Công việc thực địa, nghiên cứu thực địa là gì: định nghĩa, phương pháp, ví dụ và lợi thế | Câu hỏi

Nghiên cứu thực địa là gì: định nghĩa, phương pháp, ví dụ và lợi thế

Công việc của Charles Darwin trên Quần đảo Galapagos là một ví dụ quan trọng về công việc thực địa trong khoa học tự nhiên . Sau khi quan sát thấy rằng quần thể Finch trên các hòn đảo khác nhau có các loại mỏ khác nhau, Darwin đưa ra giả thuyết rằng mỗi loại mỏ được điều chỉnh theo môi trường và chế độ ăn uống của chim . Những quan sát này, cùng với nhiều người khác được thực hiện trong chuyến đi của anh ấy trên khắp Nam Mỹ, sẽ khiến Darwin đề xuất lý thuyết tiến hóa của mình bằng cách chọn lọc tự nhiên, một trụ cột của sinh học hiện đại .

Công việc thực địa

Công việc thực địa là quá trình quan sát và thu thập dữ liệu về con người, văn hóa và môi trường tự nhiên . Công việc thực địa được thực hiện trong tự nhiên của môi trường xung quanh hàng ngày của chúng ta hơn là trong môi trường bán kiểm soát của phòng thí nghiệm hoặc lớp học. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu về các địa điểm, con người và các loài động. Công việc thực địa cho phép sinh viên và nhà nghiên cứu kiểm tra cách các lý thuyết khoa học tương tác với cuộc sống thực.

Công việc thực địa rất quan trọng trong cả khoa học xã hội và tự nhiên . Khoa học xã hội, như kinh tế hoặc lịch sử, tập trung vào con người, văn hóa và xã hội . Khoa học tự nhiên, chẳng hạn như sinh học hoặc hóa học, tập trung vào các đặc điểm vật lý của tự nhiên và môi trường tự nhiên.

Khoa học xã hội

Trong Nhân chủng học, một nhà nghiên cứu có thể làm công việc dân tộc học, nghiên cứu và mô tả phong tục của các cộng đồng và văn hóa khác nhau.

Công việc lĩnh vực dân tộc học đã thay đổi đáng kể mục đích và phương pháp nhân học. Các nhà nhân chủng học ban đầu đã thu thập dữ liệu dân tộc học từ các nguồn bên ngoài, thường là các nhà lãnh đạo của nhóm họ đang nghiên cứu, và sau đó so sánh nó với lý thuyết của họ. Với thông tin này, các nhà nhân chủng học đã cố gắng giải thích nguồn gốc của phong tục văn hóa.

Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 20, các nhà nhân chủng học đã bắt đầu dành thời gian dài trong một cộng đồng hoặc khu vực địa lý cụ thể. Thay vì dựa vào các nguồn bên ngoài, chính các nhà nhân chủng học đã ghi lại các hoạt động và phong tục của người dân địa phương. Họ đã lắng nghe những câu chuyện của mọi người và tham gia vào các sự kiện hàng ngày. Các nhà nhân chủng học trở thành công nhân lĩnh vực tích cực, trải nghiệm cuộc sống hàng ngày của các đối tượng của họ để giải thích mục đích của các thể chế địa phương và niềm tin và thực hành văn hóa địa phương.

Hiệp hội Địa lý Quốc gia hỗ trợ nhiều nhà nghiên cứu và dự án khoa học xã hội sử dụng công việc thực địa như một phương pháp thu thập dữ liệu. Một trong những nhà thám hiểm địa lý quốc gia. Wade Davis, là một người dân tộc . Một nhà dân tộc học là người nghiên cứu cách các nền văn hóa khác nhau hiểu và sử dụng thực vật như thực phẩm, y học và trong các nghi lễ tôn giáo. Davis đã dành hơn ba năm ở Mỹ Latinh để thu thập và nghiên cứu các loại cây mà các nhóm bản địa khác nhau sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Công việc thực địa có thể được thực hiện bởi các nhóm người cũng như một cá nhân. Những người tham gia vào National Geographics Leluring Voices Project Ứng xử . Nhân viên hiện trường trong Dự án Tiếng nói lâu dài đã ghi lại các ngôn ngữ bản địa ở những nơi đa dạng như Papua New Guinea, Paraguay và Siberia.

Davis và The Studuring Voices Project sử dụng công việc thực địa để ghi lại và bảo tồn kiến ​​thức địa phương để tất cả chúng ta có thể hiểu rõ hơn về sự đa dạng của trải nghiệm của con người trên toàn cầu.

Khoa học Tự nhiên

Công việc thực địa cũng được sử dụng để hiểu hoạt động của môi trường tự nhiên như thế nào. Một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực sinh thái học, chẳng hạn, có thể tiến hành công việc thực địa để hiểu các sinh vật cụ thể như thế nào, như thực vật và động vật, liên quan đến nhau và với môi trường xung quanh vật lý của chúng.

Công việc của Charles Darwin trên Quần đảo Galapagos là một ví dụ quan trọng về công việc thực địa trong khoa học tự nhiên . Sau khi quan sát thấy rằng quần thể Finch trên các hòn đảo khác nhau có các loại mỏ khác nhau, Darwin đưa ra giả thuyết rằng mỗi loại mỏ được điều chỉnh theo môi trường và chế độ ăn uống của chim . Những quan sát này, cùng với nhiều người khác được thực hiện trong chuyến đi của anh ấy trên khắp Nam Mỹ, sẽ khiến Darwin đề xuất lý thuyết tiến hóa của mình bằng cách chọn lọc tự nhiên, một trụ cột của sinh học hiện đại .

Một số nhà nghiên cứu và dự án hỗ trợ địa lý quốc gia tiến hành công việc thực địa để hiểu rõ hơn về môi trường tự nhiên của Trái đất . Dr. Jenny Daltry, một nhà thám hiểm mới nổi địa lý quốc gia năm 2005, là một nhà nghiên cứu Herpet, một người nghiên cứu về bò sát và lưỡng cư . Daltry đã đi đến các vùng xa xôi của Campuchia và Caribbean, quan sát và ghi lại các loài quý hiếm như cá sấu Xiêm và rắn đua Antiguan, được gọi là con rắn hiếm nhất trên thế giới. Cô đã dành hơn 400 đêm cắm trại trên đảo Antigua Caribbean để hiểu môi trường sống, hành vi và kẻ săn mồi của rắn . Công việc hiện trường của Daltrys đã giúp thiết lập dự án bảo tồn tay đua Antiguan, nơi đã giới thiệu thành công con rắn vào tự nhiên.

Một nhóm làm việc thực địa từ Dự án Ocean Now, được hỗ trợ bởi National Geographic, đang nghiên cứu và lập danh mục thông tin về hệ sinh thái rạn san hô khỏe mạnh . Họ đang thực hiện nghiên cứu ở các hòn đảo phía nam, một chuỗi hòn đảo xa xôi ở trung tâm Thái Bình Dương. Dự án nhằm mục đích hiểu rõ hơn về hoạt động của các rạn san hô lành mạnh như thế nào để giúp bảo tồn các rạn san hô đã bị đe dọa bởi hoạt động của con người và biến đổi khí hậu .

Công việc thực địa trong các ngành khoa học tự nhiên, giống như được thực hiện bởi Daltry và The Ocean Now Project, ghi lại tầm quan trọng, sự phức tạp và sự mong manh của môi trường tự nhiên Trái đất .

Công việc thực địa, một feet khối tại một thời điểm
Nhiếp ảnh gia David LIITTSCHWAGER đã tạo ra một khối kim loại 1 mét vuông và đặt nó vào một loạt các hệ sinh thái và nước, nhiệt đới và ôn đới, nước ngọt và biển. Trong vài tuần tại mỗi địa điểm, Liettschwager và một nhóm các nhà sinh học đã tìm thấy, xác định và chụp ảnh những sinh vật nhỏ đi qua khối lập phương. Kết quả của công việc thực địa của họ là một bản kiểm kê sự đa dạng hệ sinh thái trên bề mặt hành tinh của chúng ta và ngay bên dưới. Những bức ảnh của những loài nhỏ hơn, thường không nhìn thấy, được trưng bày trong số tháng 2 năm 2010 của Địa lý quốc gia tạp chí.

Nghiên cứu thực địa là gì: định nghĩa, phương pháp, ví dụ và lợi thế

Nghiên cứu thực địa

Nghiên cứu thực địa được định nghĩa là một phương pháp thu thập dữ liệu định tính nhằm mục đích quan sát, tương tác và hiểu mọi người trong khi họ ở trong môi trường tự nhiên. Ví dụ, các nhà bảo tồn thiên nhiên quan sát hành vi của động vật trong môi trường tự nhiên của chúng và cách chúng phản ứng với một số kịch bản nhất định. Theo cách tương tự, các nhà khoa học xã hội tiến hành nghiên cứu thực địa có thể tiến hành các cuộc phỏng vấn hoặc quan sát mọi người từ xa để hiểu cách họ cư xử trong môi trường xã hội và cách họ phản ứng với các tình huống xung quanh họ.

Nghiên cứu thực địa bao gồm một loạt các phương pháp nghiên cứu xã hội bao gồm quan sát trực tiếp, sự tham gia hạn chế, phân tích tài liệu và thông tin khác, phỏng vấn không chính thức, khảo sát, v.v. Mặc dù nghiên cứu thực địa thường được đặc trưng là nghiên cứu định tính, nhưng nó thường liên quan đến nhiều khía cạnh của nghiên cứu định lượng trong đó.

Nghiên cứu thực địa Thông thường bắt đầu trong một cài đặt cụ thể mặc dù mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu là quan sát và phân tích hành vi cụ thể của một đối tượng trong cài đặt đó. Tuy nhiên, nguyên nhân và hiệu quả của một hành vi nhất định là khó phân tích do sự hiện diện của nhiều biến số trong môi trường tự nhiên. Hầu hết việc thu thập dữ liệu không hoàn toàn dựa trên nguyên nhân và hiệu quả mà chủ yếu là về mối tương quan. Trong khi nghiên cứu thực địa tìm kiếm mối tương quan, kích thước mẫu nhỏ gây khó khăn cho việc thiết lập mối quan hệ nhân quả giữa hai hoặc nhiều biến.

Phương pháp nghiên cứu thực địa

Nghiên cứu thực địa thường được thực hiện trong 5 phương pháp đặc biệt. Họ đang:

Trong phương pháp này, dữ liệu được thu thập thông qua một phương pháp hoặc đối tượng quan sát trong môi trường tự nhiên. Trong phương pháp này, hành vi hoặc kết quả của tình huống không bị can thiệp bởi nhà nghiên cứu. Ưu điểm của quan sát trực tiếp là nó cung cấp dữ liệu theo ngữ cảnh về quản lý, tình huống, tương tác và môi trường xung quanh của mọi người. Phương pháp nghiên cứu thực địa này được sử dụng rộng rãi trong môi trường hoặc môi trường công cộng nhưng không phải trong môi trường riêng tư vì nó làm tăng một vấn đề nan giải về đạo đức.

 • Người tham gia quan sát

Trong phương pháp nghiên cứu thực địa này, nhà nghiên cứu tham gia sâu vào quá trình nghiên cứu, không chỉ hoàn toàn là một người quan sát, mà còn là người tham gia. Phương pháp này cũng được tiến hành trong môi trường tự nhiên nhưng sự khác biệt duy nhất là nhà nghiên cứu tham gia vào các cuộc thảo luận và có thể nhào nặn hướng của các cuộc thảo luận. Trong phương pháp này, các nhà nghiên cứu sống trong một môi trường thoải mái với những người tham gia thiết kế nghiên cứu, để làm cho họ thoải mái và mở ra các cuộc thảo luận chuyên sâu.

Dân tộc học là một quan sát mở rộng về nghiên cứu xã hội và quan điểm xã hội và các giá trị văn hóa của toàn bộ môi trường xã hội. Trong dân tộc học, toàn bộ cộng đồng được quan sát một cách khách quan. Ví dụ, nếu một nhà nghiên cứu muốn hiểu làm thế nào một bộ lạc Amazon sống cuộc sống của họ và hoạt động, anh ấy/cô ấy có thể chọn quan sát họ hoặc sống giữa họ và âm thầm quan sát hành vi hàng ngày của họ.

Các cuộc phỏng vấn định tính là những câu hỏi gần gũi được hỏi trực tiếp đến các đối tượng nghiên cứu. Các cuộc phỏng vấn định tính có thể là không chính thức và đàm thoại, bán cấu trúc, tiêu chuẩn hóa và kết thúc mở hoặc kết hợp của cả ba. Điều này cung cấp nhiều dữ liệu cho nhà nghiên cứu rằng họ có thể sắp xếp. Điều này cũng giúp thu thập dữ liệu quan hệ. Phương pháp nghiên cứu thực địa này có thể sử dụng hỗn hợp các cuộc phỏng vấn trực tiếp, các nhóm tập trung và phân tích văn bản .

Một nghiên cứu trường hợp nghiên cứu là một phân tích chuyên sâu về một người, tình huống hoặc sự kiện. Phương pháp này có thể khó vận hành, tuy nhiên, đây là một trong những cách đơn giản nhất để thực hiện nghiên cứu vì nó liên quan đến việc lặn sâu và hiểu rõ ràng về các phương pháp thu thập dữ liệu và suy ra dữ liệu.

Các bước tiến hành nghiên cứu thực địa

Do bản chất của nghiên cứu thực địa, mức độ thời gian và chi phí liên quan, nghiên cứu thực địa có thể rất khó khăn để lập kế hoạch, thực hiện và đo lường. Một số bước cơ bản trong việc quản lý nghiên cứu thực địa là:

 1. Xây dựng đúng nhóm: Để có thể tiến hành nghiên cứu thực địa, việc có đội ngũ phù hợp là quan trọng. Vai trò của nhà nghiên cứu và bất kỳ thành viên nhóm phụ trợ nào cũng rất quan trọng và việc xác định các nhiệm vụ mà họ phải thực hiện với các cột mốc liên quan được xác định là rất quan trọng. Điều quan trọng là quản lý cấp trên cũng được trao cho nghiên cứu thực địa vì thành công của nó.
 2. Tuyển dụng người cho nghiên cứu: Thành công của nghiên cứu thực địa phụ thuộc vào những người mà nghiên cứu đang được thực hiện. Sử dụng các phương pháp lấy mẫu, điều quan trọng là phải rút ra những người sẽ là một phần của nghiên cứu.
 3. Phương pháp thu thập dữ liệu: Như đã nói về chiều dài ở trên, các phương pháp thu thập dữ liệu cho nghiên cứu thực địa rất khác nhau. Họ có thể là sự pha trộn của các cuộc khảo sát, phỏng vấn, nghiên cứu trường hợp và quan sát. Tất cả các phương pháp này phải được đưa ra và các mốc quan trọng cho mỗi phương pháp cũng phải được đưa ra ngay từ đầu. Ví dụ, trong trường hợp khảo sát, thiết kế khảo sát rất quan trọng là nó được tạo ra và thử nghiệm ngay cả trước khi nghiên cứu bắt đầu.
 4. Truy cập trang web: Một chuyến thăm trang web rất quan trọng đối với sự thành công của nghiên cứu thực địa và nó luôn được thực hiện bên ngoài các địa điểm truyền thống và trong môi trường tự nhiên thực tế của người trả lời. Do đó, lập kế hoạch truy cập trang web cùng với các phương pháp thu thập dữ liệu rất quan trọng.
 5. Phân tích dữ liệu:Phân tích dữ liệu được thu thập là rất quan trọng để xác nhận tiền đề của nghiên cứu thực địa và quyết định kết quả của nghiên cứu thực địa.
 6. Kết quả giao tiếp: Sau khi dữ liệu được phân tích, điều quan trọng là phải truyền đạt kết quả cho các bên liên quan của nghiên cứu để nó có thể được thực hiện.

Ghi chú nghiên cứu thực địa

Giữ một hồ sơ dân tộc học là rất quan trọng trong việc thực hiện nghiên cứu thực địa. Ghi chú hiện trường tạo nên một trong những khía cạnh quan trọng nhất của hồ sơ dân tộc học. Quá trình ghi chú hiện trường bắt đầu khi nhà nghiên cứu tham gia vào quá trình nghiên cứu quan sát sẽ được viết ra sau.

Các loại ghi chú nghiên cứu thực địa

Bốn loại ghi chú trường khác nhau là:

 • Ghi chú công việc: Phương pháp ghi chú này là trong khi các nhà nghiên cứu đang ở trong nghiên cứu. Điều này có thể ở gần nhau và trong tầm nhìn mở với chủ đề trong nghiên cứu. Các ghi chú ở đây ngắn, ngắn gọn và ở dạng cô đọng có thể được xây dựng bởi nhà nghiên cứu sau này. Hầu hết các nhà nghiên cứu không thích phương pháp này mặc dù vì sợ cảm thấy rằng người được hỏi có thể không coi trọng họ.
 • Ghi chú hiện trường thích hợp: Những ghi chú này sẽ được mở rộng ngay sau khi hoàn thành các sự kiện. Các ghi chú phải được chi tiết và các từ phải gần với có thể như đối tượng được nghiên cứu.
 • Ghi chú phương pháp luận: Những ghi chú này chứa các phương pháp trên các phương pháp nghiên cứu được sử dụng bởi nhà nghiên cứu, bất kỳ phương pháp nghiên cứu mới được đề xuất mới và cách giám sát tiến trình của chúng. Ghi chú phương pháp có thể được lưu giữ bằng các ghi chú hiện trường hoặc được nộp riêng nhưng họ tìm đường đến báo cáo cuối cùng của một nghiên cứu.
 • Tạp chí và nhật ký: Phương pháp ghi chú hiện trường này là một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của nhà nghiên cứu. Điều này theo dõi tất cả các khía cạnh của cuộc sống của các nhà nghiên cứu và giúp loại bỏ hiệu ứng hào quang hoặc bất kỳ sự thiên vị nghiên cứu nào có thể đã bị cắt xén trong quá trình nghiên cứu thực địa.

Lý do để tiến hành nghiên cứu thực địa

Nghiên cứu thực địa thường được sử dụng trong thế kỷ 20 trong khoa học xã hội. Nhưng nói chung, phải mất rất nhiều thời gian để tiến hành và hoàn thành, rất tốn kém và trong rất nhiều trường hợp xâm lấn. Vậy tại sao điều này thường được sử dụng và được các nhà nghiên cứu ưa thích để xác nhận dữ liệu? Chúng tôi xem xét 4 lý do chính:

 • Vượt qua thiếu dữ liệu: Nghiên cứu thực địa giải quyết vấn đề chính của các khoảng trống trong dữ liệu. Rất thường xuyên, không có dữ liệu về một chủ đề trong nghiên cứu, đặc biệt là trong một phân tích môi trường cụ thể. Vấn đề nghiên cứu có thể được biết hoặc nghi ngờ nhưng không có cách nào để xác nhận điều này mà không có nghiên cứu chính và dữ liệu. Nghiên cứu thực địa tiến hành không chỉ giúp các khoảng trống trong dữ liệu mà thu thập tài liệu hỗ trợ và do đó là phương pháp nghiên cứu ưa thích của các nhà nghiên cứu.
 • Hiểu bối cảnh của nghiên cứu: Trong nhiều trường hợp, dữ liệu được thu thập là đầy đủ nhưng nghiên cứu thực địa vẫn được thực hiện. Điều này giúp hiểu rõ hơn về dữ liệu hiện có. Ví dụ: nếu dữ liệu tuyên bố rằng ngựa từ một trang trại ổn định thường chiến thắng các cuộc đua vì những con ngựa bị phả hệ và chủ sở hữu ổn định thuê những con jockey tốt nhất. Nhưng tiến hành nghiên cứu thực địa có thể đưa ánh sáng vào các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự thành công như chất lượng của thức ăn gia súc và chăm sóc được cung cấp và điều kiện thời tiết thuận lợi.
 • Tăng chất lượng dữ liệu: Vì phương pháp nghiên cứu này sử dụng nhiều hơn một công cụ để thu thập dữ liệu, dữ liệu có chất lượng cao hơn. Suy luận có thể được thực hiện từ dữ liệu được thu thập và có thể được phân tích thống kê thông qua việc tam giác dữ liệu.
 • Thu thập dữ liệu phụ trợ: Nghiên cứu thực địa đặt các nhà nghiên cứu vào một vị trí suy nghĩ địa phương mở ra cho họ những dòng suy nghĩ mới. Điều này có thể giúp thu thập dữ liệu mà nghiên cứu đã không thu thập được.

Ví dụ về nghiên cứu thực địa

Một số ví dụ về nghiên cứu thực địa là:

 1. Giải mã các số liệu xã hội trong một khu ổ chuột
  Hoàn toàn bằng cách sử dụng các phương pháp quan sát và các cuộc phỏng vấn sâu, các nhà nghiên cứu có thể là một phần của cộng đồng để hiểu các số liệu xã hội và hệ thống phân cấp xã hội của một khu ổ chuột. Nghiên cứu này cũng có thể hiểu được sự độc lập tài chính và các sắc thái hoạt động hàng ngày của một khu ổ chuột. Việc phân tích dữ liệu này có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc về mức độ khác nhau của một khu ổ chuột với các xã hội có cấu trúc.
 2. Ukhông hiểu được tác động của thể thao đối với sự phát triển của một đứa trẻ
  Phương pháp nghiên cứu thực địa này mất nhiều năm để thực hiện và kích thước mẫu có thể rất lớn. Phân tích dữ liệu của nghiên cứu này cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách trẻ em ở các vị trí và nền tảng địa lý khác nhau phản ứng với thể thao và tác động của thể thao đối với sự phát triển của chúng.
 3. Nghiên cứu mô hình di cư động vật
  Nghiên cứu thực địa được sử dụng rộng rãi để nghiên cứu hệ thực vật. Một trường hợp sử dụng chính là các nhà khoa học theo dõi và nghiên cứu các mô hình di cư động vật với sự thay đổi của các mùa. Nghiên cứu thực địa giúp thu thập dữ liệu trong nhiều năm và điều đó giúp đưa ra kết luận về cách an toàn đẩy nhanh sự đi qua an toàn của động vật.

Ưu điểm của nghiên cứu thực địa

Ưu điểm của nghiên cứu thực địa là:

 • Nó được tiến hành trong một môi trường tự nhiên và trong thế giới thực, nơi không có sự giả mạo của các biến và môi trường không được tài trợ.
 • Do nghiên cứu được thực hiện trong một môi trường thoải mái, dữ liệu có thể được thu thập ngay cả về các chủ đề phụ trợ.
 • Các nhà nghiên cứu có được sự hiểu biết sâu sắc về các đối tượng nghiên cứu do sự gần gũi với họ và do đó nghiên cứu là rộng rãi, kỹ lưỡng và chính xác.

Nhược điểm của nghiên cứu thực địa

Những nhược điểm của nghiên cứu thực địa là:

 • Các nghiên cứu tốn kém và tốn thời gian và có thể mất nhiều năm để hoàn thành.
 • Nhà nghiên cứu rất khó có thể tránh xa sự thiên vị trong nghiên cứu.
 • Các ghi chú phải là chính xác những gì nhà nghiên cứu nói nhưng danh pháp rất khó theo dõi.
 • Nó là một phương pháp diễn giải và đây là chủ quan và hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của nhà nghiên cứu.
 • Trong phương pháp này, không thể kiểm soát các biến bên ngoài và điều này liên tục làm thay đổi bản chất của nghiên cứu.