Ổ cắm AMD AM5: Mọi thứ bạn cần biết | BEEBOM, AMD RYZEN 7000 Ngày phát hành, thông số kỹ thuật và mọi thứ chúng ta biết | Hướng dẫn Tom s

Ngày phát hành AMD Ryzen 7000, thông số kỹ thuật và mọi thứ chúng ta biết

AMD cho biết các bộ xử lý mới sẽ vượt trội hơn 35 % CPU thế hệ cuối cùng khi được đặt thành TDP 170W, 37 phần trăm khi được đặt thành 105 TDP và 74 phần trăm khi được đặt thành TDP 65W TDP. Đó là những tuyên bố táo bạo, mà chúng ta sẽ phải xác minh độc lập.

Ổ cắm AMD AM5: Mọi thứ bạn cần biết

Ổ cắm AMD AM5 - bo mạch chủ, giá, ngày phát hành, và nhiều hơn nữa

Với sự ra mắt gần đây của dòng xử lý AMD mới Zen 4. Nó phục vụ tốt AMD, vì đó là ổ cắm hàng đầu của họ đã tạo thành cơ sở cho mọi thứ từ CPU Ryzen đầu tiên (trở lại năm 2017) cho đến CPU Ryzen 7 5800x3D mới nhất đã ra mắt vài tháng trước. Trong nhiều trường hợp, tất cả những gì bạn cần là một bản cập nhật BIOS để làm cho ngay cả các bo mạch chủ AM4 lâu đời nhất có khả năng chạy CPUS mới nhất. Nhưng than ôi, với ngành công nghiệp chuyển sang các tiêu chuẩn mới hơn như DDR5, AMD đang bị buộc phải thích nghi và với bộ xử lý Ryzen 7000 dựa trên Zen 4 của họ, đã đi kèm với một nền tảng ổ cắm hoàn toàn mới có tên AM5.

Ổ cắm AMD AM5: bo mạch chủ, ngày phát hành, giá cả, và nhiều hơn nữa (2022)

Thay đổi loại ổ cắm từ AM4 sang AM5 này đã gây ra một số nhầm lẫn giữa những người đam mê PC. Việc chuyển đổi ổ cắm AM5 đòi hỏi gì về hiệu suất và nâng cấp tính năng? Chúng tôi sẽ trả lời điều đó trong bài viết này. Chúng tôi đã tổng hợp tất cả các thông tin liên quan mà người ta có thể cần về ổ cắm AMD AM5 mới. Chúng tôi phá vỡ các khía cạnh mới khác nhau của cả bộ xử lý AM5 và Zen 4 mới để cho bạn thấy những khác biệt chính mà họ có so với các đối tác thế hệ cuối cùng của họ. Tuy nhiên, một điều bạn nên ghi nhớ là tất cả các thông tin này đều dựa trên các chi tiết được chia sẻ bởi AMD và chúng tôi không có kinh nghiệm với Bo mạch chủ AM5 và CPU Zen 4.

Ổ cắm AMD AMD là gì?

AMD lần đầu tiên công bố phát hành ổ cắm AM5 mới vào tháng 1 năm 2022, nhưng tại thời điểm đó, công ty đã không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về bộ tính năng của nó. Nhưng khi thời gian trôi qua, ngày càng có nhiều thông tin về ổ cắm đã được phát hành, và bây giờ chúng ta có thể, với một số sự tự tin hợp lý, nói rằng ổ cắm AM5 mang lại nhiều cho bàn.

Ổ cắm AMD AM5: Mọi thứ bạn cần biết

Nền tảng AM5 mới không chỉ mang lại sự cải thiện hiệu suất thường xuyên mà chúng ta thấy mọi thế hệ, với nền tảng mới là một sự sai lệch lớn so với AM4 cả về triết lý thiết kế và bộ. Thiết kế lại cũng thay đổi hầu hết mọi khía cạnh của ổ cắm, từ các sắp xếp pin (PGA sang LGA) đến việc bao gồm đồ họa tích hợp.

Hơn nữa, AMD thậm chí đã thay đổi thiết kế của máy rải nhiệt tích hợp đã là một tiêu chuẩn trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, tất cả những thay đổi mới với ổ cắm AM5 là gì và chúng có đến bất kỳ sự hy sinh nào không? Chúng tôi sẽ khám phá điều đó trong phần tiếp theo của chúng tôi.

AM4 vs AM5: Điều gì khác biệt?

Ổ cắm AM4 đã có sẵn trong năm năm và được sử dụng trên ba gia đình chipsets. Từ năm 2017 đến 2022, mặc dù hỗ trợ CPU, ổ cắm hầu hết vẫn không thay đổi. Trên thực tế, bản cập nhật chính cuối cùng cho nền tảng AM4 đi kèm với các chipset của Zen 2 và Ryzen 5000, tất cả các cách trở lại vào năm 2019, khi họ nâng cấp giao diện PCI Express từ 3.0 đến 4.0.

Sự trì trệ này đã tạo ra một kịch bản kỳ lạ trong đó CPU AMD đang nhìn thấy một cú va chạm thường xuyên trong hiệu suất mỗi năm, nhưng đang thiếu các tiêu chuẩn tiên tiến nhất. Ví dụ: bộ xử lý Zen 3 xuất sắc không hỗ trợ bộ nhớ DDR5 hoặc PCIE 5.0, một tiêu chuẩn được hỗ trợ bởi các bộ xử lý đối thủ của họ – Intel. Nhưng AMD cuối cùng đã thức dậy từ giấc ngủ công nghệ này và kêu gọi kết thúc ổ cắm AM4, mở ra thời đại phục hưng cho bộ xử lý PC của họ.

Thêm hỗ trợ DDR5

Sự thay đổi đáng kể nhất trong ổ cắm AMD AMD AM5 là cuối cùng nó Hỗ trợ DDR5 RAM. Tuy nhiên, không giống như hồ Intel, Alder, trong đó sự lựa chọn bộ nhớ là tùy chọn (DDR4 được hỗ trợ), ổ cắm Bộ xử lý AM5 sẽ chỉ hỗ trợ DDR5 (Ít nhất cho tới hiện tại). Điều này có nghĩa là nếu bạn có bộ RAM DDR4 cũ nằm xung quanh, bạn đã giành được.

AM5-DDR5-ZEN 4

Và nó ở đây mà chúng ta thấy sự khác biệt đầu tiên từ AM4, ngay cả trong lần lặp cuối cùng của nó với Bảng 500-series không hỗ trợ DDR5 ký ức. Tại sao không phải là ổ cắm AM5 mới hỗ trợ DDR4? Bây giờ chúng ta biết rằng DDR5 yêu cầu thay đổi bố cục pin vì loại bộ nhớ mới có bộ điều khiển điện áp tích hợp. Vì vậy, sự thay đổi này có thể là một điều cần thiết vì việc thiết kế nhiều bảng cho các loại bộ nhớ khác nhau có thể cồng kềnh.

Cần cho PCIE 5.0 (hoặc không)

Một thay đổi đáng kể khác đi kèm với ổ cắm AM5 là Hỗ trợ cho PCI Express 5.0. AM4 đã thấy một bản nâng cấp từ PCIe 3.0 đến 4.0 với bảng chipset 400-series, nhưng nó không bao giờ nhận được bản nâng cấp Gen 5. Đối với tất cả giá trị của nó, chúng tôi không thực sự biết hiệu quả hiệu suất của nó sẽ là gì, ít nhất là trong tương lai gần. Ngay cả ngày nay, với GPU mạnh nhất, chúng tôi hầu như không thấy bất kỳ lợi ích hiệu suất nào chuyển từ PCIe Gen 3 sang PCIe Gen 4.

Vì vậy, đối với những người tự hỏi về việc nâng cấp sẽ giống như di chuyển từ PCIE Gen 4 sang Gen 5? Không nhiều, chúng tôi sẽ tranh luận. Trừ khi bạn không sao chép hàng trăm gigabyte dữ liệu trên SSD PCIe Gen 5 của bạn, nó không phải là điều gì đó để mong đợi, vì tác động trong thế giới thực của nó sẽ không được cảm nhận trong nhiều năm tới.

Về lý do tại sao AMD tung ra một bản nâng cấp DDR5 với ổ cắm AM5 chứ không phải AM4, chúng tôi chỉ đơn giản là không có câu trả lời. Nhưng nhìn vào thực tế là PCIe 5.0 yêu cầu dung sai chặt chẽ hơn và các vòng mạch ngắn hơn, Chúng ta có thể giả định rằng AMD chưa sẵn sàng cam kết hoàn toàn để thiết kế lại nền tảng AM4. Điều đó có nghĩa là, trong thời điểm hiện tại, hầu hết tất cả các bo mạch chủ AM4 sẽ chỉ hỗ trợ bộ nhớ DDR4 và bo mạch chủ AM5 sẽ chỉ hỗ trợ DDR5.

Nền tảng LGA 1718 mới

Di chuyển từ bộ nhớ mới và PCI 5.0 Yêu cầu, AMD cũng đã nhân cơ hội này để hướng tới một tiêu chuẩn ổ cắm mới. Với ổ cắm AM5, AMD cuối cùng đã bỏ giao diện PGA (mảng lưới pin) của ổ cắm AM4 cho một thông thường hơn Land Gird mảng (LGA) Giao diện. Đây là một thay đổi đáng kể cho AMD, vì trong một thập kỷ qua, nó đã bị mắc kẹt với giao diện PGA.

Intel, mặt khác, đã thực hiện công tắc này cho bộ xử lý của mình trong thời đại LGA775, khi chúng tôi vẫn đang sử dụng bộ xử lý Pentium 4 và chưa bao giờ nhìn lại.

LGA1178-AM5-BOOTHER

Tại sao AMD chuyển sang loại ổ cắm mới? Nhiều chuyên gia trong ngành đã lập luận rằng động thái này đối với LGA phần lớn là một sản phẩm của phản hồi của khách hàng. Nó dễ dàng hơn nhiều để phá vỡ các chân liên hệ khỏi CPU, hơn là phá vỡ các chân ra khỏi bo mạch chủ. Hơn nữa, các bo mạch chủ bị hỏng có xu hướng rẻ hơn nhiều so với CPU bị hỏng, và có lẽ nó vì lý do này mà AMD đã chuyển sang tiêu chuẩn LGA.

Bây giờ, trong lĩnh vực hiệu suất, Chuyển sang ổ cắm loại LGA không nhất thiết dẫn đến bất kỳ lợi ích hoàn toàn nào, Nhưng nó có thể dẫn đến những lợi thế khác khi cấu hình của các chân thay đổi. Và không ai làm bất ngờ, AMD đã làm điều đó. Ổ cắm AM5 mới đi kèm với 1718 chân LGA, nhiều hơn so với 1331 chân mà chúng có trên ổ cắm AM4 của chúng.

Cấu hình này đặt ổ cắm AM5 trên một số lượng tương tự với Intel LGA1700. Đó không phải là một bất ngờ, vì CPU có bộ tính năng tương tự. Cả hai về cơ bản có tổng số tổng số kết nối, mặc dù chúng được phân vùng hơi khác nhau. AMD sử dụng liên kết PCIE bốn làn đến chipset và cung cấp thêm 24 làn PCI Express cho đồ họa và lưu trữ, trong khi Intel sử dụng tám DMI 4.0 làn để liên kết đến chipset và sau đó cung cấp 20 làn pcie để lưu trữ và đồ họa.

Sự gia tăng số lượng chân trên AM5 so với AM4 cũng có nghĩa là AMD đã có thể tăng công suất cao nhất lên 230 watt, cho phép bộ xử lý Ryzen 7000 mới nhất có TDP tối đa 170 watt (công suất thiết kế nhiệt). Việc cung cấp năng lượng tăng này, theo nhiều chuyên gia, sẽ cho phép AMD phát triển các bộ xử lý mạnh hơn đòi hỏi công suất lớn hơn. Vì vậy, ngay cả khi công ty quyết định tạo ra CPU mạnh hơn trong tương lai, ổ cắm AM5 có thể xử lý các yêu cầu của mình, làm cho nó có bằng chứng trong tương lai.

Trả về đồ họa tích hợp

AMD đã có một mối quan hệ tắt với đồ họa tích hợp trong kỷ nguyên Ryzen. Các bộ xử lý Ryzen thế hệ đầu tiên chỉ có CPU, nhưng sau đó AMD đã tạo ra 2400G và 2200G đã bỏ một nửa lõi CPU để ủng hộ Đồ họa Vega tích hợp. Kể từ đó, AMD đã đi đến thống trị thế hệ về mặt đồ họa tích hợp, với đồ họa VEGA được đặc biệt phổ biến trong phân đoạn máy tính xách tay.

Tuy nhiên, hầu hết các chip máy tính để bàn hàng đầu từ AMD chưa bao giờ bao gồm đồ họa tích hợp và hoàn toàn phụ thuộc vào card đồ họa cho đầu ra hiển thị. Điều đó có nghĩa là bạn không thể sử dụng bộ xử lý mà không có card đồ họa, đó không phải là trường hợp của Intel, vì hầu như tất cả CPU của họ đều có một số hình thức đồ họa tích hợp, bất kể chúng không đủ sức mạnh. Một lợi ích tiềm năng của cách tiếp cận Intel, là bạn luôn có thể có được bằng đồ họa tích hợp và thêm một card đồ họa sau này.

Vega-Graphics-AMD

Với Zen 4 Ryzen 7000-Series, AMD dường như đang đi theo con đường giống như Intel và sẽ bao gồm đồ họa RDNA 2 trong tất cả các bộ xử lý của họ. Có thể có các mô hình vô hiệu hóa GPU xuống dòng, nhưng hiện tại, đồ họa tích hợp là tiêu chuẩn giữa các bộ xử lý được hỗ trợ với AM5. Đây là một tin tốt vì đồ họa AMD RDNA RDNA 2 hoàn toàn có khả năng và một trong những chương trình giới thiệu hàng đầu là bảng điều khiển cầm tay Steam Deck, sử dụng một RDNA 8 lõi 2 Bộ xử lý đồ họa.

Nó vẫn còn quá sớm để nói, nhưng dựa trên thông số kỹ thuật tiềm năng, đồ họa Ryzen 7000 có thể ngang tầm với Radeon RX 6400, không phải là một giải pháp Powerhouse, nhưng có khả năng xử lý hiện đại Trò chơi 1080p.

Ryzen 7000 tính năng và cải tiến hiệu suất

Nhìn vào cuộc họp báo, kiến ​​trúc AMD AMD Zen 4 không phải là cách mạng như, giả sử, Alder Lake, vì nó vẫn còn bám vào Kiến trúc lõi đa năng đơn hơn là Cách tiếp cận lai nhỏ của Intel. Nhưng điều đó không có nghĩa là Zen 4 không mang lại bất kỳ thay đổi lớn nào cho bảng.

Intel-Performance-Hybrid

Là bộ xử lý 5nm x86 đầu tiên được tung ra thị trường, AMD một lần nữa có lợi thế hơn Intel khi nói đến quy trình sản xuất, vì Intel vẫn bị mắc kẹt trong quá trình Intel 7 (10nm) của họ. Sự cải thiện kiến ​​trúc này đã dẫn đến một số lợi ích hiệu suất ấn tượng đã được tiết lộ tại sự kiện ra mắt Zen 4. Giám đốc điều hành của AMD, Lisa Su tuyên bố rằng bộ xử lý Zen 4 mới của họ sẽ có thể đạt tốc độ tăng tối đa 5.7 GHz, đó là 0.Cao hơn 8 GHz hơn hàng đầu thế hệ trước của họ Ryzen 9 5950X.

Nó không chỉ là tốc độ đồng hồ nhanh hơn, mặc dù. Các cải tiến IPC (Hướng dẫn cho mỗi chu kỳ) đã là trung tâm của câu chuyện Zen AMD, và bộ xử lý Zen 4 mới không khác nhau. AMD đã tuyên bố rằng bộ xử lý mới sẽ có ít nhất Hiệu suất IPC tốt hơn 13% so với Zen 3, đã là một bản nâng cấp lớn so với Zen 2 (19%). Đến lượt mình, Zen 2 đã mang lại sự cải thiện trung bình 15 phần trăm trong IPC so với kiến ​​trúc Zen gốc.

AMD đã cung cấp chi tiết về chính xác sự cải thiện đến từ Zen 4, nhưng thông thường, mức tăng của IPC có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm bộ nhớ cache lớn hơn, bộ nhớ đệm trễ thấp hơn, bộ đệm sâu hơn, đường dẫn thực hiện rộng hơn và các bản cập nhật kiến ​​trúc khác khác.

Zen4-archecture-AM5

Cùng nhau, tăng 16% tốc độ đồng hồ (Gen so với Gen) và IPC tăng 13% có nghĩa là các bộ xử lý mới nhất của AMD có thể thấy nhiều hơn a Cải thiện 29% hiệu suất đơn luồng. Tất cả những điều này, và chúng tôi không xem xét các cải tiến hiệu quả, mà quy trình sản xuất mới cho phép. Về bản chất, sự gia tăng hiệu suất này có nghĩa là AMD một lần nữa sẵn sàng lấy lại vương miện của hiệu suất duy nhất từ ​​Intel.

Cải thiện phần cứng: AVX-512 và I/O mới

Bộ xử lý Ryzen 7000 cũng đi kèm với các hướng dẫn mở rộng cho tăng tốc AI thông qua Hỗ trợ hướng dẫn AVX-512. Bây giờ, chúng tôi không muốn có được kỹ thuật về những gì AVX-512 đòi hỏi, nhưng về cơ bản, đó là một tập hợp hướng dẫn tăng tốc một số nhiệm vụ liên quan đến nén, xử lý hình ảnh và tính toán mật mã; Cung cấp gấp đôi sức mạnh tính toán trong một số kịch bản nhất định.

AMD đã mô tả rằng việc triển khai AVX-512 của nó sẽ có một cuộc thi hành xử nhân đôi của người Viking với 256 hướng dẫn rộng. Ý tưởng đằng sau việc sử dụng phương pháp bơm kép là Minizine Các hình phạt tần số thường được liên kết với bộ xử lý Intel, khi họ thực hiện khối lượng công việc AVX-512. Điều này có thể dẫn đến thông lượng thấp hơn mỗi đồng hồ hơn phương pháp Intel, nhưng đồng hồ cao hơn rõ ràng sẽ bù ít nhất một số hình phạt. Chúng tôi sẽ phải chờ đợi để tìm hiểu thêm những gì triển khai mới này mang lại cho bàn, nhưng nhiều ấn phẩm truyền thông như Eurogamer đã chỉ ra rằng các bộ hướng dẫn AVX-512 có thể có tác động to lớn khi mô phỏng trò chơi.

AM5-5NM-ZEN 4

Chip Zen 4 mới cũng sử dụng cái mới Quá trình 6nm chết vì I/O của họ. I/O chết 6nm mới được cho là kiến ​​trúc công suất thấp dựa trên các tính năng được lấy từ chip AMD Ry Ryzen 6000, do đó, nó đã tăng cường các tính năng quản lý công suất thấp và bảng màu mở rộng của các trạng thái công suất thấp. AMD cho biết con chip này hiện đang tiêu thụ khoảng 20W, ít hơn so với Ryzen 5000, và sẽ cung cấp phần lớn các khoản tiết kiệm điện mà chúng ta thấy trong Ryzen 7000. Lần đầu tiên, I/O Die mới, cũng cho phép mã hóa video/giải mã được tăng cường phần cứng.

Đáng ngạc nhiên, I/O Die mới dường như có kích thước tương đương với các I/O Die 12nm trước đây. Tuy nhiên, cho rằng cái chết 6nm dày hơn nhiều so với cái chết 12nm từ GlobalFoundries, có nghĩa là nó có nhiều bóng bán dẫn hơn nhiều. Nó an toàn khi cho rằng GPU tích hợp đã tiêu thụ một phần đáng kể của ngân sách bóng bán dẫn (có thể một phần do bộ đệm trên tàu). Lớn 6nm I/O Die chắc chắn sẽ thêm vào chi phí của chip, Vì nó sẽ đắt hơn nhiều so với các i/o 12nm trưởng thành mà AMD sử dụng trong Ryzen 5000 chip.

Ngày phát hành AM5: Các bo mạch chủ AM5 chưa?

AMD tiết lộ rằng nó sẽ có bốn chipset (bây giờ) cho ổ cắm AM5: B650, B650E, X670 và X670E. Những cái đầu tiên được ra mắt sẽ là chipset x670 và x670e, sẽ có mặt vào lúc ra mắt vào ngày 27 tháng 9, trong khi B650E mới được công bố và B650 sẽ đến vào tháng 10.

AM5-MOTHERBoard-Zen 4

Mặc dù các chipset có tên khác nhau, AMD đã tuyên bố rằng tất cả chúng sẽ sử dụng một chip duy nhất, sẽ có một loạt các tùy chọn kết nối với tối đa 24 PCIE 5.0 làn đường và 14 cổng USB Superspeed. Điều này, AMD đã lập luận, mang lại cho họ sự linh hoạt để cung cấp các tùy chọn kết nối của nhà sản xuất, trong khi tập trung vào sản xuất một chip duy nhất để tối ưu hóa sản xuất và sản lượng.

Chipset x670e en cực đoan sẽ hỗ trợ PCIe 5.0 cho hai khe đồ họa và một m.Khe cắm SSD 2 NVME. Chipset này được thiết kế thêm cho các bo mạch chủ nhằm mục đích có sự ép xung và kết nối cực đoan, khắc ra một tầng mới trên đỉnh của AMD trên đỉnh của dòng X570.

Chipset X670 sẽ cung cấp năng lượng cho các bo mạch chủ cao cấp tiêu chuẩn và có nhiều cấu hình khác nhau với sự hỗ trợ PCIe khác nhau. Ví dụ: m.2 khe trong bảng x670 sẽ có PCI 5.0 Hỗ trợ, nhưng không phải tất cả các khe 16x sẽ có PCIe 5.0 Hỗ trợ. Điều này cung cấp một cấp phụ chi phí thấp hơn của PCIe 4.0 x670 bo mạch chủ, cho phép những người đam mê tránh phải trả thêm chi phí liên quan đến PCIe 5.0.

Cuối cùng, chipset B650 sẽ bao gồm một chip duy nhất trên bo mạch chủ. AMD đã chỉ định tốc độ của CPU với kết nối chipset, nhưng chúng tôi sẽ cho rằng nó Làm việc để có được PCIe 5.0 tốc độ để tăng băng thông giữa CPU và chipset. Đây là một lĩnh vực mà Intel sử dụng kết nối DMI tám làn trông vượt trội, mặc dù AMD sẽ có được tổng băng thông bằng cách sử dụng PCIe 5 bốn làn.0 liên kết.

Bo mạch chủ AM5: Giá

Bộ xử lý máy tính để bàn AMD Ryzen 7000, cùng với bo mạch chủ X670 và X670E AM5 mới, sẽ Ra mắt vào ngày 27 tháng 9. AMD ban đầu tiết lộ năm trong số các bo mạch chủ X670E hàng đầu sắp tới, với các dịch vụ từ MSI, ASROCK, ASUS, Gigabyte và Biostar. Công ty sau đó đã có đại diện của tất cả các nhà sản xuất bo mạch chủ lớn trình bày đội hình đầy đủ của họ trong sự kiện. Trong khi nhiều nhà cung cấp đã giới thiệu các thiết kế mới của họ, chúng tôi đã không nhận được bất kỳ chi tiết nào về cấu trúc giá bo mạch chủ AM5 sẽ là gì.

Asus-am5-motherboards

Hiện tại, Asus có một trang dành riêng cho dòng bo mạch chủ X670E sắp tới của mình, mặc dù bạn có thể đặt hàng bất kỳ trong số họ tại thời điểm viết. Nhà cung cấp đã liệt kê giá cho các bo mạch chủ AM5 này. Tuy nhiên, một ân sủng tiết kiệm là AMD đã tiết lộ giá khởi điểm của bo mạch chủ B650 và B650e cấp thấp của họ, sẽ bắt đầu tại $ 125. Chúng sẽ có sẵn từ ngày 10 tháng 10 năm 2022.

Ổ cắm AM5: Tương lai giữ được gì?

Ở giai đoạn này, AMD không cung cấp cho chúng tôi bất kỳ kế hoạch cụ thể nào cho những gì tương lai nắm giữ cho ổ cắm AM5, nhưng nhìn vào tất cả các bản phát hành AMD trước đó, chúng tôi có thể đưa ra một số suy đoán.

Đối với một, AMD đã không nói bất cứ điều gì về việc tích hợp CACHE độc quyền của họ trong bộ xử lý mới nhất của họ. Điều này khá đặc biệt vì CACHE 3D của họ đã được diễu hành để trở thành điều lớn lao tiếp theo trong CPU tiêu dùng (với việc phát hành Ryzen 7 58000X3D) chỉ vài tháng trước. Vì vậy, với sự tự tin hợp lý, chúng ta có thể nói rằng ít nhất một bộ xử lý Ryzen 7000-series được kích hoạt bằng v-cach như vậy sẽ được phát hành trong tương lai gần.

Lộ trình-AM5-AMD-ZEN 4

Tuy nhiên, trong hội nghị computex của họ vài tháng trước, AMD đã cung cấp cho chúng tôi một lộ trình cho những gì họ muốn làm với kiến ​​trúc CPU của họ. Công ty tiết lộ rằng họ không chỉ có kế hoạch tiếp tục với kiến ​​trúc Zen 4 của mình trong tương lai gần với nền tảng Zen Zen 4C. Nhưng, họ cũng đã cho chúng tôi một dòng thời gian sơ bộ khi chúng tôi có thể mong đợi việc phát hành Zen 5 và Zen 5c. Các bộ xử lý của C C được quảng cáo là các giải pháp được tối ưu hóa trên đám mây, tập trung nhiều hơn vào tăng cường độ lõi và tính toán mật độ.

Một lộ trình khác cho thấy các kế hoạch của AMD cho thị trường bộ xử lý di động. Gần đây, nó đã ra mắt các bộ xử lý Ryzen 6000-series ‘Rembrandt, có kiến ​​trúc Zen 3+ được kết hợp với đồ họa RDNA 2, được chế tạo trên nút 6NM. ’+ Trong Zen 3+ đề cập đến giao diện bộ nhớ được cập nhật, hiện hỗ trợ DDR5 và LPDDR5 cho băng thông cao hơn.

Tiếp theo trong loạt phim sẽ là ‘Phoenix Point, một thiết kế 4NM kết hợp các lõi CPU Zen 4 với đồ họa RDNA 3, cùng với động cơ AMD AI AI (AIE) xuất phát từ việc mua lại Xilinx. Điều đó sẽ đến vào năm tới, tiếp theo là AMD, có kế hoạch kết hợp các lõi Zen 5 với GPU RDNA 3+ và AIE, có tựa đề là Strix Point, vào năm 2024. Bộ xử lý Zen5 này có thể sẽ được sản xuất trên một nút sản xuất trong tương lai.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi có thể sử dụng bộ xử lý AMD AM4 cũ của mình với ổ cắm AM5 không?

Một câu hỏi phổ biến mà nhiều người có thể có là – CPU AMD AM4 có thể phù hợp với ổ cắm AM5 không? Không, bạn sẽ không thể sử dụng CPU AM4 như Ryzen 5600X hoặc bất cứ thứ gì trên nền tảng đó với bo mạch chủ AM5 mới. Lý do khá đơn giản-lần đóng pin mới của ổ cắm AM5 không tương thích với bất kỳ chip nào trước đó.

Ryzen 7000-CPU PINS-AM5

Như chúng ta đã thảo luận, ổ cắm AM4 cũ hơn đã sử dụng bố cục PGA, trong đó các chân được tích hợp vào bộ xử lý, nhưng trong trường hợp của AM5, đó không phải là trường hợp. Bộ xử lý loại LGA có ghim tiếp xúc kim loại ở phía dưới, tiếp xúc với các chân kim loại nằm trên ổ cắm CPU. Hơn nữa, số lượng ghim cũng đã thay đổi từ 1331 trong AM4 thành 1718 trong AM5. Vì vậy, ngay cả khi AM5 là ổ cắm PGA, các bộ xử lý mới sẽ không tương thích.

AM4 sẽ bị ngừng?

Mặc dù AMD chưa chính thức công bố những gì họ sẽ làm với ổ cắm và bo mạch chủ AM4, chúng tôi có một số thông tin về tương lai của nó, nhờ một cuộc phỏng vấn của Forbes với Robert Hallock, giám đốc tiếp thị kỹ thuật của AMD, từ tháng 6. Khi được hỏi về việc Ryzen 7 5800x3D sẽ là CPUS cuối cùng của AM4? Anh ấy nói, “AM4 sẽ tiếp tục, nó sẽ tồn tại và nó chắc chắn có nhu cầu rất lớn từ cả nhà xây dựng DIY và khách hàng hệ thống. Có thể có nhiều AM4 hơn? Có lẽ? Nhưng tôi không có bất cứ điều gì cụ thể để nói về điều đó.Phạm vi

Ổ cắm AMD AM5: Mọi thứ bạn cần biết

Những gì chúng ta có thể lấy đi từ tuyên bố này là, hiện tại, AMD sẽ tiếp tục tạo ra bộ xử lý AM4 của họ, đặc biệt, chuỗi 5000 vì chúng vẫn còn phổ biến trong không gian OEM, nhưng đối với CPU mới – chúng ta không có bất kỳ thông tin.

CPU nào sẽ hỗ trợ ổ cắm AM5 mới?

Tất cả bốn CPU Ryzen 7000 Zen 4 sẽ được ra mắt vào ngày 27 tháng 9 sẽ hỗ trợ nền tảng AM5 ngay bây giờ. Điều đó bao gồm các bộ xử lý Ryzen được liệt kê dưới đây:

Ryzen 9 7950x
Ryzen 9 7900X
Ryzen 7 7700X
Ryzen 7 7600X

ZEN4-AM5-LINEUP

AM5 sẽ tương thích với DDR4?

Đến bây giờ, bộ xử lý AM5 SOCKED như Ryzen 7000 Series sẽ không hỗ trợ DDR4, vì chúng chỉ chạy trên bộ nhớ DDR5. Nhưng điều này không có nghĩa là có một tương lai mà AMD có thể xuất hiện với chipset – dựa trên ổ cắm AM5 – sẽ có sự hỗ trợ cho DDR4. Chúng ta phải nhớ rằng DDR5 đắt hơn đáng kể so với DDR4, thường hơn gấp đôi so với tiêu chuẩn trưởng thành hơn.

Tại sao cái này rất? Một phần của điều này rõ ràng là lưu trữ chip, sẽ trở nên tốt hơn theo thời gian. Nhưng vấn đề chính không phải là ràng buộc cung cấp nhưng thực tế là DDR5 có quản lý năng lượng trên tàu, vì vậy RAM đơn giản là đắt hơn để sản xuất. Về mặt lý thuyết, điều này làm cho hệ thống DDR5 quá đắt đối với hầu hết mọi người và AMD có thể thấy điều này là răn đe cho nền tảng mới của họ và hướng tới việc tạo ra chipset DDR4 rẻ hơn trong tương lai.

AM5 sẽ được hỗ trợ trong bao lâu?

AMD, trong hội nghị phát hành Zen 4 gần đây của họ cho biết,Cũng giống như AM4, chúng tôi đã cam kết hỗ trợ nền tảng AM5 với các công nghệ mới và các kiến ​​trúc thế hệ tiếp theo cho đến ít nhất 2025. Chúng tôi thực sự hào hứng với kỷ nguyên tiếp theo của máy tính để bàn đang tăng với AM5.”

Với điều này, chúng ta có thể nói rằng Nền tảng ổ cắm AM5 sẽ hoạt động cho ít nhất hai thế hệ xử lý (Hãy ghi nhớ chu kỳ phát hành hàng năm AMDS). Và đây là một tin tuyệt vời, vì đối thủ cạnh tranh chính của nó là Intel nổi tiếng với việc bỏ rơi các loại ổ cắm cứ sau vài năm. Điều này đã được mong đợi từ AMD vì họ đã có một hồ sơ theo dõi tuyệt vời khi nói đến hỗ trợ ổ cắm.

Máy làm mát AM4 sẽ hoạt động trên AM5?

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này là – có. Tại computex 2022 vào tháng 5 đầu năm nay, AMD đã xác nhận rằng tất cả Bộ xử lý hỗ trợ AM5 sẽ có thể sử dụng máy làm mát AM4 ổ cắm AM4. Điều này là sau khi nhiều thương hiệu làm mát CPU đã xác nhận rằng máy làm mát AM4 của họ sẽ tương thích với ổ cắm AM5.

AM5-Cooler-compatibilty-zen4

Noctua, trong một bài đăng trên blog, đã nêu,Tất cả các bộ làm mát và bộ dụng cụ gắn Noctua hỗ trợ AM4 đều tương thích với ổ cắm AM5, ngoại trừ NH-L9A-AM4 và NM-AM4-L9AL9I. Tất cả các gắn NOCTUA AM4 ngoại trừ các lần của NH-L9A-AM4 và NM-AM4-L9AL9I gắn vào các luồng của bảng điều khiển cổ phiếu AM4 tiêu chuẩn. Vì các chủ đề tấm back này và mẫu của chúng giống hệt nhau trên AM4 và AM5, các gắn AM4 của chúng tôi gắn vào bảng điều khiển AMD tiêu chuẩn cũng hỗ trợ AM5.

Tương tự, nhiều thương hiệu khác như Cooler Master và ITTR.

Ổ cắm AMD AM5 và chi tiết bo mạch chủ chưa được mở

AMD đã nhanh chóng giành được chỗ đứng trên Intel trong thế giới CPU trong vài năm qua vì bộ xử lý Ryzen của họ và Zen 4 có vẻ là lựa chọn hứa hẹn nhất cho đến nay. Đó là với Zen 3, AMD đã tuyên bố vương miện hiệu suất chung trong lần đầu tiên trong một thập kỷ, nhưng vòng nguyệt quế đã tồn tại trong thời gian ngắn. Intel đánh trả lại với bộ xử lý Lake Lake thế hệ thứ 12 của họ và một lần nữa lấy đỉnh cho CPU chơi game tốt nhất. Bây giờ, với sự cải thiện liên tục về IPC và tốc độ đồng hồ là 5.7 GHz Với Ryzen 7000-series, AMD cuối cùng có thể lấy vương miện hiệu suất ở mọi khía cạnh. Tuy nhiên, như trường hợp của tất cả những điều tốt đẹp, có một chi phí. Với bộ nhớ mới và tiêu chuẩn bo mạch chủ, chi phí tổng thể của việc xây dựng một hệ thống AMD chắc chắn sẽ tăng lên, đẩy nó qua ngân sách của nhiều người đam mê PC. Chắc chắn sự gia tăng chi phí sẽ gây tổn thương, nhưng chúng tôi chỉ hy vọng kết quả cuối cùng sẽ có giá trị.

Bạn sẽ nâng cấp lên bo mạch chủ AM5 và CPU Ryzen 7000 khi ra mắt? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về sự thay đổi này trong các bình luận bên dưới.

Ngày phát hành AMD Ryzen 7000, thông số kỹ thuật và mọi thứ chúng ta biết

AMD Ryzen 7000

Lưu ý của biên tập viên: AMD đã tiết lộ một vài CPU mới trong dòng Ryzen 7000 tại CES 2023, đáng chú ý nhất là Ryzen 7040, CPU đầu tiên (và chỉ cho đến nay).

Bộ xử lý máy tính để bàn AMD Ryzen 7000 đã đến. AMD đã công bố giá cả và tính khả dụng của CPU dựa trên kiến ​​trúc Zen 4 sắp tới của mình trong thời gian của công ty cùng nhau, chúng tôi tiến lên trực tiếp trên PCS vào tháng 8 năm 2022. Như đã tiết lộ trước đây trong Computex 2022, các chip mới sẽ có quy trình 5 nanomet của TSMC và chạy trên nền tảng AM5 mới của AMD.

AMD đã phát hành bốn CPU Ryzen 7000 Series vào ngày 27 tháng 9 năm 2022. Như đã làm với chip Ryzen 5000 trước đó, công ty có kế hoạch phát hành cao cấp (i.e. đắt hơn) CPU trước và sau đó theo dõi nhiều bộ xử lý ngân sách hơn vào cuối năm nay. Giá cho vụ CPU ban đầu dao động từ $ 299 đến $ 699.

Đây là mọi thứ bạn cần biết về bộ xử lý AMD Ryzen 7000 mới.

AMD Ryzen 7000: Giá và ngày phát hành

Bộ xử lý AMD AMD Ryzen 7000 sẽ ra mắt vào ngày 27 tháng 9 năm 2022. Dòng sẽ bao gồm bốn CPU.

Các chip sẽ bắt đầu ở mức $ 299 cho Ryzen 5 7600X, có giá tương đương với Ryzen 5 5600X. Ryzen 7 7700X có giá $ 399, Ryzen 9 7900X ở mức $ 549 và Ryzen 9 7950x ở mức $ 699.

AMD Ryzen 7000: Hiệu suất và thông số kỹ thuật

Các chip AMD Ryzen 7000 là các chip máy tính để bàn đầu tiên dựa trên quy trình 5 nanomet. Trong luồng trực tiếp, công ty tuyên bố rằng bộ xử lý Zen 4 (có tên mã “Raphael”) có 13 % IPC (hướng dẫn trên mỗi chu kỳ đồng hồ). Con số này cao hơn ETTE.

AMD trước đây đã nói rằng các bộ xử lý mới sẽ có khả năng đạt tốc độ đồng hồ trên 5GHz và, dựa trên các thông số kỹ thuật được cung cấp, đó dường như là trường hợp. Công ty cũng cho biết các chip sẽ tăng 29 % hiệu suất duy nhất so với gen trước đó. Nó cũng cho biết Ryzen 9 7950X sẽ có tăng hiệu suất sáu đến 35 phần trăm trong các trò chơi so với thế hệ cuối cùng của nó. Như mọi khi, chúng tôi sẽ cần tiến hành kiểm tra điểm chuẩn của riêng mình để xác minh các khiếu nại này.

Vuốt để cuộn theo chiều ngang

AMD Ryzen 7000 Giá và thông số kỹ thuật

Ryzen 5 7600X Ryzen 7 7700X Ryzen 9 7900X Ryzen 9 7950x
Giá $ 299 $ 399 $ 549 $ 699
Lõi sợi 6-core / 12-sợi 8-core / 16-sợi 12-core / 24-sợi 16-core / 32-sợi
Tốc độ đồng hồ (cơ sở/tăng) 4.7/5.3 GHz 4.5/5.4 GHz 4.7/5.6 GHz 4.5/5.7 GHz
Bộ đệm 38MB (6+32) 40MB (8+32) 76MB (12+64) 80MB (16+64)
TDP 105 w 105 w 170 w 170 w

AMD đã so sánh hiệu suất của Ryzen 9 7950x với I9-12900K của Intel trong bài kiểm tra điểm chuẩn V-Ray. CPU của AMD đã có hiệu suất mỗi người tốt hơn 47 % so với đối thủ của nó. Điều đó thật thú vị, nhưng hãy nhớ rằng đây chỉ là một thử nghiệm duy nhất và không cho thấy CPU Raphael của AMD sẽ vượt trội hơn các chip hồ Alder của Intel trên tất cả các số liệu.

AMD cho biết các bộ xử lý mới sẽ vượt trội hơn 35 % CPU thế hệ cuối cùng khi được đặt thành TDP 170W, 37 phần trăm khi được đặt thành 105 TDP và 74 phần trăm khi được đặt thành TDP 65W TDP. Đó là những tuyên bố táo bạo, mà chúng ta sẽ phải xác minh độc lập.

Vì Ryzen 7000 CPU sử dụng nền tảng ổ cắm AM5, bạn sẽ cần nâng cấp bo mạch chủ của mình. AMD có kế hoạch bán bo mạch chủ AM5 bắt đầu từ $ 125 và sẽ hỗ trợ họ cho đến năm 2025. Như Ghi chú Verge, điều này trùng với sự ra mắt dự đoán của Zen 5 vào năm 2024. Bo mạch chủ CPU và AM5 Zen 4 sẽ yêu cầu RAM DDR5 và sẽ không có khả năng tương thích với DDR4.

Amd Ryzen 7000: Outlook

Mặc dù AMD đã đạt được tiến bộ đáng chú ý với dòng CPU của mình trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn chống lại Juggernaut là Intel. Nhưng nếu sê -ri Ryzen 7000 mạnh mẽ như AMD tuyên bố, thì CPU mới có thể cho Intel một khoản tiền cho tiền của mình. Tất nhiên, chúng tôi sẽ cần phải xem các bài kiểm tra điểm chuẩn độc lập để xem CPU mới có khả năng. Nhưng nếu bạn là một game thủ PC, đặc biệt là một người hâm mộ của Đội Red (như AMD được gọi một cách trìu mến), thì loạt Ryzen 7000 đáng để theo dõi.

Tất nhiên, con voi luôn hiện diện trong phòng là sự thiếu hụt chất bán dẫn đang diễn ra. Mặc dù CPU Zen 4 dự kiến ​​sẽ ra mắt vào ngày 27 tháng 9, chúng tôi không chắc chúng sẽ có sẵn như thế nào. Rốt cuộc, chúng tôi đã thấy Intel trì hoãn GPU máy tính để bàn ARC của mình đến nửa cuối năm nay vì ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu. Với may mắn, AMD có thể ra mắt bộ xử lý mới mà không gặp sự cố.

Ngẫu nhiên đủ, một rò rỉ mới cáo buộc rằng Intel sẽ ra mắt CPU Raptor Lake một tháng sau khi bộ xử lý của AMD. Nếu điều này là chính xác, người mua CPU tiềm năng sẽ phải lựa chọn giữa Đội Red và Team Blue.

Hãy theo dõi để biết thêm thông tin cập nhật.