Boogeyman | Huyền thoại và huyền thoại wiki | Fandom, người boogeyman trên khắp thế giới?

Boogeyman là gì trong các nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu

Contents

Một số boogeymen được cho là đưa trẻ em đến những nơi đáng sợ. Những người khác có thể làm hại hoặc thậm chí ăn trẻ em. Thông thường, ý tưởng đơn thuần về một Boogeyman là đủ để làm trẻ sợ mà không biết nó sẽ làm gì với chúng.

Boogeyman

Chúa tể của những cơn ác mộng, hiện thân của khủng bố, King Nightmare King, Master of the Dream Devils, Người dưới giường của bạn, người bên trong tủ quần áo của bạn

Hồ sơ

Loài

Giới tính

Nhân cách hóa

Những cơn ác mộng, giấc mơ, tầm nhìn, sợ hãi, khủng bố, tuyệt vọng, hoang tưởng, những điều chưa biết

Nghề nghiệp

Lãnh đạo của những con quỷ mơ ước

Liên kết

Thế giới mơ ước, Dream Devils (Lãnh đạo),

Thiết kế

Thân hình

Màu mắt

Màu tóc

Các mối quan hệ

Cha mẹ

Sinh ra từ tâm trí của nhân loại, và giấc mơ về vô tận

Anh chị em ruột

Các mối quan hệ khác

Khác

Tương đương

Phobetor, Satan, Babadook, người đàn ông mỉm cười, mơ về những người vô tận

Đạo đức

Trạng thái

Phạm vi Cảm xúc mạnh mẽ nhất của con người là sợ hãi.
~ Boogeyman.

Các Boogeyman là một Tulpa mạnh mẽ và huyền thoại được tạo ra bởi bản chất của mọi người để sợ những điều chưa biết. Ban đầu được sinh ra như một người tưởng tượng được người lớn sử dụng để làm trẻ sợ cư xử.

Nội dung

Tổng quan [ ]

Boogeyman không có ngoại hình và quan niệm cụ thể về nó có thể thay đổi mạnh mẽ từ hộ gia đình đến hộ gia đình trong cùng một cộng đồng. Đó là một thực thể vô hình có thể có bất kỳ hình dạng nào mà người kể chuyện mong muốn mặc dù anh ta có xu hướng trở thành một con người kỳ cục với xu hướng ẩn náu dưới giường, trong tủ quần áo và những nơi tối khác. Anh ta được cho là người lãnh đạo của các thực thể gây ra cơn ác mộng được gọi là Dream Devils (không có mối liên hệ nào với quỷ) bị người Sandmen và sự xuất hiện phản đối []

Sinh vật này thay đổi từ người này sang người khác, vì nó không có ngoại hình rõ ràng và chỉ đơn giản là hiện thân của khủng bố. Mặc dù thường được mô tả là một thực thể nam tính, nhưng nó có thể là nữ hoặc không giới tính.

Mặc dù mô tả về Boogeyman khác nhau ở cấp độ văn hóa, nhưng thường có một số điểm tương đồng chung với các sinh vật. Boogeyman được miêu tả là có móng vuốt, móng vuốt và răng sắc nhọn. Cùng với đó, Boogeyman thuộc đa dạng tinh thần, trong khi thiểu số là quỷ, phù thủy và những sinh vật huyền thoại khác. Một số thậm chí được mô tả là có một số đặc điểm động vật như sừng, móng guốc và lỗi như xuất hiện.

Một trong những lần xuất hiện của Boogeyman là một thực thể hình người cao, lithe và tối. Anh ta có đôi mắt màu vàng vàng giống như nhật thực, làn da xám nhạt và mái tóc đen bóng được tạo kiểu. Anh ta mặc một chiếc áo choàng dài, đen với đường cổ chữ V và bóng tối chạy xuống cánh tay, che khuất cơ thể anh ta như một cái bóng.

Một diện mạo khác là một con rối tròn, với đôi chân và cánh tay không ngón, được bao phủ từ đầu đến chân trong một bao vải vải bố màu xanh xám hoặc neon (tùy thuộc vào ánh sáng), và các đường nối rõ ràng có thể nhìn thấy dọc theo các mặt. “Đôi mắt” trên khuôn mặt của nó là những lỗ đen vô dụng, cũng như bên trong miệng anh ấy. Đầu của đầu anh mở rộng ra ngoài và xuống, mơ hồ giống như một chiếc mũ ông già Noel. Ở bên trong bao tải, Boogeyman là một khối lượng lớn các loài bọ và rắn khác nhau.

Một ngoại hình khác là một thực thể hình người cao không tự nhiên và không thể tự nhiên mà ít người có thể có một sai lầm đối với một con người, ngay cả ở khoảng cách xa. Anh ta sải bước trên mặt đất trên đôi chân giống như sàn, vư. Cánh tay phải của anh ấy thiếu tất cả trừ một trong những ngón tay của nó, khiến nó còn hơn một xúc tu có đầu móng tay. Cổ anh ta bị sưng lên với những người đi bộ đến nỗi anh ta xuất hiện gần như không cặc, cổ họng đầy hơi của anh ta thống trị hầu hết các hàm dưới của anh ta. Khuôn mặt của anh ta, mặc dù vẫn còn một chút hình người, bị đóng băng trong một nụ cười loạn trí, miệng anh ta vẫn mở ra trong một nụ cười nhại lại của một nụ cười; Nơi mà răng đã trông giống của anh ta lớn đến mức chúng dường như buộc hàm của Boogeyman. Boogeyman mặc trang phục rách nát của một người cầm đầu, hoàn chỉnh với chiếc mũ đầu khâu, áo dài rách rưới, áo sơ mi và quần dài, và một nhân viên sân khấu.

Nhân cách [ ]

Khi nhìn vào các đặc điểm tính cách của Boogeyman, chúng dễ dàng được chia thành ba loại; Loại trừng phạt trẻ em bị hành vi sai trái, loại dễ bị bạo lực hơn và loại bảo vệ người vô tội. Tất cả đều liên quan theo cùng một cách, tất cả chúng đều tồn tại để dạy cho trẻ nhỏ. Phần lớn Boogeyman ở đó chỉ khiến trẻ em sợ hãi với những hình phạt, và không thực sự gây ra nhiều thiệt hại. Boogeyman độc ác hơn được cho là ăn cắp trẻ vào ban đêm, và thậm chí ăn chúng. Thể loại cuối cùng là Boogeyman bảo vệ mọi người và chỉ trừng phạt những người có tội, bất kể tuổi tác.

Boogeyman là tất cả mọi thứ mà một người sợ, và nó phát triển mạnh vì nỗi sợ hãi của người khác, có một niềm vui tàn khốc trong việc biến những giấc mơ dễ chịu của họ thành những cơn ác mộng. Là một người thao túng bậc thầy, Boogeyman thường săn lùng nạn nhân của nó về mặt tâm lý. Kiến thức của nó về nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của mọi người cho phép nó làm cho kẻ thù của nó và thích nhìn họ vặn vẹo, thường khiến số phận của họ trở thành trí tưởng tượng của họ thông qua các mối đe dọa mỏng manh trước khi kết thúc chúng. Boogeyman có một mức độ vui vẻ đồi trụy từ sự dằn vặt tinh nghịch với các nạn nhân của nó theo kiểu gần như động vật. Boogeyman là một sinh vật phàm ăn, tin rằng Halloween không nên là một ngày lễ vui vẻ như mọi người khác; Anh ấy nghĩ rằng nó nên nham hiểm và có hại.

Boogeyman có một sự yêu thích độc hại trong việc tạo ra những con rối để tiếp tục những gì anh ta làm tốt nhất, tạo ra nỗi sợ hãi cho bất cứ ai anh ta có thể tìm thấy. Trong khi anh ta có nhiều con rối, hai trong số những người yêu thích của anh ta là Kozmotis Pitchiner, một anh hùng của một thế giới khác bị đẩy đến tuyệt vọng và điên rồ sau khi mất gia đình, và Nathaniel Winter, một người đàn ông đầy lo lắng muốn sống một cuộc sống mà không sợ hãi và nghi ngờ.

Anh ấy rất quan tâm đến các nhà văn kinh dị, và họ nhận ra anh ấy là một nhân vật kinh dị mang tính biểu tượng, đặc biệt là Stephen King, người đã từng viết một đoạn H ngắn hấp dẫn.P. Lovecraft cũng là một người sùng đạo đáng chú ý, vì sự thể hiện sự mơ hồ thúc đẩy hầu hết các câu chuyện của anh ấy. Boogeyman, đổi lại, giữ một số câu chuyện của Lovecraft trong bộ sưu tập của mình.

Quyền hạn và khả năng []

Boogeyman là một trong những Tulpas mạnh nhất từng tồn tại, nhân cách hóa nỗi sợ hãi của bóng tối, của sự kỳ lạ, của những người chưa biết. Anh ấy có nhiều sức mạnh và khả năng thú vị mà phần nào thay đổi theo những tâm trạng và vẻ bề ngoài khác nhau của anh ấy. Tuy nhiên, rất ít – nếu có – nhìn thấy người boogeyman ở gần: Hầu hết thời gian, anh ta thích chơi đồ chơi với các nạn nhân của mình từ xa với ảo ảnh và ác mộng, chỉ tấn công một mục tiêu nếu anh ta không có lựa chọn nào khác.

 • Thao tác ác mộng: Là một thực thể ác mộng, Boogeyman có thể tạo ra, định hình, nhập cảnh và thao túng những cơn ác mộng của người khác, bao gồm sửa đổi, đàn áp, chế tạo, ảnh hưởng, biểu hiện, cảm nhận, quan sát những cơn ác mộng và biến giấc mơ thành những cơn ác mộng. Cú sốc quá lớn, sợ hãi, lo lắng và khủng bố có thể chứng minh quá nghẹt thở cho nạn nhân mà trái tim của họ có thể bùng nổ hoặc bộ não có thể chết.
 • Sức mạnh của bóng tối: Boogeyman sở hữu nhiều sức mạnh khác nhau trên bóng tối, chẳng hạn như đi qua những khoảng cách lớn qua bóng tối và bóng tối theo nghĩa đen; Nó thực sự có thể trở thành một cái bóng và ảnh hưởng đến thế giới vật lý bằng cách tương tác với các bóng khác. Mặc dù theo nghĩa đen che giấu trong bóng tối, nhưng nó không thể được chạm vào hoặc nhìn thấy trừ khi anh ta cố tình làm cho sự hiện diện của mình được biết đến. Vì bóng tối ở khắp mọi nơi, nó có thể xuất hiện từ bất kỳ cái bóng hoặc góc tối nào gần như ngay lập tức. Đây là lý do tại sao đôi khi nó xuất hiện dưới giường, bởi vì giường luôn tối bên dưới.
 • Sức mạnh của sự sợ hãi: Boogeyman phát triển mạnh vì sợ hãi, chủ yếu là nỗi sợ hãi của trẻ em. Nó nuôi dưỡng nỗi sợ hãi của mọi người, khiến nó trở nên mạnh mẽ đến khó tin. Nó có trực giác và sức mạnh của cái nhìn sâu sắc về tất cả các loại nỗi sợ hãi, cả nói chung và cá nhân, cho phép nó xác định những nỗi sợ cá nhân nào. Nó tuyên bố luôn biết những nỗi sợ hãi lớn nhất của mọi người.
  • Sợ hãi cấu trúc: Boogeyman có thể tạo ra nỗi sợ hãi trong bất kỳ hình dạng hoặc kích thước nào cùng với việc tạo ra những biểu hiện của nỗi sợ.

  Thần thoại và huyền thoại [ ]

  Bởi vì một tác động toàn cầu như vậy, việc tìm thấy nguồn gốc của huyền thoại khó khăn như vậy. Tài liệu tham khảo đầu tiên về Boogeyman sẽ được coi là Hobgoblins được mô tả ở Anh, trong những năm 1500. Nhiều người tin rằng họ đã được tạo ra để hành hạ con người, và trong khi một số người chỉ chơi những trò đùa đơn giản, những người khác đã phạm lỗi hơn trong tự nhiên. Những sinh vật giống như Boogeyman gần như phổ biến, phổ biến đối với văn hóa dân gian của nhiều quốc gia. Tất cả những điều này đều có một khái niệm tương tự, một người bí ẩn trừng phạt trẻ em vì nghịch ngợm. Bogeymen có thể nhắm mục tiêu một trò nghịch ngợm cụ thể như một người trừng phạt những đứa trẻ mút ngón tay cái hoặc hành vi sai trái nói chung. Trong một số trường hợp, Boogeyman là một biệt danh cho ma quỷ . Boogeyman có liên quan đến nhiều thực thể tương tự, những người, cùng nhau, tạo thành một loại nhân vật phản diện trong chính họ. Tuy nhiên, anh ấy chắc chắn là người nổi tiếng nhất trong số họ và đặc biệt nổi bật trong các nền văn hóa phương Tây. Ngay cả cho đến ngày nay, một số người sẽ sử dụng Boogeyman để làm trẻ sợ hãi thành hành vi tốt, mặc dù nó đang trở nên ít phổ biến hơn do những tác động tiêu cực mà nó có thể mang lại cho một số trẻ em. Boogeyman có thể được gọi là “boogerman” hoặc “boogermonster” ở các vùng nông thôn của miền Nam nước Mỹ (“booger” là người Anh tương đương với tiếng Anh của Anh “bogey”), và thường được sử dụng để giữ trẻ nhỏ chơi bên ngoài quá khứ Tối, hoặc lang thang trong rừng. Trong Lễ hội ngô, những người đàn ông trẻ tuổi đeo mặt nạ biếm họa sẽ làm cho các chính trị gia vui vẻ, làm trẻ sợ hãi và lắc mặt nạ với phụ nữ trẻ và đuổi theo họ xung quanh. Những người tham gia nam trong “điệu nhảy booger” này được gọi là “những người đàn ông booger”. Ở một số bang miền Trung Tây, boogeyman gãi ở cửa sổ. Ở miền đông Iowa, anh ta được gọi là Korn Stalker ở Tây Bắc Thái Bình Dương, anh ta có thể biểu hiện trong “sương mù xanh”. Ở những nơi khác, anh ta trốn hoặc xuất hiện từ dưới giường hoặc trong tủ quần áo và nhột trẻ em khi chúng đi ngủ vào ban đêm. Người ta nói rằng một mụn cóc có thể được truyền đến một ai đó bởi Boogeyman.

  Từ nguyên []

  Từ Bogey được cho là có nguồn gốc từ tiếng Anh Middle Bogge / Bugge (“Một cái gì đó đáng sợ”, “Scarecrow”). Các lý thuyết về nguồn gốc của nó bao gồm một “con dê”, hoặc nhận thức về Bögge, Böggel-Mann (“yêu tinh”) của Đức (“Goblin”). Nó có thể bị ảnh hưởng trong ý nghĩa của tiếng Anh cổ -Budda được sử dụng trong các hợp chất cho “bọ cánh cứng”. Một từ liên quan, lỗi, từ lỗi, có nghĩa là yêu tinh hoặc bù nhìn, và gấu, được tưởng tượng như một con quỷ dưới dạng một con gấu ăn trẻ nhỏ, và cũng được sử dụng để có nghĩa là một đối tượng chung của sự sợ hãi. Từ bugaboo, với một cặp ý nghĩa tương tự, có thể đã phát sinh như một sự thay đổi của bugbear. Từ này cũng có thể được liên kết với nhiều từ tương tự trong những người Ấn-Âu khác: Bogle (Scots), Bûzeman (Tây Frisian), Boeman (Hà Lan), Butzemann (tiếng Đức), Busemann (Na Uy), Bøhmand / Bussemand (Đan Mạch) , Púca, Pooka hoặc Pookha (Ailen), Pwca, Bwga hoặc Bwgan (tiếng Wales), Puki (Old Norse), Pixie hoặc Piskie (Cornish), Puck (tiếng Anh), Bogu (Slavonic), Buka hoặc Babay/Babay бука), Bauk (Serbia), Bubulis (Latvia), Baubas (Litva), Bobo (Ba Lan), Bubák (Séc), Bubák (Slovak), Bebok (Silesian) Hy Lạp), ბუა), Babau (Ý), бабай (Ukraine), Baubau (Rumani) và Papu (Catalan). Ở Đông Nam Á, thuật ngữ này thường được cho là đề cập đến Cướp biển Bugis hoặc Bugan, những người đi biển tàn nhẫn của Nam Sulawesi, hòn đảo lớn thứ ba của Indonesia. Những tên cướp biển này thường làm khổ các tàu giao dịch tiếng Anh và Hà Lan sớm của Công ty Đông Ấn Anh và Công ty Đông Ấn Hà Lan. Người ta thường tin rằng điều này dẫn đến việc các thủy thủ châu Âu mang nỗi sợ hãi của họ về “những người đàn ông bugi” trở về đất nước của họ. Tuy nhiên, các nhà từ nguyên học không đồng ý với điều này, bởi vì các từ liên quan đến Boogeyman đã được sử dụng phổ biến trong nhiều thế kỷ trước khi thuộc địa châu Âu của Đông Nam Á. Trong phương ngữ Luo ở miền đông châu Phi, thuật ngữ ‘bwogo’ (với âm thanh phát âm như ‘booga’) có nghĩa là sợ hãi. Mối tương quan này rất có thể là giả mạo vì nguồn gốc ngôn ngữ Nilotic có trước khái niệm hiện đại của chính nền văn minh.

  Trích dẫn []

  • “Người boogeyman không chỉ là một nàng tiên bình thường sẽ giống như gọi Nữ hoàng Elizabeth một bà cụ nhỏ.” – Matt Wright cho con người để cho sự sợ hãi và khủng bố một khuôn mặt và tôi phải nói rằng, họ đã hoàn toàn thành công. Đó là một con quái vật, một đứa trẻ đen tối của giấc mơ và là người lớn nhất đến từ tâm trí của nhân loại.” – Satan .
  • “Tôi không giống như” điều “đó. Lý do để tôi mang những cơn ác mộng đến nhân loại là để cân bằng với những giấc mơ và tầm nhìn tốt từ anh em tôi. Đó là “điều” và các ủy nhiệm của nó chỉ muốn mang lại nỗi kinh hoàng và hỗn loạn cho những thứ tồi tệ và cười khúc khích.” – Ám ảnh .

  Boogeyman là gì trong các nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu?

  Boogeyman là một sinh vật huyền thoại từ văn hóa dân gian trên khắp thế giới, được sử dụng bởi các nhân vật có thẩm quyền như một mối đe dọa để sợ những đứa trẻ nghịch ngợm.

  Kim cương

  Mở khóa các bí mật học ngôn ngữ!

  Nhận hướng dẫn miễn phí của chúng tôi, chứa đầy các chiến thuật lưu loát ngôn ngữ đã được chứng minh, như một PDF quyền đối với email của bạn.

  Đưa ngón cái lên

  Cảm ơn!

  Vui lòng kiểm tra email của bạn để biết hướng dẫn miễn phí đã được gửi cho bạn.

  Mục lục

  Cha mẹ của bạn có nói với bạn rằng Boogeyman sẽ nhận được bạn nếu bạn không đúng? Hãy để một cái nhìn về chính xác boogeyman là gì và liệu nó có thực sự tồn tại hay không.

  Ai là người boogeyman?

  Boogeyman là một sinh vật thần thoại từ văn hóa dân gian trên khắp thế giới, được sử dụng bởi các nhân vật có thẩm quyền như một mối đe dọa để sợ những đứa trẻ nghịch ngợm. Nó không có ngoại hình cụ thể, và những gì nó sẽ làm cho trẻ em không xác định.

  Boogeymen làm gì?

  Một số boogeymen được cho là đưa trẻ em đến những nơi đáng sợ. Những người khác có thể làm hại hoặc thậm chí ăn trẻ em. Thông thường, ý tưởng đơn thuần về một Boogeyman là đủ để làm trẻ sợ mà không biết nó sẽ làm gì với chúng.

  Huyền thoại Boogeyman trên khắp thế giới

  Boogeymen tồn tại trong các nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu. Mặc dù chúng có thể không phải lúc nào cũng sử dụng cùng tên.

  Bao tải người đàn ông

  Ở Mỹ Latinh, cũng như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, tương đương với một người boogeyman là người đàn ông của Sack Sack.” El Hombre del Costal bằng tiếng Tây Ban Nha hoặc o homem làm saco Trong tiếng Bồ Đào Nha là một nhân vật nam tính mang một bao tải lớn trong túi của mình, mà anh ta đưa trẻ em vào để mang đi. Một sinh vật thần thoại tương tự tồn tại ở một số quốc gia Đông Âu.

  El Coco

  Ở nhiều quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, có El Coco, El Cuco, hoặc El Cucuy. Đây là tất cả những sinh vật hơi khác nhau được cho là thực hiện các mức độ trừng phạt khác nhau, nhưng khái niệm này vẫn giống nhau: cha mẹ đe dọa rằng chúng sẽ đến khi con cái của họ sai.

  Butzemann

  Butzemann là tên tập thể của quỷ và ma ở miền nam nước Đức và Thụy Sĩ, cũng như các khu vực khác của Đức và Scandinavia. Butzemann được cho là ra khỏi tủ quần áo hoặc từ dưới giường vào ban đêm hoặc cào ở cửa sổ.

  Der Schwarze Mann

  Người da đen là một nhân vật được sử dụng để làm trẻ em sợ hãi ở Đức và các quốc gia nói tiếng Đức. Tên người đàn ông da đen nói đến việc anh ta là một nhân vật đen tối, tối tăm và không liên quan gì đến màu da của anh ta. Sinh vật vô nhân đạo này ẩn nấp trong bóng tối được cho là bắt cóc trẻ em. Có một trò chơi trẻ em phổ biến dựa trên anh ấy được gọi là Wer Hat angst Vorm Schwarzen Mann? có nghĩa là, ai sợ người da đen?”

  Le Croque-Mitaine

  “Croque” có nghĩa là người Viking cắn vào tiếng Pháp, trong khi đó, Mit Mitaine có nghĩa là.”Mitten-Biter là một người Pháp boogeyman thấm nhuần nỗi sợ hãi đối với trẻ em. Nó thường được sử dụng để ngăn trẻ em đi đến những nơi nguy hiểm, chẳng hạn như hồ, ao hoặc sông, nơi có thể đánh cắp chúng. Nó cũng được sử dụng để ngăn họ ra ngoài vào ban đêm.

  Ông kẹ

  Người đàn ông boogie là một tên khác của Boogeyman. Các tên khác và các biến thể chính tả bao gồm Bogeyman, Bogyman, Bogieman và Boogie Monster.

  Boogeyman trông như thế nào?

  Boogeymen không có ngoại hình cụ thể. Chúng thường được miêu tả là đàn ông hoặc những sinh vật nam tính và có Một số tính năng gây sợ hãi, chẳng hạn như móng vuốt hoặc móng vuốt. Trong một số nền văn hóa, họ có hình thức vật lý của các sinh vật huyền thoại như gnomes, phù thủy hoặc thậm chí là động vật. Trong văn hóa phổ biến, những đặc điểm đáng sợ của The Boogeyman được nhấn mạnh để thấm nhuần sự sợ hãi hơn vào con người, như trong bộ phim kinh dị năm 2005.”

  Boogeyman Nga

  Người boogeyman người Nga được gọi là một Babai, hay là Babay, (. Trong văn hóa dân gian Slav, babai là một tinh thần ban đêm lang thang trên đường phố để tìm kiếm trẻ em để bắt cóc, những người thức dậy khi họ nên ngủ, cũng như những người làm sai. Babai được cho là mặc một chiếc áo choàng và mang theo một cây gậy và một bao.

  Một nhân vật dân gian Slavic nổi tiếng khác là Baba yaga. Baba Yaga là một người phụ nữ hay phù thủy trông đáng sợ và khác thường. Cô ấy thường mang chày và vữa và đôi khi ngồi trong một vữa bay. Trong khi cô ấy có thể dụ mọi người vào ngôi nhà ma quái của mình để nuốt chửng họ, cô ấy không phải là người boogeyman điển hình.

  Baba yaga

  Nguồn gốc Boogeyman

  Nó vẫn đang được xác định nơi huyền thoại của người đàn ông Boogeyman bắt nguồn do thực tế là nó tồn tại trong rất nhiều nền văn hóa trên toàn cầu. Nhiều người tin rằng lần đầu tiên đề cập đến boogeymen là hobgoblins ở Anh vào khoảng thế kỷ 16. Trong văn hóa dân gian Anh, Hobgoblins là những linh hồn sống trong nhà và hành hạ con người sống ở đó. Đồng thời, một số người coi Hobgoblin là những sinh vật hữu ích, nhiều tuyên bố rằng họ là những người chơi khăm tinh nghịch gây khó khăn cho cuộc sống đối với những người sống trong nhà của họ.

  Beth Taylor

  Xin chào! Tôi tên là beth. Tôi đến từ Pháp. Tôi là người bản ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh và tôi thực sự thích viết.

  Bogeyman

  Bài viết này có thể sử dụng dọn dẹp để dễ đọc hơn và/hoặc có thể trình bày. vui lòng giúp đỡ cải thiện điều này bằng mọi cách có thể. Hãy nhớ làm theo hướng dẫn chỉnh sửa của chúng tôi khi cải thiện các bài viết hiện có. Nếu bạn có thể cải thiện trang này, vui lòng chỉnh sửa nó (thêm các tiêu đề và tiêu đề phụ, đơn giản hóa các câu, v.v.) hoặc trợ giúp bằng cách thảo luận về các thay đổi có thể.

  Nếu bạn cần trợ giúp về đánh dấu wiki, hãy xem trang đánh dấu wiki. Nếu bạn muốn thử đánh dấu wiki mà không làm hỏng một trang, tại sao không sử dụng hộp cát?

  Bogeyman

  Thông tin chung

  Nguồn gốc văn hóa

  Đặc điểm

  Hiện thân của khủng bố, trừng phạt trẻ em

  Số liệu thống kê

  Sinh vật tương tự

  Huyền thoại & Huyền thoại []

  Bogeyman dễ dàng chia thành ba loại; Loại trừng phạt trẻ em bị hành vi sai trái, loại bạo lực hơn và loại. Tất cả họ đều liên quan đến nhau theo cùng một cách, tất cả đều tồn tại để dạy cho trẻ nhỏ. Phần lớn Bogeyman ở đó chỉ khiến trẻ em sợ hãi với những hình phạt, và không thực sự gây ra nhiều thiệt hại. Bogeyman độc ác hơn được cho là ăn cắp trẻ vào ban đêm, và thậm chí ăn chúng. Thể loại cuối cùng là Bogeyman bảo vệ mọi người và chỉ trừng phạt những người có tội, bất kể tuổi tác.

  Vẻ bề ngoài [ ]

  Mô tả của sinh vật này thay đổi từ người này sang người khác, vì nó không có ngoại hình rõ ràng và chỉ đơn giản là hiện thân của khủng bố. Mặc dù thường được mô tả là một thực thể nam tính, nhưng nó có thể là nữ hoặc không giới tính.

  Mặc dù mô tả về Bogeyman khác nhau ở cấp độ văn hóa, nhưng thường có một số điểm tương đồng được chia sẻ giữa các mô tả. Nhiều biến thể của bogeyman được mô tả là có móng vuốt, móng vuốt và răng sắc nhọn. Cùng với đó, phần lớn các mô tả của Bogeyman là sự đa dạng của tinh thần, trong khi thiểu số là quỷ, phù thủy và các sinh vật thần thoại khác. Một số thậm chí được mô tả là có một số đặc điểm động vật như sừng, móng guốc và lỗi như xuất hiện.

  Nguồn gốc []

  Bởi vì một tác động toàn cầu như vậy, việc tìm thấy nguồn gốc của huyền thoại khó khăn như vậy. Tài liệu tham khảo đầu tiên về Bogeyman sẽ được coi là Hobgoblins được mô tả ở Anh, trong những năm 1500. Nhiều người tin rằng họ đã được tạo ra để hành hạ con người, và trong khi một số người chỉ chơi những trò đùa đơn giản, những người khác đã phạm lỗi hơn trong tự nhiên.

  Các sinh vật tương tự ở các khu vực khác []

  Những sinh vật giống như Bogeyman gần như phổ biến, phổ biến đối với văn hóa dân gian của nhiều quốc gia. Tất cả những điều này đều có một khái niệm tương tự, một người bí ẩn trừng phạt trẻ em vì nghịch ngợm.

  Châu Phi []

  • Ai Cập – “Abu Rigl Maslukha” (اب جا. Đó là một câu chuyện rất đáng sợ mà cha mẹ kể cho con cái khi họ làm sai. “Abu Rigl Maslukha” là một con quái vật bị cháy khi còn nhỏ vì anh ta không lắng nghe bố mẹ. Anh ấy nắm lấy những đứa trẻ nghịch ngợm để nấu ăn và ăn chúng. [31]
  • Nam Phi – Tokoloshe hoặc Tikoloshe là một sinh vật lùn của thần thoại Xhosa và Zulu được kết hợp bởi Sangomas (những người chữa bệnh truyền thống). Nó lang thang xung quanh gây ra sự nghịch ngợm và những đứa trẻ đáng sợ. . Nó có thể đến thăm phụ nữ trong giấc mơ của họ và tấn công tình dục họ.

  Châu Âu [ ]

  • Albania:
   • Buba là một con quái vật serpentine. Các bà mẹ sẽ bảo con của họ im lặng hoặc Buba sẽ nhận được chúng. [21]
   • Lubia là một con quỷ nữ với sự thèm ăn vô độ đối với thịt của trẻ em, đặc biệt là các cô gái. Cô ấy có nhiều đầu, từ bảy đến một trăm, và giống như Hy Lạp hydra nếu một đầu bị cắt đứt thì những người khác sẽ phát triển ở vị trí của nó. [23]
   • Síp – Trong phương ngữ Cypriot, bogeyman được gọi là kkullas (κκκκ); [30] Một người đàn ông (mơ hồ được mô tả là mũ trùm đầu và/hoặc bị biến dạng).
   • Cộng hòa Séc – Tương đương với Bogeyman ở Cộng hòa Séc là Bubák hoặc Strašidlo.
   • Nước Anh:
    • Ở East Yorkshire, trẻ em đã được cảnh báo rằng nếu chúng lấy trộm từ vườn cây, chúng có thể bị một con yêu tinh hoặc quỷ gọi là AWD Goggie. [32] [33]
    • Trẻ em Yorkshire cũng được cảnh báo rằng nếu chúng nghịch ngợm thì con chim đen lớn sẽ đến và mang chúng đi. [34] [35]
    • Vợ Gooseberry được cho là bảo vệ những bụi cây ngỗng trên Isle of Wight và có hình dạng của một con sâu bướm đầy lông rộng. [33 Wright, Elizabeth Mary (1913). Lời nói mộc mạc và truyền thuyết dân gian. Humphrey Milford, Nhà xuất bản Đại học Oxford. P. 198.]
    • Churnmilk Peg ở West Yorkshire là một con yêu tinh được bảo vệ cho đến khi chúng có thể được thu hoạch và sẽ luôn được nhìn thấy hút thuốc. Melsh Dick là đối tác nam của cô ấy và thực hiện chức năng tương tự. [33]
    • Những khu trẻ khác bao gồm Mumpoker, Tankerabogus, người kéo trẻ em vào hố sâu, tối tăm và Tom-poker sống trong tủ tối và lỗ hổng dưới cầu thang. [33]
    • Trẻ em hành vi sai trái đã được cảnh báo rằng một con yêu tinh hoặc quỷ được gọi là Bodach sẽ xuống ống khói và lấy chúng. [33] [64]
    • Mỗi người là phiên bản người Scotland của con ngựa nước, một con quái vật sống ở biển và khố và thường có hình dạng của một con ngựa. Một câu chuyện cảnh báo kể về việc mỗi người đã thuyết phục bảy cô bé trở lại trước khi mang chúng xuống nước để nuốt chửng. [65]

    Xa về phía bắc []

    • Phần Lan – tương đương với Bogeyman ở Phần Lan là Mörkö. Cách sử dụng nổi tiếng nhất của từ ngày nay diễn ra trong các câu chuyện Moomin (ban đầu được viết bằng tiếng Thụy Điển) trong đó Mörkö (The Groke) là một sinh vật lớn, đáng sợ, màu xanh đậm, giống ma. Trò chơi trẻ em “Kuka Pelkää Mustaa Pekkaa?”(” Ai sợ Peter đen?”) cũng thường được chơi giữa trẻ em cho đến những năm 1960 và 70, đặc biệt là trong các môi trường đô thị, như một trò chơi sân sau (xem” Wer Hat angst Vorm Schwarzen của Đức?”). [43]
    • Trẻ em được cảnh báo ở Nga rằng Babayka (hoặc Baba Yaga) sẽ đến vì chúng vào ban đêm nếu chúng cư xử tồi tệ.
    • Trong thần thoại Inuit có Qalupalik, là những sinh vật giống con người với móng tay dài, da xanh và mái tóc dài sống trên biển. Họ bế em bé và trẻ em đi trong Amauti, nếu họ không vâng lời cha mẹ và đi lang thang một mình. Qalupalik nhận nuôi những đứa trẻ và đưa chúng đến sống với chúng dưới nước.

    Viễn Đông [ ]

    • Nhật Bản – Namahage là những con quỷ cảnh báo trẻ không được lười biếng hay khóc, trong lễ hội Namahage Sedo Matsuri, hay “Lễ hội Mặt nạ quỷ”, khi dân làng Don Demon Masks và giả vờ là những linh hồn này.
    • Đài Loan – Trong số Minnan Đài Loan, Bà ngoại hổ .
    • Indonesia – Ở Indonesia, Wewe Gombel là một con ma bắt cóc trẻ em bị cha mẹ đối xử ngược đãi. Cô ấy giữ những đứa trẻ trong tổ của mình trên đỉnh ARENGA PINNATA cây cọ và không làm hại chúng. Cô ấy chăm sóc con cái như một người bà cho đến khi cha mẹ nhận thức được những gì chúng đã làm. Nếu cha mẹ quyết định sửa chữa con đường của họ và thực sự muốn con cái họ trở lại, gombel wewe sẽ trả lại cho họ. Con ma này được đặt tên là Wewe Gombel vì nó bắt nguồn từ một sự kiện diễn ra ở Bukit Gombel, Semarang. [51]
    • Nepal-Ở Nepal, một nhân vật Bogeyman nổi tiếng là ‘Hau-Guji’. Trong số những người mới, “Gurumapa” là một sinh vật giống như con vượn thần thoại, người được cho là thích thú với những đứa trẻ nuốt chửng. Itum Bahal của Nội Kathmandu và không gian mở Tinkhya trước ngôi đền Bhadrakali ở trung tâm của Kathmandu có liên quan đến câu chuyện ngụ ngôn của Gurumapa. [59] .

    Trung đông [ ]

    • Afghanistan-Madar-i-al là một con hag về đêm giết chết trẻ sơ sinh trong cũi của chúng và viện dẫn những đứa trẻ sợ hãi. Đốt cháy hạt giống của Rue hoang dã và bốc khói khu vực xung quanh em bé sẽ bảo vệ chống lại cô. [20]
    • Ấn Độ – Ở Ấn Độ, thực thể được biết đến bởi các tên khác nhau. Dân số nói tiếng Urdu đề cập đến sinh vật giống bogeyman bằng những cái tên như Shaitan/Shaytaan, Bhoot, Jin Baba, có nghĩa là satan, ma, djinn tương ứng. Dân số nói tiếng Hindi đề cập đến sinh vật giống bogeyman là BabaBhoot. Bihar – Cha mẹ sử dụng tên quỷ Bhakolwa vì mục đích này. Các điều khoản PetonaKaatu cũng được sử dụng. . Ở bang Tamil Nadu, trẻ em thường bị đe dọa chế giễu Rettai Kannan (cái hai mắt) hoặc Poochaandi (பூச்சாண்டி), một con quái vật hoặc người đàn ông đáng sợ mà trẻ em đôi khi bị đe dọa nếu chúng không ngoan ngoãn hoặc từ chối ăn. Ở bang Andhra Pradesh, tương đương với bogeyman là Boochodu. Ở trung tâm Kerala, Bogeyman được gọi là “Kokkachi”, người sẽ “lấy đi” trẻ em vì không vâng lời cha mẹ hoặc hành vi sai trái theo bất kỳ cách nào; Và ở Nam Kerala, Bogeyman được gọi là “Oochandi”. Trong số những người nói tiếng Konkani ở bờ biển phía tây Ấn Độ, “Gongo” là người khác nhau tương đương. Trong số những người nói ngôn ngữ Marathi (chủ yếu là của Maharashtra), cha mẹ đe dọa những đứa trẻ sai lầm với một con ma nam gọi là “Bāgul Buā” (ब गुल बुव). Nói chung, “Buā” được cho là bắt cóc trẻ em khi chúng không đúng hoặc không ngủ. [50]
    • Pakistan – Mamma là một sinh vật lớn của Apelike sống ở vùng núi và mạo hiểm để bắt cóc các cô gái trẻ. Anh ta sẽ mang chúng trở lại hang động của mình, nơi anh ta liếm lòng bàn tay và lòng bàn chân khiến chúng không thể chạy trốn. [60]
    • Ả Rập Saudi – Abu Shalawlaw (أ شلو.g. Bằng cách không đi ngủ đúng giờ hoặc không hoàn thành bài tập về nhà của họ.
    • Hejaz, Ả Rập Saudi – أمنا الغلة والد hoặc “Dojairah và Umna Al Ghola”, có nghĩa là “Mẹ của chúng ta là quái vật”, được sử dụng để làm trẻ em sợ hãi khi chúng hành vi sai hoặc đi bộ một mình bên ngoài.

    Bắc Mỹ [ ]

    Hoa Kỳ – Bogeyman có thể được gọi là “boogerman” hoặc “boogermonster” ở các vùng nông thôn của miền Nam nước Mỹ (“booger” là người Anh tương đương với tiếng Anh của Anh “bogey”), và thường được sử dụng để giữ trẻ nhỏ từ Chơi bên ngoài bóng tối trong quá khứ, hoặc lang thang trong rừng. Trong Lễ hội ngô, những người đàn ông trẻ tuổi đeo mặt nạ biếm họa sẽ làm cho các chính trị gia vui vẻ, làm trẻ sợ hãi và lắc mặt nạ với phụ nữ trẻ và đuổi theo họ xung quanh. Những người tham gia nam trong “điệu nhảy booger” này được gọi là “những người đàn ông booger”. [74] Ở một số quốc gia Trung Tây, Boogeyman gãi ở cửa sổ. Ở miền đông Iowa, ông được gọi là Korn Stalker [75] ở Tây Bắc Thái Bình Dương, ông có thể biểu hiện trong “sương mù xanh”. Ở những nơi khác, anh ta trốn hoặc xuất hiện từ dưới giường hoặc trong tủ quần áo và nhột trẻ em khi chúng đi ngủ vào ban đêm. Người ta nói rằng một mụn cóc có thể được truyền đến một ai đó bởi Boogeyman. [76]

    • Bloody Bones, còn được gọi là Rawhead hoặc Tommy Rawhead, là một Boogeyman của miền Nam nước Mỹ. [78] Rawhead và Bloody Bones đôi khi được coi là hai sinh vật riêng lẻ hoặc hai phần riêng biệt của cùng một con quái vật. Một là một hộp sọ trần cắn nạn nhân của nó và bạn đồng hành của nó là một bộ xương không có đầu nhảy. [79] Những câu chuyện về xương đẫm máu có nguồn gốc từ Anh. [80]
    • Nalusa Falaya (“Long Black Been”) là một con ma là thần thoại Choctaw được mô tả là một con người cao lớn có thể trượt như một con rắn hoặc trở thành một cái bóng. Nó có thể khiến trẻ sợ ở ngoài quá muộn và có thể làm say mê thợ săn. [81]
    • Cipelahq (hoặc Chebelakw) là một tinh thần chim nguy hiểm của văn hóa dân gian Wabanaki, được sử dụng trong những câu chuyện để sợ trẻ em tuân theo cha mẹ của chúng. Chebelakw có một tiếng khóc kinh khủng và giống như một con cú lặn lớn, chỉ có đầu và móng tay có thể nhìn thấy. Những con quái vật tương tự được gọi là Stinkini và Big Owl đã được tìm thấy trong các thần thoại Seminole và Apache, tương ứng.

    Nam Mỹ [ ]

    • Ở nhiều nước Latinh, có một “người đàn ông sa thải” mang con đi trong bao tải của mình. Một con quái vật gần giống với bogeyman được gọi là Bicho-Papão (“Ăn thú”) hoặc Sarronco (“Người đàn ông có giọng nói sâu sắc”). Một sự khác biệt đáng chú ý giữa nó và homem làm saco Có phải cái sau là mối đe dọa ban ngày và “Bicho-papão” là một mối đe dọa ban đêm. Một sự khác biệt quan trọng khác là “Homem do Saco” (“Sack Man”) thường bắt cóc những đứa trẻ đi đến những nơi không có cha mẹ cho phép, trong khi “Bicho-Papão” làm trẻ em nghịch ngợm và trốn dưới giường, tủ quần áo hoặc mái nhà của họ.
    • Belize – Tata Duende là một con yêu tinh thần thoại được mô tả là có tầm vóc nhỏ, với bộ râu, nếp nhăn, bàn chân ngược, một chiếc mũ lớn và thiếu ngón tay cái. Đó là một người bảo vệ các khu rừng và động vật và đã quen với việc làm trẻ em đi chơi vào ban đêm hoặc đi vào rừng rậm. [25]
    • Panama – Ở Panama, trẻ em được cảnh báo rằng nếu chúng nghịch ngợm, La Tulivieja sẽ đến để lấy chúng. Cô ấy là một linh hồn bị Chúa nguyền rủa vì chết đuối con mình, và biến thành một con quái vật gớm ghiếc với khuôn mặt bị đánh dấu, mái tóc dài và vuốt, bàn tay vuốt, cơ thể của một con mèo. Cô ấy cũng bị nguyền rủa mãi mãi tìm kiếm đứa con bị chết đuối của mình. [61]

    Từ nguyên []

    Lời bogey được cho là có nguồn gốc từ tiếng Anh giữa BOGGE / Bugge (“Một cái gì đó đáng sợ”, “Bù nhìn”). Các lý thuyết về nguồn gốc của nó bao gồm một “con dê” gốc, hoặc nhận thức của người Đức Bögge, Böggel-Mann (“yêu tinh”). Nó có thể bị ảnh hưởng trong ý nghĩa của tiếng Anh cổ -Budda được sử dụng trong các hợp chất cho “bọ cánh cứng”. [4] Một từ liên quan, Bugbear, từ sâu bọ, nghĩa là yêu tinh hoặc bù nhìn, và con gấu, được tưởng tượng như một con quỷ dưới dạng một con gấu ăn trẻ nhỏ, và cũng được sử dụng để có nghĩa là một đối tượng chung của sự sợ hãi. [5] Từ Bugaboo, với một cặp ý nghĩa tương tự, có thể đã phát sinh như một sự thay đổi của Bugbear.

    Từ này cũng có thể được liên kết với nhiều từ tương tự trong những người Ấn-Âu khác: Bogle (Scots), Bûzeman (Tây Frisian), BOEMAN (Hà Lan), Butzemann (Tiếng Đức), Busemann (Na Uy), Bøhmand / Bussemand (Người Đan Mạch), Bòcan, Púca, Pooka hoặc Pookha (Ailen), PWCA, BWGA hoặc Bwgan (Người xứ Wales), Puki (Old Norse), pixie hoặc Piskie (Cornish), Puck (Tiếng Anh), BOGU (Slavonic), BUKA hoặc Babay/Babayka (Nga, бука), Bauk (Người Serbia), Bubulis (Latvian), Baubas (Litva), Bobo (Ba Lan), Bubák (Séc), Bubák (Slovak), Bebok (Silesian), Papão (Bồ Đào Nha), т (Bulgaria), μer, babau (Tiếng Ý), Papu (Catalan).

    Ở Đông Nam Á, thuật ngữ này thường được cho là đề cập đến Cướp biển Bugis hoặc Bugan, những người đi biển tàn nhẫn của Nam Sulawesi, hòn đảo lớn thứ ba của Indonesia. Những tên cướp biển này thường làm khổ các tàu giao dịch tiếng Anh và Hà Lan sớm của Công ty Đông Ấn Anh và Công ty Đông Ấn Hà Lan. Người ta thường tin rằng điều này dẫn đến việc các thủy thủ châu Âu mang nỗi sợ hãi của họ về “những người đàn ông bugi” trở về đất nước của họ. Tuy nhiên, các nhà từ nguyên học không đồng ý với điều này, bởi vì các từ liên quan đến Bogeyman được sử dụng phổ biến trong nhiều thế kỷ trước khi thuộc địa châu Âu của Đông Nam Á.

    Trong phương ngữ Luo ở miền đông châu Phi, thuật ngữ ‘bwogo’ (với âm thanh phát âm như ‘booga’) có nghĩa là sợ hãi. Mối tương quan này rất có thể là giả mạo vì nguồn gốc ngôn ngữ Nilotic có trước khái niệm hiện đại của chính nền văn minh. [10]

    Mô tả hiện đại []

    Văn học [ ]

    • The Boogeyman là một câu chuyện ngắn được viết bởi Stephen King.

    Chương trình truyền hình [ ]

    • Người đàn ông boogie là nhân vật phản diện chính của tập phim Powerpuff Girls Boogie sợ hãi. Anh ta được miêu tả là một con quái vật yêu vũ, người muốn đưa Townsville vào bóng tối vĩnh cửu.
    • Boogeyman (tên thật; Martin Wright) là một người Mỹ WWE đô vật.

    Phim [ ]

    • Sân đen là nhân vật phản diện chính của bộ phim Sự trỗi dậy của những người bảo vệ, và là cách giải thích của bộ phim về bogeyman.
    • Boogeyman (Phát hành ở Anh dưới dạng Người đàn ông bogey) là một bộ phim kinh dị năm 1980.
    • Bộ phim Disney Đừng nhìn dưới giường có Boogetman là nhân vật phản diện chính.

    Trang này sử dụng nội dung từ Wikipedia. Bài báo gốc là tại Bogeyman (Xem tác giả). Như với wiki huyền thoại và dân gian, văn bản của Wikipedia có sẵn theo giấy phép chia sẻ Creative Commons Attribution 3.0 (không được đề cập).