Bạn có biết các nhà vô địch cờ vua thế giới không? | Rafael Leitão, Bạn có biết các nhà vô địch cờ vua thế giới không? | Rafael Leitão

Bạn có biết các nhà vô địch cờ vua thế giới không

Contents

Garry Kasparov là nhà vô địch cờ vua thế giới trẻ nhất từ ​​trước đến nay năm 1985 ở tuổi 22 khi anh đánh bại nhà vô địch Anatoly Karpov lúc đó.

Bạn có biết các nhà vô địch cờ vua thế giới không?

Giải vô địch cờ vua thế giới, trong số tất cả các môn thể thao, một trong những cuộc thi có yêu cầu cao nhất về kỹ thuật, logic và tư duy chiến lược. Nó diễn ra lần đầu tiên vào năm 1886 và đăng quang Wilhelm Steinitz của Áo với tư cách là nhà vô địch cờ vua thế giới chính thức đầu tiên (1886-1894). Kể từ năm 2013, Magnus Carlsen Na Uy là người giữ danh hiệu hiện tại. Giữa nhà vô địch đầu tiên và hiện tại, một số tâm trí xuất sắc đã chiến đấu cho sự công nhận cao nhất trong cờ vua. Tìm hiểu một chút về lịch sử của các nhà vô địch cờ vua thế giới!

Wilhelm Steinitz (1886-1894)

Bên cạnh việc được chính thức công nhận là nhà vô địch cờ vua thế giới đầu tiên, Steinitz đã đặt nền tảng cho sự phát triển của phương pháp khoa học đối với chiến lược và kỹ thuật. Nền tảng của anh ấy là một cột mốc quan trọng cho tất cả các thế hệ người chơi cờ.

Emanuel Lasker (1894-1921)

Lasker là một người chơi cờ tuyệt vời cũng như một nhà triết học và nhà toán học có uy tín ở Đức. Anh ấy thậm chí còn là bạn với Albert Einstein! Lasker đã đánh bại Steinitz trong trận đấu cho Giải vô địch thế giới, do đó trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới thứ hai và là người giữ danh hiệu lâu nhất:! Anh ta trở nên nổi tiếng vì sử dụng tâm lý học để tìm ra những động thái khó chịu nhất cho đối thủ của mình.

Jose Raúl Capablanca (1921-1927)

Capablanca được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử. Logic và sự hiểu biết chiến lược của anh ấy có từ khi còn bốn tuổi, anh ấy đã học chơi cờ vua chỉ bằng cách xem cha mình. Anh ta đã đánh bại nhà vô địch Cuba ở tuổi mười hai. Bằng cách đánh bại Lasker, anh đã quản lý chiến thắng trong một trận đấu vô địch thế giới mà không để thủng lưới một thất bại nào, điều này không được lặp lại cho đến khi Kramnik tiếp quản vào năm 2000.

Alexander Alekhine (1927-1935 và 1937-1946)

Alexander Alekhine của Nga cho đến nay là nhà vô địch thế giới duy nhất giữ danh hiệu của mình cho đến chết, vào năm 1946. Anh ta đã liên quan đến hoạt động gián điệp và chủ nghĩa phát xít, cũng như lạm dụng rượu, đó là nhiều yếu tố quan trọng trong trận thua vô địch thế giới của anh ta trước Max Euwe vào năm 1935, từ đó anh ta đã giành được danh hiệu hai năm sau đó.

Max Euwe (1935-1937)

Nhà vô địch sinh ra ở Amsterdam cũng là một giáo sư toán học xuất sắc. Euwe là nhà vô địch thế giới duy nhất không được coi là vận động viên chuyên nghiệp. Tên của anh ấy có liên quan đến một trong những tranh cãi lịch sử trong cờ vua: Sau cái chết của Alekhine, người Hà Lan đã từ bỏ danh hiệu – theo ý kiến ​​của nhiều người thuộc về anh ấy – để chơi với nó với năm người chơi khác, nhưng cuối cùng đã kết thúc giải đấu trong nơi cuối cùng.

Mikhail Botvinnik (1948-1957, 1958-1960 và 1961-1963)

Botvinnik đã đánh dấu sự tham gia của Liên Xô vào các cuộc thi cờ thế giới và trở thành một huyền thoại bằng cách đánh bại Capablanca trong một triển lãm đồng thời chỉ mới 14 tuổi. Ông đã giữ danh hiệu qua ba giai đoạn khác nhau với việc sử dụng rộng rãi việc chuẩn bị mở kỹ thuật hơn là di chuyển trực quan rủi ro hơn. Anh ấy tiên phong trong phòng thí nghiệm cờ vua và đứng như là tộc trưởng của Trường Huấn luyện cờ vua Liên Xô.

Vasily Smyslov (1957-1958)

Nhà vô địch cờ vua Liên Xô khác với những người khác trong một thực tế cá nhân đặc biệt: anh ấy cũng là một ngôi sao opera. Điều này cuối cùng đã ảnh hưởng đến sự tham gia của anh ấy vào Giải vô địch cờ vua thế giới, vì anh ấy đã bị Bolshoi từ chối. Năm 1984, anh trở thành người vào chung kết lâu đời nhất trong chu kỳ ứng cử viên vô địch thế giới nhưng đã bị Kasparov đánh bại. Các trò chơi cờ vua của anh ấy luôn nổi bật với sự hòa hợp trong vở kịch của anh ấy.

Mikhail Tal (1960-1961)

Tal được coi là một trong những người chơi tấn công tốt nhất trong lịch sử, phù hợp với phong cách hung hăng của anh ấy. Anh trở thành nhà vô địch thế giới trẻ nhất trong lịch sử khi anh đánh bại nhà vô địch hiện tại ở tuổi 24, một kỷ lục chỉ bị đánh bại bởi Kasparov 22 tuổi vào năm 1985. Cho đến khi anh ta qua đời, vào năm 1992, anh ta đã quản lý chiến công trong việc giữ trong số 15 người chơi hàng đầu trên thế giới. Mặc dù anh ấy không thể giữ được danh hiệu lâu dài, nhưng Misha Misha là một trong những người chơi cờ được hoan nghênh nhất trong lịch sử.

Tigran Petrosian (1963-1969)

Người Armenia Tigran Petrosian nổi tiếng với phong cách vững chắc và vị trí của anh ấy, phục vụ anh ấy rất tốt khi trở thành người chơi duy nhất đánh bại Bobby Fischer trong chu kỳ ứng cử viên năm 1971, do đó phá vỡ chuỗi 19 chiến thắng. Petrosian đã để lại hai nhãn hiệu của mình cho thế giới cờ vua: sự phát triển của điều trị dự phòng (dự đoán các ý tưởng của đối thủ) và sự hy sinh trao đổi vị trí.

Boris Spassky (1969-1972)

Vị độc của Nga Spassky bắt đầu chơi cờ vua khi còn 5 tuổi. Cuối cùng, anh trở thành một Grandmaster trẻ và nhiều năm sau đó, đã trở thành nhà vô địch thế giới. Phong cách của anh ấy đã trở thành huyền thoại cho khả năng điều chỉnh lối chơi của anh ấy với các chiến lược được thực hiện bởi đối thủ của anh ấy. Những chiến thắng phù hợp nhất của anh đã đạt được trước Tal và Petrosian, trong khi anh sau đó đã bị đánh bại nổi tiếng bởi ngôi sao người Mỹ Bobby Fischer. Trong khuôn khổ của Chiến tranh Lạnh, trận đấu giữa nhà vô địch Nga và ứng cử viên Mỹ nổi bật như một biểu tượng của cuộc đối đầu giữa Liên Xô và Hoa Kỳ.

Bobby Fischer (1972-1975)

Fischer được nhiều người chơi cờ giỏi nhất mọi thời đại xem xét, và anh ta được biết đến rộng rãi ngay cả ngày nay, hơn mười lăm năm sau khi chết ở tuổi 64. Anh ấy đã tự mình đối mặt với toàn bộ trường Liên Xô và cuối cùng đã đánh bại họ. Anh ta được cho là sở hữu IQ có thể so sánh với Einstein, người đã làm tăng thêm niềm đam mê độc đáo của anh ta đối với cờ vua. Thật không may, anh đã từ chối bảo vệ danh hiệu của mình trước Karpov và hầu như đã bỏ cờ ngay sau khi trở thành nhà vô địch thế giới. Cuộc sống của anh ấy đầy tranh cãi và sức khỏe tinh thần của anh ấy đã trải qua một sự xuống cấp tiến bộ cho đến ngày anh ấy chết. Tuy nhiên, sự nghiệp cờ vua của anh ấy đã tạo ra một số chiến công đáng kinh ngạc nhất ngay cả theo tiêu chuẩn ngày nay. Bobby Fischer là người chơi cờ yêu thích GM Rafael Leitão.

Anatoly Karpov (1975-1985 và 1993-1999)

Karpov được biết đến như một trong những cầu thủ cờ vua giỏi nhất thế kỷ XX cũng là người đầu tiên trở thành nhà vô địch thế giới mà không chơi nhà vô địch hiện tại, sau khi Fischer quyết định không tham gia do một số cuộc đối đầu với FIDE. Sau một loạt các chiến thắng trong mười năm, Karpov đã mất danh hiệu-cũng như ba lần nữa vào năm 1986, 1987 và 1990-cho Garry Kasparov. Anh ta chỉ tìm được lại danh hiệu một khi Kasparov quyết định từ bỏ fide. Phong cách vị trí tinh tế của anh ấy có một vẻ đẹp duy nhất.

Garry Kasparov (1985-1992 và 1993-2000 cho PCA)

Cùng với người thách đấu năm 1993 của mình Nigel Short, Garry Kasparov là người chịu trách nhiệm chính cho việc thành lập Hiệp hội Cờ vua chuyên nghiệp (PCA), khi anh ta phá vỡ mọi quan hệ với Liên đoàn cờ quốc tế (FIDE). Cùng năm đó, Kasparov đã giành chức vô địch cờ vua thế giới PCA đầu tiên, dẫn đến một thực tế duy nhất trong lịch sử cờ vua: lần đầu tiên có hai nhà vô địch cờ vua thế giới trị vì. Anatoly Karpov đã được đăng quang với tư cách là nhà vô địch thế giới Fide. Kasparov được chấp nhận rộng rãi là người chơi cờ giỏi nhất trong lịch sử.

Vladimir Kramnik (2000-2006 cho PCA và 2006-2007)

Nhà vô địch cờ vua Nga, người gần đây đã nghỉ hưu, đã học được những điều cơ bản về cờ vua khi còn là một đứa trẻ 5 tuổi. Năm 2000, anh đã đánh bại Garry Kasparov trong một trận đấu gây tranh cãi mà anh thậm chí không đủ điều kiện. Mặc dù là kẻ yếu, anh ta đã đánh bại đối thủ huyền thoại của mình bằng cách chiến thắng hai trận đấu và rút phần còn lại trong một trận đấu sẽ được nhớ đến bởi sự trỗi dậy của hàng phòng thủ Berlin. Năm 2006, anh đã đánh bại Veselin Topalov với tư cách là nhà vô địch thế giới FIDE và quản lý để thống nhất cả hai danh hiệu Champion Chess Champion.

Viswanathan Anand (2007-2013)

Một người nổi tiếng tuyệt đối ở quê nhà Ấn Độ, Anand thường được gọi là người chơi thể thao Ấn Độ của thiên niên kỷ và chịu trách nhiệm giáo dục cờ vua của hàng triệu thanh niên Ấn Độ. Anand là một người tham gia tích cực của các giải đấu cờ vua giỏi nhất thế giới và đã cố gắng ở trong top 5 cầu thủ cờ vua trên thế giới trong hơn một thập kỷ. Anh ta được nhất trí được coi là một trong những thiên tài vĩ đại nhất trong lịch sử cờ vua.

Magnus Carlsen (kể từ năm 2013)

Nhà vô địch cờ vua Na Uy thường được gọi là người Mozart của cờ vua, theo tài năng sớm của anh ấy. Anh ấy giữ danh hiệu vô địch thế giới kể từ khi anh ấy đánh bại Anand vào năm 2013 với số điểm 6.5 đến 3.5. Carlsen giữ kỷ lục về xếp hạng cao nhất trong lịch sử cờ vua và dường như luôn luôn ở lại một hoặc hai bước trên đối thủ cạnh tranh của anh ấy.

Bạn có biết tất cả những nhà vô địch cờ vua thế giới này không? Nhiều người cũng xem xét Veselin Topalov Là một nhà vô địch cờ vua thế giới thực sự, một khi anh đã giành được chức vô địch FIDE năm 2005. Ý kiến ​​của bạn là gì? Chia sẻ quan điểm của bạn trong các bình luận!

  • Bạn có biết các nhà vô địch cờ vua thế giới không?
  • Những cuốn sách cờ vua hay nhất từng được viết
  • Người đàn ông và máy: Kasparov x Deep Blue
  • 5 sai lầm lớn nhất của người mới bắt đầu cờ vua
  • Top 7 phim cờ vua hay nhất

Bạn có biết các nhà vô địch cờ vua thế giới không?

Một trong những cuộc thi thể thao thế giới đòi hỏi kỹ thuật tốt nhất, tư duy chiến lược và lý luận hợp lý là Giải vô địch cờ vua thế giới. Lần đầu tiên được chơi vào năm 1886, đó là khi môn thể thao này gặp nhà vô địch thế giới đầu tiên: The Áo Wilhelm Steinitz, người đã giữ danh hiệu cho đến năm 1894. Kể từ năm 2013, chủ sở hữu ngai vàng là Magnus Carlsen Na Uy. Trong những năm này, môn thể thao này đã có một nhóm những bộ óc xuất sắc. Tìm hiểu một chút về lịch sử của một số nhà vô địch cờ vua thế giới!

Wilhelm Steinitz (1886-1894)

Bên cạnh được chính thức được biết đến là nhà vô địch cờ vua thế giới thứ nhất, Steinitz còn là người tiên phong trong việc phát triển các kỹ thuật và các chiến lược khoa học gần như cho trò chơi sẽ ảnh hưởng đến tất cả các thế hệ tiếp theo.

Emanuel Lasker (1894-1921)

Bên cạnh việc là một người chơi cờ vua, Lasker còn là một nhà toán học, nhà triết học được biết đến và là bạn của Albert Einstein,. Anh là người đầu tiên đánh bại Steinitz trong Giải vô địch thế giới, trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới thứ hai và người chơi giữ danh hiệu trong thời gian dài nhất: 27 năm đáng kinh ngạc. Anh ta trở nên nổi tiếng vì sử dụng tâm lý học để đi những bước đi khó xử về phía đối thủ của mình.

Jose Raúl Capablanca (1921-1927)

Được coi là một trong những cầu thủ sáng giá nhất trong lịch sử, Capablanca đã đánh bại một nhà vô địch Cuba khi 12 tuổi. Kiến thức chiến lược và lý luận hợp lý của anh ấy đã trở nên rõ ràng khi 4 tuổi, khi anh ấy học chơi chỉ bằng cách xem cha mình. Bằng cách đánh bại Lasker, anh đã hoàn thành kỳ tích khi được đăng quang nhà vô địch cờ vua thế giới duy nhất bất kỳ thất bại nào trong một trận đấu, điều này sẽ chỉ xảy ra một lần nữa vào năm 2000, với Kramnik.

Alexander Alekhine (1927 đến 1935 và 1937 đến 1946)

Người chơi Nga này được biết đến như là nhà vô địch cờ vua thế giới duy nhất giữ được danh hiệu cho đến khi ông qua đời vào năm 1946. Tên của anh ta thường được liên kết với những tranh cãi về hoạt động gián điệp và chủ nghĩa phát xít, cũng như lạm dụng rượu, mà nhiều người tin vào sự mất mát của anh ta trước Max Euwe (Champion 1935-1937), từ đó anh ta sẽ lấy lại danh hiệu thế giới một thời gian sau đó.

Max Euwe (1935-1937)

Sinh ra ở Amsterdam, Euwe là một giáo viên toán xuất sắc bên cạnh việc trở thành một người chơi cờ. Anh ấy là nhà vô địch thế giới duy nhất không phải là một vận động viên chuyên nghiệp. Tên của anh ấy đã liên quan đến một cuộc tranh cãi khác trong thế giới cờ vua: Sau cái chết của Alekhine, người chơi Hà Lan đã từ bỏ danh hiệu thế giới của anh ấy – điều mà nhiều người tin rằng nên đã trở thành anh ấy – để cạnh tranh trong chức vô địch với năm người chơi khác, nhưng anh ấy kết thúc kết thúc giải đấu ở vị trí cuối cùng.

Mikhail Botvinnik (1948 đến 1957, 1958 đến 1960 và 1961 đến 1963)

Người chơi cờ vua này đã đánh dấu sự gia nhập của Liên Xô trong các cuộc thi cờ thế giới, và anh ta đã trở thành một huyền thoại bằng cách đánh bại Capablanca trong một trò chơi đồng thời ở tuổi chỉ 14 tuổi. Ông đã giữ danh hiệu vô địch thế giới trong ba giai đoạn khác nhau bằng cách sử dụng các cơ hội kỹ thuật được nghiên cứu trước đó thay vì nhiều vở kịch hoặc di chuyển trực quan hơn. Anh ấy tiên phong trong phòng thí nghiệm của người Viking, và anh ấy là tộc trưởng của trường đào tạo Liên Xô.

Vasily Smyslov (1957-1958)

Người chơi cờ vua Liên Xô có một đặc điểm cá nhân khiến anh ta khác biệt với các nhà vô địch khác: anh ta cũng là một ca sĩ opera – một thực tế đã ảnh hưởng đến việc anh ta tham gia Giải vô địch cờ vua thế giới ngay sau khi anh ta bị Bolshoi từ chối. Năm 1984, anh trở thành người vào chung kết lâu đời nhất trong chu kỳ của các ứng cử viên vào Giải vô địch thế giới, khi anh bị Kasparov đánh bại. Trò chơi của anh ấy nổi bật vì sự hài hòa của nó.

Mikhail Tal (1960-1961)

Anh ta được coi là một trong những người chơi tấn công tốt nhất trong lịch sử do phong cách hung hăng nhưng không phải là rất kỹ thuật. Ở tuổi 24, Tal là nhà vô địch thế giới trẻ nhất thời bấy giờ, một kỷ lục chỉ bị phá vỡ vào năm 1985 bởi Kasparov, ở tuổi 22. Cho đến khi qua đời vào năm 1992, anh quản lý kỳ tích còn lại trong danh sách 15 cầu thủ giỏi nhất thế giới. Ngay cả khi có một triều đại ngắn, thì Misha Misha là một trong những người chơi cờ được tôn kính nhất trong lịch sử.

Tigran Petrosian (1963-1969)

Được biết đến với cờ vua vững chắc và vị trí của mình, người Armenia này cũng là người chơi duy nhất đánh bại Bobby Fischer trong chu kỳ của các ứng cử viên năm 1971, ngay sau khi người Mỹ đã đạt được một chuỗi lịch sử gồm 19 chiến thắng liên tiếp liên tiếp. Tigran để lại hai dấu hiệu quan trọng trong cờ vua vị trí: sự phát triển của điều trị dự phòng (dự đoán ý định của đối thủ) và sự hy sinh vị trí chất lượng cao.

Boris Spassky (Nhà vô địch 1969-1972)

Người chơi cờ vua Nga bắt đầu chơi khi anh 5 tuổi cho đến khi trở thành một Grandmaster trẻ tuổi. Nhiều năm sau, anh ấy đã giành được danh hiệu thế giới. Phong cách chơi của anh ấy đã trở thành huyền thoại cho sự linh hoạt của việc có thể điều chỉnh các chiến thuật của mình với các động tác và chiến lược được sử dụng bởi các đối thủ tại thời điểm chính xác của Kick Kickoff Hồi. Những chiến thắng đáng chú ý nhất của anh là chống lại Tal và Petrosian, và thất bại quan trọng nhất của anh là chống lại người Mỹ Bobby Fischer, ở đầu Chiến tranh Lạnh – khiến trận đấu trở thành một biểu tượng của cuộc tranh chấp giữa U.S. và Liên Xô.

Bobby Fischer (1972-1975)

Được nhiều người chơi cờ giỏi nhất mọi thời đại xem xét, Fischer là một cái tên được công nhận cho đến ngày nay ngay cả sau khi anh qua đời ở tuổi 64. Anh ta tự mình đối mặt với toàn bộ trường Liên Xô, và đã đánh bại tất cả họ. Sở hữu IQ có thể so sánh với Einstein, và một tình yêu vô song đối với cờ vua, Bobby không may không muốn bảo vệ danh hiệu của mình trước Karpov, vì vậy anh ta thực sự đã từ bỏ cờ vua sau khi trở thành nhà vô địch thế giới. Cuộc sống của anh ta đầy tranh cãi, và anh ta đang dần mất đi sự tỉnh táo và phân biệt của mình, nhưng một số thành tựu của anh ta trên bàn cờ vẫn vô song cho đến ngày hôm nay. Anh ấy là người chơi cờ yêu thích của GM Rafael Leitão.

Anatoly Karpov (1975 đến 1985 và 1993 đến 1999)

Anatoly Karpov được biết đến như một trong những người chơi cờ giỏi nhất thế kỷ. Anh ấy là người đầu tiên giành được danh hiệu thế giới mà không chơi trận chung kết, do sự rút tiền của Bobby Fischer, sau một loạt các bất đồng với FIDE. Sau một loạt chiến thắng 10 năm, anh đã mất chức vô địch và ba tranh chấp khác cho Kasparov vào năm 1986, 1987 và 1990. Anh đã giành được danh hiệu vô địch thế giới chỉ sau sự ra đi của đối thủ lớn nhất từ ​​Fide. Phong cách tinh tế của anh ấy có vẻ đẹp đơn lẻ.

Garry Kasparov (1985 đến 1992 và 1993 đến 2000 cho PCA)

Ông chịu trách nhiệm thành lập PCA (Hiệp hội cờ vua chuyên nghiệp) hợp tác với người chơi cờ vua đồng nghiệp và vòng chung kết thế giới Nigel Short năm 1993, sau khi chia tay với Liên đoàn cờ vua duy nhất thời bấy giờ, FIDE (Liên đoàn cờ vua thế giới). Cùng năm đó, cuộc đấu tay đôi giữa các đối thủ đã phong ấn chiến thắng thế giới đầu tiên của Kasparov trong PCA, và nó được biết đến như một khoảnh khắc độc đáo cho cờ vua: lần đầu tiên trong lịch sử rằng môn thể thao này có hai nhà vô địch thế giới, khi Anatoly Karpov giành chiến thắng Cuộc thi cuối cùng của Liên đoàn đối thủ, FIDE. Kasparov được các nhà phê bình coi là người chơi cờ giỏi nhất mọi thời đại.

Vladimir Kramnik (Nhà vô địch 2000 và 2006 của PCA và 2006-2007)

Người chơi cờ vua Nga, bây giờ ở tuổi 40, đã học được những điều cơ bản về cờ vua năm 5 tuổi. Năm 2000, anh đã đánh bại Kasparov trong một trận đấu được bao quanh bởi tranh cãi (anh không đủ điều kiện để đối mặt với anh). Ngay cả là kẻ yếu, anh ta đã đánh bại đối thủ huyền thoại của mình bằng cách chiến thắng hai trận đấu và nhận được trận hòa ở những người khác, trong một cuộc đối đầu đã phổ biến hàng phòng ngự Berlin. Ông đã đánh bại nhà vô địch thế giới Fide (Topalov) năm 2006 và thống nhất các danh hiệu vô địch thế giới.

Viswanathan Anand (2007 đến 2011)

Được biết đến như là người chơi thể thao Ấn Độ của thiên niên kỷ, Hồi Anand là một người nổi tiếng ở Ấn Độ, nơi sinh của anh ấy và anh ấy chịu trách nhiệm dạy cờ vua cho hàng triệu trẻ em ở đất nước anh ấy. Anh ấy luôn tham gia vào các giải đấu lớn nhất thế giới, nằm trong số năm cầu thủ hàng đầu trên thế giới trong hơn một thập kỷ. Anh ta được nhất trí được coi là một trong những thiên tài vĩ đại nhất trong lịch sử cờ vua.

Magnus Carlsen (Nhà vô địch từ năm 2013)

Người chơi Na Uy 25 tuổi được coi là người chơi cờ vua, nhờ vào tài năng sớm phát triển của anh ấy. Anh ấy đã trở thành nhà vô địch thế giới từ năm 2013, và anh ấy đã giành được danh hiệu sau khi đánh bại Anand 6.5 đến 3.5. Anh ấy là người chơi cờ vua có điểm đánh giá cao nhất trong lịch sử và hiện tại anh ấy dường như không có đối thủ nào phù hợp.

Bạn có biết một số nhà vô địch cờ vua thế giới này không? Nhiều người cũng cảm thấy rằng Veselin Topalov của Bulgaria là một nhà vô địch thế giới thực sự, vì anh đã giành được chức vô địch FIDE năm 2005. Bạn nghĩ sao? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến!

Theo dõi như trong các phương tiện truyền thông xã hội!

  • Những cuốn sách cờ vua hay nhất từng được viết
  • Người đàn ông và máy: Kasparov x Deep Blue
  • 5 sai lầm lớn nhất của người mới bắt đầu cờ vua
  • Top 7 phim cờ vua hay nhất
  • Những người chơi cờ vua vĩ đại nhất: Anatoly Karpov

Thế giới.Chess Champions

Siêu cờ vô địch thế giới

Cờ vua – trò chơi của các vị vua – và ở đây, một cái nhìn về triều đại của những người chơi cai trị thế giới cờ vua.

Cờ vua là một trong những trò chơi não nhất được các vị vua ưa thích và được cả những người bình thường yêu thích. Nhiều người chơi đã bất tử tên của họ với lối chơi đặc biệt và năng lực của họ tại Trò chơi cổ xưa của các vị vua.

Theo chúng tôi, tất cả chúng ta đều rất coi trọng trò chơi. Trò chơi cờ vua đã có nhiều huyền thoại, nhà vô địch thế giới, những người thách đấu, người chơi đẳng cấp thế giới. Họ đã vui mừng, truyền cảm hứng và dạy những người chơi cờ vua qua nhiều thế hệ.

Khái niệm về một nhà vô địch cờ vua thế giới

Đầu tiên, hãy để Lừa xem xét khái niệm vô địch cờ vua thế giới đã hình thành như thế nào.

Khái niệm về một nhà vô địch cờ vua thế giới bắt đầu xuất hiện vào nửa đầu thế kỷ 19, và cụm từ vô địch thế giới của Hồi giáo xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1845. Kể từ đó, đã có một số bậc thầy cờ vua để giành lấy danh hiệu, chính thức và không chính thức, nhưng đối với bài viết này, Chúng tôi chỉ giải quyết những người được chính thức công nhận là nhà vô địch cờ vua thế giới.

Tuy nhiên, nó cũng đáng chú ý rằng có một số nhà vô địch không chính thức trước năm 1886 khi Giải vô địch cờ vua thế giới lần đầu tiên xảy ra, chẳng hạn như Paul Morphy.

Thế giới Chess Champions là những người chơi đã giành chiến thắng trong một trận đấu hoặc giải đấu cho Giải vô địch thế giới tại cờ vua. Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể trở thành nhà vô địch, nhưng không có phụ nữ nào từng là người thách thức danh hiệu. Tuy nhiên, có một chức vô địch riêng cho phụ nữ. Ngoài ra còn có chức vô địch riêng cho các nhóm tuổi cụ thể.

Hãy cùng xem thiên hà đầy sao với 27 tên tuyệt vời của mọi thời đại.

Một lưu ý: Những cái tên bạn nhìn thấy là những nhà vô địch của kỷ nguyên vàng của trò chơi- bắt đầu từ năm 2013 và đi lạc hướng.

Magnus Carlsen (2013 – Hiện tại)

Magnus-Carlsen

Một số người nghĩ rằng nếu đối thủ của họ chơi một trò chơi đẹp, thì đó là OK để thua. Tôi không. Bạn phải tàn nhẫn.

Magnus là một Grandmaster cờ vua Na Uy và nhà vô địch cờ vua thế giới hiện tại, nhà vô địch cờ vua nhanh chóng thế giới và nhà vô địch cờ vua thế giới.

Magnus lần đầu tiên đạt đến bảng xếp hạng hàng đầu thế giới vào năm 2010 và kéo dài Gary Kasparov trong thời gian là cầu thủ được đánh giá cao nhất thế giới. Xếp hạng cổ điển đỉnh cao của anh ấy là 2882, cao nhất trong lịch sử cờ vua. Anh ấy cũng giữ kỷ lục về chuỗi bất bại lâu nhất trong cờ vua cổ điển.

Một thần đồng cờ vua từ năm 13 tuổi, Carlsen là một GM chỉ thiếu sinh nhật lần thứ 14. Năm 15 tuổi, anh đã giành được chức vô địch cờ vua Na Uy. Anh ấy đã vượt qua xếp hạng 2800 ở tuổi 18 và đạt vị trí số một trong bảng xếp hạng thế giới FIDE, ở tuổi 19, người trẻ nhất từng đạt được những chiến công này. Vào năm 2013, Magnus trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới.

Anh ấy đã đánh bại Viswanathan Anand và giữ lại danh hiệu của mình trước Anand vào năm 2014 khi anh ấy giành được cả Giải vô địch thế giới Rapid Championship 2014 và Giải vô địch thế giới Blitz. Anh ấy có sự khác biệt duy nhất là giữ cả ba danh hiệu trong năm đó, và anh ấy đã lặp lại như vậy trong năm 2019.

# Yêu cầu Câu trả lời
1 Tỷ lệ chiến thắng chung Tổng số thắng 634/1519 – 41.74% trang web giới thiệu
2 Hầu hết đã chơi mở Với các mảnh trắng
Sicilia (320) B90 B51 B30 B40 B33
Ruy Lopez (200)
C65 C78 C67 C77 C84
Trò chơi cầm đồ của Nữ hoàng (135)
D02 A45 E10 A46 A40
Gambit của Nữ hoàng đã giảm (120)
D37 D38 D35 D39 D31
Nimzo Ấn Độ (89)
E21 E32 E20 E54 E36
Slav (73)
D15 D17 D10 D12 D11
Với các mảnh màu đen
Sicilia (358)
B30 B33 B31 B90 B22
Ruy Lopez (249)
C67 C65 C78 C95 C84
Gambit của Nữ hoàng đã giảm (100)
D37 D38 D30 D31 D39
Trò chơi cầm đồ của Nữ hoàng (95)
A46 A45 E10 D02 E00
Nữ hoàng Ấn Độ (92)
E15 E12 E17 E16 E14
Nimzo Ấn Độ (73)
E34 E32 E20 E21 E46
3 Trò chơi đáng chú ý www.LICHESS.org/nghiên cứu/9h8fna5q
4 Công việc đáng chú ý Thành lập Play Magnus Company với nhiều hơn và hiện đang sở hữu các công ty lớn như New In Chess, Ichess, Play Magnus, Everyman Chess, Chessable, Chess24, v.v
5 Liên kết trang web / thông tin www.Magnuscarlsen.com/en/
6 Liên kết truyền thông xã hội YouTube
Facebook
Twitter
Instagram
LICHESS
7 Thành tích hàng đầu Nhà vô địch thế giới 2013.2014.2016.2018
Người chiến thắng trong
1 thế giới nhanh chóng 2019
2- Ứng viên 2013
3- Thép Tata 10,13,15,16,18, 19
Giành được Giải vô địch thế giới trước Anand năm 2013.2014 đã giành chức vô địch thế giới trước Karjakin năm 2016 và chống lại Caruana năm 2018
số 8 Năm danh hiệu vô địch thế giới 2013.2014.2016.2018

Viswanathan Anand (2007-2013)

Viswanathan-anand

Trực giác trong cờ vua có thể được định nghĩa là động thái đầu tiên xuất hiện trong tâm trí khi bạn nhìn thấy một vị trí.

Được biết đến với tốc độ chơi nhanh khi còn nhỏ, Anand có được biệt danh là Lightning Lightning Kid là một người chơi cờ vua vừa chớm nở trong những năm 1980.

Được nhiều người coi là người chơi cờ vua nhanh nhất thế hệ của mình, Anand đã giành giải vô địch cờ vua FIDE World Rapid năm 2003 và 2017 và World Blitz Cup năm 2000. Nhà vô địch cờ vua thế giới cũ đã trở thành Grandmaster đầu tiên từ Ấn Độ năm 1988. Anh ta là một trong số ít người chơi từ nước này và thứ tư trong lịch sử cờ vua thế giới đã vượt qua xếp hạng ELO là 2800, một kỳ tích mà anh ta đạt được lần đầu tiên vào năm 2006.

Một nhà vô địch cờ vua thế giới năm lần, Anand đã đánh bại Alexei Shirov trong trận đấu sáu trận để giành chức vô địch cờ vua thế giới năm 2000 và giữ lại danh hiệu cho đến năm 2002. Ông là nhà vô địch thế giới không thể tranh cãi vào năm 2007, đã tiếp tục đánh bại Vladimir Kramnik vào năm 2008, Veselin Topalov năm 2010 và Boris Gelfand vào năm 2012. Anh ấy đã mất danh hiệu cho Magnus Carlsen vào năm 2013, và sau khi giành chiến thắng trong giải đấu ứng cử viên năm 2014, anh ấy đã thua Carlsen một lần nữa.

Anand cũng giữ khoảng thời gian sáu dài nhất trong hồ sơ giữ vị trí số một trong 21 tháng.

# Yêu cầu Câu trả lời
1 Tỷ lệ chiến thắng chung +642 -243 = 1106 (60.0%)
2 Hầu hết đã chơi mở Với các mảnh trắng
Sicilia (601) B90 B33 B30 B31 B32
Ruy Lopez (455)
C65 C67 C78 C84 C89
Ruy Lopez, đóng cửa (170)
C84 C89 C92 C95 C96
Sicilia Najdorf (153)
B90 B92 B93 B91 B96
Phòng thủ Pháp (149)
C11 C10 C18 C19 C16
Caro-Kann (106)
B12 B18 B17 B13 B14
Với các mảnh màu đen
Sicilia (271)
B90 B92 B48 B80 B47
Ruy Lopez (192)
C65 C78 C67 C80 C84
Nữ hoàng Ấn Độ (116)
E15 E12 E17 E14 E19
Semi-Slav (111)
D45 D47 D43 D44 D46
Gambit của Nữ hoàng đã giảm (96)
D37 D38 D30 D39 D35
Nimzo Ấn Độ (95)
E34 E21 E32 E20 E42
3 Trò chơi đáng chú ý Karjakin vs Anand, 2006 0-1
Anand vs Lautier, 1997 1-0
Aronia vs Anand, 2013 0-1
Anand vs Topalov, 2005 1/2-1/2
Kramnik vs Anand, 2008 0-1
Anand vs Karpov, 1996 1-0
Anand vs Kasparov, 1995 1-0
Anand vs Bologan, 2003 1-0
Kramnik vs Anand, 2008 0-1
Anand vs Topalov, 2010 1-0
4 Công việc đáng chú ý Giải thưởng
Giải thưởng danh dự quốc gia Ấn Độ Arjuna cho người thể thao Ấn Độ xuất sắc trong cờ vua năm 1985.
Padma Shri – Giải thưởng dân sự cao thứ tư do Chính phủ Ấn Độ trao tặng vào năm 1987.
Giải thưởng Rajiv Gandhi Khel Ratna khai mạc, Danh dự thể thao cao nhất Ấn Độ trong những năm 1991.
Padma Bhushan – Giải thưởng dân sự cao thứ ba do Chính phủ Ấn Độ trao tặng năm 2000.
Padma Vibhushan – Giải thưởng dân sự cao thứ hai được trao bởi Chính phủ Ấn Độ năm 2007.
5 Liên kết trang web / thông tin
6 Liên kết truyền thông xã hội Twitter
7 Thành tích hàng đầu Chức vô địch
Corus Group A (2006)
Corsica Masters (2004)
Corsica Masters (2011)
Buenos Aires Sicilian (1994)
Hoogovens Group A (1999)
Goodricke Op thứ 3 (1992)
Ứng cử viên Groningen (1997)
Corsica Masters (2005)
Manila Interzonal (1990)
Linares (1993)
Interpolis 15th (1991)
Tuần lễ cờ vua Levitov (2019)
Olympic Thessaloniki (1984)
Olympic Dubai (1986)
Tradewise Gibraltar (2016)
số 8 Năm danh hiệu vô địch thế giới Giải đấu loại trực tiếp vô địch thế giới FIDE (2000)
Giải vô địch thế giới (2007)
ANAND – Trận đấu Giải vô địch thế giới Kramnik (2008)
ANAND – Trận đấu Giải vô địch thế giới Topalov (2010)
ANAND – Trận đấu Giải vô địch thế giới Gelfand (2012)

Vladimir Kramnik (2000 – 2007)

Vladimir-Kramnik

Không – Tôi khá bình tĩnh trong trò chơi trong hầu hết thời gian – không phải 100%, nhưng nói chung là rất bình tĩnh.

Grandmaster cờ vua Nga là nhà vô địch cờ vua cổ điển từ năm 2000 đến 2006 và nhà vô địch cờ vua thế giới không thể tranh cãi từ năm 2006 đến 2007.

Anh ấy đã giành được ba huy chương vàng của đội và ba huy chương riêng lẻ tại cờ vua Olympiads. Kramnik đã nổi tiếng bằng cách đánh bại Garry Kasparov vào năm 2000 để trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới cổ điển. Anh ấy đã bảo vệ danh hiệu của mình vào năm 2004 trước Pémter Lékó. Năm 2006, nhà vô địch thế giới Fide Veselin Topalov là nhân chứng cho sự sáng chói của anh trong một trận đấu thống nhất. Trận đấu này đã khiến Kramnik trở thành nhà vô địch thế giới không thể tranh cãi đầu tiên nắm giữ cả hai danh hiệu FIDE và cổ điển kể từ khi Kasparov chia tay Fide năm 1993.

Kramnik đã mất danh hiệu cho Viswanathan Anand vào năm 2007. Kramnik vẫn là một cầu thủ hàng đầu mặc dù đã thua Anand vào năm 2008 và đạt mức cao nhất là 2817 vào tháng 10 năm 2016. Người chơi được xếp hạng cao nhất mọi thời đại. Kramnik đã công khai nghỉ hưu với tư cách là một người chơi cờ chuyên nghiệp vào tháng 1 năm 2019.

Anh ấy hiện đang tập trung vào các dự án liên quan đến cờ vua cho trẻ em và giáo dục.

# Yêu cầu Câu trả lời
1 Tỷ lệ chiến thắng chung +552 -172 = 964 (61.3%)
2 Hầu hết đã chơi mở Với các mảnh trắng
Tiếng Anh (150)
A15 A14 A17 A13 A11
Sicilia (126)
B33 B30 B52 B92 B90
Nhà vua Ấn Độ (106)
E97 E94 E92 E91 E81
Trò chơi cầm đồ của nữ hoàng (105)
D02 A46 E10 D05 D00
Slav (98)
D17 D15 D11 D18 D12
Hệ thống RETI (98)
A04 A06 A05
Với các mảnh màu đen
Sicilia (253)
B33 B30 B31 B62 B65
Ruy Lopez (181)
C67 C65 C84 C78 C95
Gambit của Nữ hoàng đã giảm (121)
D37 D35 D38 D39 D31
Semi-Slav (109)
D45 D43 D47 D44 D48
Petrov (101)
C42 C43
Nimzo Ấn Độ (77)
E32 E21 E46 E34 E58
3 Trò chơi đáng chú ý Kramnik vs Leko, 2004 1-0
Kasparov vs Kramnik, 1996 0-1
Kramnik vs Kasparov, 1994 1-0
Gelfand vs Kramnik, 1996 0-1
Ivanchuk vs Kramnik, 1996 0-1
Kramnik vs Kasparov, 2000 1-0
Leko vs Kramnik, 2004 0-1
Aronia vs Kramnik, 2018 0-1
Kramnik vs Morozevich, 2007 1-0
Topalov vs Kramnik, 2006 0-1
4 Công việc đáng chú ý Đã nghỉ hưu trong năm 2019. Tập trung chủ yếu để tăng cường cờ vua trên toàn thế giới.
5 Liên kết trang web / thông tin
6 Liên kết truyền thông xã hội
7 Thành tích hàng đầu Giải vô địch Nga 1990, Kuibyshev (cổ điển) I
Giải vô địch thế giới 1991 (U18), Guarapuava (cổ điển) I
1992 Chalkidiki (Cổ điển) 7½/11 I
1994 Kết quả tổng thể PCA Intel Grand Prix’94 I
1995 Dortmund (cổ điển) 7/9 I
1995 Horgen (Cổ điển) 7/10 i – II
1995 Belgrade (Cổ điển) 8/11 I -II
1996 Monaco 16/22 I
1996 Dos Hermanas (Cổ điển) 6/9 i – II
1996 Dortmund (Cổ điển) 7/9 i -II
1997 Dos Hermanas (Cổ điển) 6/9 i – II
1997 Dortmund (Cổ điển) 6½/9 I
1997 Tilburg (Cổ điển) 8/11 ITHER III
1998
1998 Dortmund (Cổ điển) 6/9 ITHER III
1998 Monaco (bịt mắt và nhanh chóng) 15/22 I
1999 Monaco (bịt mắt và nhanh chóng) 14½/22 i
2000 linares (cổ điển) 6/10 i – II
2000 Dortmund (Cổ điển) 6/9 i – II
Trận đấu Kramnik VS 2001 2001. Leko (RapidPlay) 7 trận5
2001 Match Botvinnik Tưởng niệm Kramnik VS. Kasparov (cổ điển) 2 trận2
2001 Match Botvinnik Tưởng niệm Kramnik vs Kasparov (RapidPlay) 3 Ném3
2001 Monaco (bịt mắt và nhanh chóng) 15/22 I -II
Trận đấu Kramnik VS 2001 2001. Anand (RapidPlay) 5 trận5
2001 Dortmund (Cổ điển) 6½/10 I – II
Trận đấu năm 2002 Cờ vua nâng cao Kramnik VS. Anand (León) 3½
2003 Linares (Cổ điển) 7/12 I -II
2003 Cap D’Agde (Pháp)
Simul handicap 2004 (Cổ điển)
2004 Kramnik vs. Đội tuyển Quốc gia Đức 2½
2004 Linares (Cổ điển) 7/12 I
2004 Monaco (kết quả tổng thể) 14½/22 ITHER II
Huy chương vàng 2006 tại Olympic Turin với hiệu suất tốt nhất (2847) 7/10
2006 Dortmund (Cổ điển) 4½/7 I
2007 Monaco (bịt mắt và nhanh chóng) 15½/22 i
2007 Dortmund (Cổ điển) 5/7 I
Tal Tưởng niệm năm 2007 6½/9 I
2009 Dortmund 6½/9 I
2009 Zürich (RapidPlay) 5/7 I
2009 Tal Memorial 6/9 I
Cup của Tổng thống 2010 ở Baku (RapidPlay) 5/7 ITHER III
2010 Bilbao Grand Slam Chung kết 4/6 I
2011 Dortmund 7/10 I
2011 Hoogeveen 4½/6 i
2011 cờ vua cổ điển năm 2011 6/8 i
Thế giới cờ vua 2013 2013
số 8 Năm danh hiệu vô địch thế giới 2000, 2006-07
Giành chiến thắng trong trận đấu vô địch thế giới với Garry Kasparov năm 2000 và chống lại Topalov năm 2006

Garry Kasparov (1985 – 2000)

Garry-Kasparov

Tôi đã từng tấn công vì đó là điều duy nhất tôi biết. Bây giờ tôi tấn công vì tôi biết nó hoạt động.

Garry Kasparov là nhà vô địch cờ vua thế giới trẻ nhất từ ​​trước đến nay năm 1985 ở tuổi 22 khi anh đánh bại nhà vô địch Anatoly Karpov lúc đó.

Anh ấy đã giữ danh hiệu FIDE thế giới chính thức cho đến năm 1993 khi một cuộc tranh cãi với FIDE đã khiến anh ấy thành lập một tổ chức cờ vua đối thủ, Hiệp hội cờ vua chuyên nghiệp.
Anh ấy là nhà vô địch thế giới đầu tiên thua trận đấu với máy tính dưới sự điều khiển theo tiêu chuẩn vào năm 1997 trong khi thi đấu với siêu máy tính IBM Deep Blue trong một trận đấu được công bố rộng rãi. Ông là nhà vô địch cờ vua thế giới cổ điển trị vì cho đến khi thất bại của Vladimir Kramnik vào năm 2000.

Garry Kasparov được xếp hạng thế giới số không.1 từ năm 1984 cho đến khi nghỉ hưu năm 2005- 255 tháng cho sự nghiệp của mình. Xếp hạng đỉnh cao của anh ấy là 2851 đạt được vào năm 1999 là mức cao nhất được ghi lại cho đến khi Magnus Carlsen vượt qua năm 2013. Kasparov cũng giữ kỷ lục cho các chiến thắng giải đấu chuyên nghiệp liên tiếp nhất (15) và cờ vua cờ vua (11).

Anh ấy là cầu thủ được đánh giá cao nhất thế giới khi anh ấy nghỉ hưu từ cờ vua chuyên nghiệp vào năm 2005.

# Yêu cầu Câu trả lời
1 Tỷ lệ chiến thắng chung +722 -106 = 729 (69.số 8%)
2 Hầu hết đã chơi mở Với các mảnh trắng
Sicilia (192)
B30 B31 B50 B40 B33
Ruy Lopez (102)
C92 C84 C97 C67 C80
Nimzo Ấn Độ (91)
E32 E34 E21 E20 E46
Gambit của Nữ hoàng đã giảm (86)
D37 D35 D31 D30 D38
Nữ hoàng Ấn Độ (77)
E12 E15 E17 E16
Slav (62)
D10 D18 D15 D11 D17
Với các mảnh màu đen
Sicilia (344)
B90 B84 B80 B93 B83
Nhà vua Ấn Độ (158)
E92 E97 E60 E80 E75
Sicilia Najdorf (108)
B90 B93 B97 B92 B96
Grunfeld (101)
D85 D97 D76 D78 D87
Sicilia Scheveningen (78)
B84 B80 B83 B81 B82
Tiếng Anh (34)
A15 A10 A11 A13
3 Trò chơi đáng chú ý Kasparov vs Topalov, 1999 1-0
Karpov vs Kasparov, 1985 0-1
Kasparov vs Kramnik, 1994 1-0
Kasparov vs Portisch, 1983 1-0
Kasparov vs Karpov, 1990 1-0
Kasparov vs Anand, 1995 1-0
Kramnik vs Kasparov, 1994 0-1
Karpov vs Kasparov, 1993 0-1
Adams vs Kasparov, 2005 0-1
Kasparov vs Karpov, 1986 1-0
4 Công việc đáng chú ý Kasparov được bổ nhiệm làm Chủ tịch Quỹ Nhân quyền năm 2011.
Anh ấy cũng đang giúp cộng đồng cờ vua châu Phi.
5 Liên kết trang web / thông tin www.Kasparov.com
6 Liên kết truyền thông xã hội Twitter
Instagram
Facebook
7 Thành tích hàng đầu Người chơi đầu tiên vượt qua xếp hạng 2800.
Chiến thắng
Frunze 1981, Giải vô địch Liên Xô, 12½/17, cà vạt cho số 1;
Bugojno 1982, 9½/13, 1;
Moscow 1982, Interzonal, 10/13, 1;
Nikšić 1983, 11/14, 1;
Brussels OHRA 1986, 7½/10, 1;
Brussels Swift 1987, 8½/11, buộc cho 1st;
Amsterdam Optiebeurs 1988, 9/12, 1;
Belfort (World Cup) 1988, 11½/15, 1;
Moscow 1988, Giải vô địch Liên Xô, 11½/17, cà vạt cho số 1;
Reykjavík (World Cup) 1988, 11/17, 1;
Barcelona (World Cup) 1989, 11/16, buộc cho 1st;
Skellefteå (World Cup) 1989, 9½/15, buộc đầu tiên;
Tilburg 1989, 12/14, 1;
Belgrade (InvestBank) 1989, 9½/11, 1;
Linares 1990, 8/11, đầu tiên.
Wijk Aan Zee Hoogovens 1999, 10/13, 1;
Linares 1999, 10½/14, 1;
Sarajevo 1999, 7/9, 1;
Wijk Aan Zee Corus 2000, 9½/13, 1;
Linares 2000, 6/10, cà vạt cho số 1;
Sarajevo 2000, 8½/11, 1;
Wijk Aan Zee Corus 2001, 9/13, 1;
Linares 2001, 7.5/10, 1;
Astana 2001, 7/10, 1;
Linares 2002, 8/12, đầu tiên.
số 8 Năm danh hiệu vô địch thế giới 1985 đến 1992 và 1993 đến 2000

Anatoly Karpov (1975 – 1985)

Anatoly-Karpov

Để trở thành một nhà vô địch đòi hỏi nhiều hơn là chỉ đơn giản là một người chơi mạnh mẽ; người ta cũng phải là một con người mạnh mẽ.

Cựu vô địch thế giới Anatoly Karpov là người Nga và là nhà vô địch thế giới chính thức trong một thập kỷ từ năm 1975 đến 1985 khi Garry Kasparov vượt qua anh.

Vào lúc cao điểm của sự nghiệp, Karpov có xếp hạng ELO là 2780, và 102 tháng của anh ấy vì thế giới số 1 là thời gian dài thứ ba trong lịch sử cờ vua, chỉ sau Magnus Carlsen và Garry Kasparov, kể từ khi bắt đầu xếp hạng fide FIDE Danh sách năm 1970. Karpov trở thành nhà vô địch thế giới FIDE một lần nữa sau khi Kasparov rời khỏi Fide vào năm 1993 và giữ danh hiệu cho đến năm 1999 khi anh từ chức để phản đối các quy tắc vô địch thế giới mới của FIDE.

Năm 2002, anh đã thắng một trận đấu với Kasparov, đánh bại anh trong trận đấu kiểm soát thời gian nhanh 2½. Năm 2006, anh gắn liền với Kasparov trong một giải đấu Blitz, trước Korchnoi và Judit Polgár.

Karpov và Kasparov đã chơi một trận đấu 12 trận hỗn hợp từ ngày 21 tháng 92424, 2009, tại Valencia, Tây Ban Nha. Nó bao gồm bốn trò chơi nhanh chóng (hoặc bán rapid) và tám trò chơi blitz và diễn ra đúng 25 năm sau cuộc gặp gỡ huyền thoại của hai người chơi tại Giải vô địch cờ vua thế giới 1984. Kasparov đã thắng trận đấu 9 trận3.

# Yêu cầu Câu trả lời
1 Tỷ lệ chiến thắng chung Hồ sơ chung: +949 -216 = 1270 (65.1%)
2 Hầu hết đã chơi mở Với các mảnh trắng
Sicilia (233)
B92 B81 B44 B84 B31
Nhà vua Ấn Độ (193)
E60 E62 E81 E71 E63
Nữ hoàng Ấn Độ (147)
E15 E17 E12 E16 E19
Ruy Lopez (137)
C95 C82 C84 C92 C80
Gambit của Nữ hoàng đã giảm (125)
D30 D37 D35 D39 D38
Grunfeld (100)
D85 D78 D73 D97 D87
Với các mảnh màu đen
Caro-Kann (258)
B17 B12 B18 B10 B14
Nữ hoàng Ấn Độ (241)
E15 E12 E17 E19 E14
Nimzo Ấn Độ (177)
E32 E54 E21 E42 E41
Ruy Lopez (176)
C92 C77 C69 C95 C98
Ruy Lopez, đóng cửa (136)
C92 C95 C93 C98 C84
Sicilia (89)
B46 B44 B40 B47 B42
3 Trò chơi đáng chú ý www.Chessgames.com/perl/cờ vua?CID = 1005155
4 Công việc đáng chú ý
5 Trang mạng www.Anatolykarpovchessschool.org
6 Liên kết truyền thông xã hội Instagram
Facebook
7 Thành tích hàng đầu Anh ấy đã hoàn thành bằng nhau đầu tiên trong Leningrad Interzonal, đủ điều kiện cho các ứng cử viên năm 1974.
Karpov đã thắng trận đấu ứng cử viên với Korchnoi vào năm 1974
Năm 1994, Karpov đã giành chức vô địch Linares
số 8 Năm danh hiệu vô địch thế giới 1975 đến 1985 và 1993 đến 1999

Bobby Fischer (1972 – 1975)

Bobby-Fischer

Bạn chỉ có thể giỏi cờ vua nếu bạn yêu thích trò chơi.

Bobby Fischer là một thần đồng cờ vua nổi tiếng và khét tiếng. Năm 13 tuổi, anh đã thắng một trò chơi để đưa anh vào Đại sảnh Danh vọng cờ vua mãi mãi.

Năm 14 tuổi, anh trở thành người trẻ nhất từ ​​trước đến nay.S. Champion Champion. Anh ấy là Grandmaster trẻ nhất (GM) thời bấy giờ và là ứng cử viên trẻ nhất tại Giải vô địch thế giới khi anh ấy 15 tuổi.

Điểm số hoàn hảo duy nhất trong lịch sử vô địch Hoa Kỳ (11/11) được ghi lại bằng tên Fischer, người đã đạt được sự khác biệt vào năm 1963/64 ở tuổi 20. Anh đã giành chiến thắng. Anh ấy đã thắng 20 trận liên tiếp trong bảy vòng cuối cùng của các trận đấu giữa các ứng cử viên và các ứng cử viên. Khi danh sách xếp hạng FIDE chính thức đầu tiên được xuất bản vào tháng 7 năm 1971, Fischer là người chơi được đánh giá cao nhất với tỷ lệ rộng.

Năm 1972, Fischer đã giành chức vô địch cờ vua thế giới khi đánh bại Boris Spassky, một trận đấu được mệnh danh là cuộc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Fischer từ chối đồng ý với các điều kiện vào năm 1975 và từ chối bảo vệ danh hiệu vô địch thế giới của mình, theo mặc định đã được bàn giao cho Anatoly Karpov, GM của Liên Xô.

# Yêu cầu Câu trả lời
1 Tỷ lệ chiến thắng chung +433 -87 = 247 (72.6%)
2 Hầu hết đã chơi mở Với các mảnh trắng
Sicilia (200)
B90 B32 B88 B44 B77
Ruy Lopez (128)
C92 C69 C95 C98 C97
Phòng thủ Pháp (81)
C19 C18 C11 C16 C15
Ruy Lopez, đóng cửa (79)
C92 C95 C97 C98 C89
Caro-Kann (52)
B11 B10 B18 B13 B14
Người Pháp Winawer (48)
C19 C18 C16 C15 C17
Với các mảnh màu đen
Sicilia (125)
B92 B99 B90 B97 B93
Nhà vua Ấn Độ (117)
E80 E62 E97 E60 E67
Sicilia Najdorf (83)
B92 B99 B90 B97 B93
Nimzo Ấn Độ (23)
E45 E40 E46 E43 E58
Grunfeld (20)
D79 D86 D80 D98 D82
Tiếng Anh (18)
A16 A15 A10 A19
3 Trò chơi đáng chú ý D Byrne vs Fischer, 1956 0-1
R Byrne vs Fischer, 1963 0-1
Fischer vs Spassky, 1972 1-0
Fischer vs myagmarsuren, 1967 1-0
Fischer vs Fine, 1963 1-0
Fischer vs Benko, 1963 1-0
Letelier vs Fischer, 1960 0-1
Spassky vs Fischer, 1972 0-1
Fischer vs Petrosian, 1971 1-0
Fischer vs Tal, 1961 1-0
4 Công việc đáng chú ý Năm 1988, Fischer đã nộp cho bạn.S. Bằng sáng chế 4.884.255 cho một loại đồng hồ cờ mới, cho mỗi người chơi một khoảng thời gian cố định khi bắt đầu trò chơi và sau đó thêm một mức tăng nhỏ sau mỗi lần di chuyển hoàn thành.