Trình điều khiển GPU mới nhất của NVIDIA có thể nâng cấp các video YouTube cũ – The Verge, Nvidia tựa AI Tech mới làm cho các video độ phân giải thấp trông sắc nét hơn trong Chrome, Edge | ARS Technica

Công nghệ nâng cấp AI mới của NVIDIA, làm cho các video độ phân giải thấp trông sắc nét hơn trong Chrome, Edge

Hiệu suất cũng thay đổi tùy thuộc vào mức độ lớn của một bước nhảy mà bạn đang thực hiện. Chẳng hạn, nâng cấp từ 1080p lên 4K. Khi nói đến video 480p của một trận bóng đá, phần cứng của Tom đã báo cáo đã nhìn thấy một “tấn chi tiết” bị mất, giống như khán đài của một lưới bóng đá.

Trình điều khiển GPU mới nhất của NVIDIA có thể nâng cấp video YouTube cũ

Tính năng Siêu phân giải Video RTX mới của NVIDIA đã ở đây cho Chrome và Edge trên GPU RTX 30- và 40 sê-ri của RTX.

Tác giả Tom Warren, một biên tập viên cao cấp bao gồm Microsoft, PC Gaming, Console và Tech. Ông thành lập Winrumors, một trang web dành riêng cho Microsoft News, trước khi gia nhập Verge vào năm 2012.

Ngày 28 tháng 2 năm 2023, 2:00 chiều UTC | Bình luận

Chia sẻ câu chuyện này

NVIDIA sẽ phát hành trình điều khiển GPU mới ngày hôm nay sẽ cao cấp các video Web Blurry cũ trên các thẻ RTX 30 và 40 sê-ri RTX. RTX Video Siêu phân giải là công nghệ nâng cấp AI mới từ NVIDIA hoạt động bên trong Chrome hoặc Edge để cải thiện bất kỳ video nào trong trình duyệt bằng cách mài các cạnh của các đối tượng và giảm các vật phẩm video.

NVIDIA sẽ hỗ trợ các video từ 360p đến 1440p lên tới 144Hz về tốc độ khung hình và cao cấp tất cả các độ phân giải lên tới 4K. Tăng cao 4K ấn tượng này trước đây chỉ có sẵn trên NVIDIA SHIELD TV, nhưng những tiến bộ gần đây đối với động cơ crom.

Vì điều này hoạt động trên bất kỳ video web nào, bạn có thể sử dụng nó để nâng cấp nội dung từ các ứng dụng Twitch hoặc thậm chí phát trực tuyến như Netflix, nơi bạn thường phải trả thêm cho các luồng 4K. Với kỹ thuật này đã rất ấn tượng trên TV Shield, chúng tôi chắc chắn sẽ thấy nhiều ví dụ về nơi này có thể được áp dụng để cải thiện video YouTube cũ và mờ.

NVIDIA đã sử dụng các kỹ thuật AI trong nhiều năm để cải thiện trò chơi và video, với hệ thống Super Lampling (DLSS) học tập sâu (DLSS) được sử dụng rộng rãi nhất. NVIDIA cũng đã ra mắt trình điều khiển vào năm ngoái bao gồm độ phân giải động học sâu (DLDSR) để kết xuất các trò chơi ở độ phân giải cao hơn so với màn hình của bạn có thể xử lý để cải thiện chất lượng hình ảnh. NVIDIA cũng đã ra mắt tính năng giao tiếp bằng mắt của mình cho NVIDIA phát vào tháng trước, sử dụng AI để làm cho nó xuất hiện giống như bạn thực hiện giao tiếp bằng mắt trong các cuộc gọi video.

Công nghệ nâng cấp AI mới của NVIDIA, làm cho các video độ phân giải thấp trông sắc nét hơn trong Chrome, Edge

NVIDIA GEFORCE RTX 3090 Card đồ họa

Trình điều khiển GPU mới nhất của NVIDIA giới thiệu kỹ thuật nâng cấp dựa trên AI mới để làm cho các video có độ phân giải thấp hơn được phát trực tuyến trông đẹp hơn trên màn hình có độ phân giải cao cao. Hiện có sẵn thông qua trình điều khiển GeForce 531.18 Được phát hành vào thứ ba, độ phân giải siêu âm RTX của NVIDIA (VSR) đã làm sạch thành công một số cạnh và độ khối của video 480p và 1080p tôi đã xem trên Chrome bằng hệ thống chạy bằng GPU máy tính xách tay 3080 TI, nhưng có cảnh báo.

Bằng các biện pháp của NVIDIA, 90 phần trăm video được truyền phát ra khỏi Internet, có thể là từ Netflix, YouTube, Hulu, Twitch, hoặc ở nơi khác, là độ phân giải 1080p hoặc thấp hơn. Đối với nhiều người dùng, đặc biệt là những người có hệ thống được trang bị GPU GPU, khi chuyển sang màn hình 1440p và 4K, trình duyệt cao cấp nội dung này, có thể dẫn đến các tạo tác hình ảnh như các cạnh mềm.

NVIDIA VSR, mà (bằng cách nào đó) không nên bị nhầm lẫn với AMD VSR (độ phân giải siêu ảo, nhắm mục tiêu hiển thị độ phân giải thấp hơn), sử dụng lõi tenx Loại bỏ “Các tạo tác nén khối” khi nâng cấp nội dung lên độ phân giải 4K, theo một bài đăng trên blog hôm thứ ba của Brian Choi, Trình quản lý sản phẩm truyền hình Shield của NVIDIA.

Ngoài khả năng khối, Choi của Nvidia nói rằng VSR nhắm mục tiêu “tạo ra các tạo tác xung quanh các cạnh, rửa sạch các chi tiết tần số cao và dải trên các khu vực phẳng trong khi làm giảm kết cấu bị mất.”

Tính năng này hiện chỉ hoạt động với các phiên bản mới nhất của Google Chrome và Microsoft Edge, vì nó đã được kết hợp vào crom. Nvidia cho biết họ đã không kiểm tra tính năng này với các trình duyệt khác tận dụng crom.

Hơn nữa, hỗ trợ cho các GPU khác, bao gồm 20-series, chưa có sẵn, mặc dù có khối lượng công việc tính toán “tương đối nhỏ” mà các thẻ cũ có thể xử lý. Trong một trang hỗ trợ, NVIDIA cho biết hỗ trợ VSR cho GPU 20-Series của mình sẽ đến sau khi nó tái cấu trúc “Nhiều” thuật toán của tính năng.

Một hình ảnh sắc nét hơn

Tôi đã thử xem một số độ phân giải thấp hơn trên màn hình 4K bằng VSR (bạn có thể đặt cược người hâm mộ trên hệ thống của tôi đã bắt đầu lớn tiếng) và nhận thấy những cải tiến khi xem video chuyển động rất chậm. Keener Eyes có thể theo kịp nhiều hơn, nhưng thử nghiệm rộng rãi từ phần cứng của Tom cũng kết luận rằng, trong khi kỹ thuật nâng cấp của Nvidia hoạt động “khá tốt”, tốt nhất với các video có nội dung chuyển động chậm hơn, như NVIDIA đã sử dụng để trình diễn. Tất nhiên, trải nghiệm không so sánh với việc xem nội dung 4K gốc trên màn hình 4K.

NVIDIA VSR có bốn cấp độ và khi tôi sử dụng nó ở mức tối đa trên video 1080p, một số chi tiết trông sắc nét hơn. Ví dụ: một video YouTube có những đám mây được xác định rõ hơn đang di chuột bởi một đỉnh núi và một số khu vực có một vùng nước lớn trông ít bị chặn.

Khi xem một chương trình 1080p trên Netflix trong trình duyệt Chrome, có thể nhận được những cải tiến nhỏ cho sự rõ ràng của hình ảnh.

Nhưng đừng mong đợi tính năng này sẽ làm cho nội dung 480p trông giống như Sharp 4K. Tính năng này đã giảm bớt một số khối trong một video YouTube về một cầu thủ bóng chày từ từ vung dơi của anh ta, nhưng đến mắt thường, đó không phải là một cải tiến đáng kể.

Tất nhiên, trải nghiệm của bạn sẽ thay đổi, tùy thuộc vào các yếu tố như hệ thống của bạn và thông số kỹ thuật hiển thị (có GPU được hỗ trợ mạnh mẽ hơn so với phương tiện tôi đã sử dụng) và video được đề cập.

Đối với một lần lặn sâu hơn, phần cứng của Tom có ​​một bộ sưu tập hình ảnh vô dụng thú vị. Ấn phẩm chỉ ra một sự khác biệt đáng chú ý từ việc nâng cấp của Chrome. Ví dụ, các video thể thao đã không thấy “cải tiến lớn, nhưng chắc chắn có một số sắc nét và làm mờ đi điều đó, ít nhất là trong quan điểm chủ quan của chúng tôi, trông tốt hơn”, nó nói.

Hiệu suất cũng thay đổi tùy thuộc vào mức độ lớn của một bước nhảy mà bạn đang thực hiện. Chẳng hạn, nâng cấp từ 1080p lên 4K. Khi nói đến video 480p của một trận bóng đá, phần cứng của Tom đã báo cáo đã nhìn thấy một “tấn chi tiết” bị mất, giống như khán đài của một lưới bóng đá.

Đối với người dùng máy tính xách tay, sử dụng VSR có thể dẫn đến giảm thời lượng pin, ngay cả khi không sử dụng VSR. Đó là bởi vì GPU sẽ tự động bắt đầu rút nguồn khi trình duyệt được khởi chạy. Như vậy, NVIDIA khuyên bạn nên sử dụng trình duyệt thứ cấp để xem video với VSR.

Đương nhiên, VSR cũng ăn một số tài nguyên GPU (ngoài việc ảnh hưởng đến thời lượng pin cho người dùng máy tính xách tay). Nvidia thừa nhận “giảm hiệu suất nhẹ nếu chơi trò chơi hoặc sử dụng các ứng dụng sáng tạo chuyên sâu GPU song song.”

Để biết thêm các ví dụ, bạn có thể xem bản demo của NVIDIA bên dưới, nhưng hãy lấy nó bằng một hạt muối vì nó đến từ NVIDIA và chứa rất ít chi tiết.