Bác sĩ của bạn chỉ nói với bạn rằng bạn đã tăng PSA. Điều đó nghĩa là gì?, Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA): xét nghiệm y tế MEDLINEPLUS

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA)

Tên khác: Tổng số PSA PSA miễn phí

Bác sĩ của bạn chỉ nói với bạn rằng bạn đã tăng PSA. Điều đó nghĩa là gì?

Trong một kỳ thi thể chất thông thường, nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính sẽ khuyến nghị nam giới có máu để kiểm tra mức độ PSA của họ. PSA là viết tắt của kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt. Một PSA tăng (mức PSA bình thường phụ thuộc vào tuổi) có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt hoặc một số vấn đề khác. Chỉ có khoảng 25% nam giới có mức PSA tăng cao, những người tiếp tục có sinh thiết tuyến tiền liệt (một quy trình trong đó một mẫu mô tuyến tiền liệt nhỏ được thu thập với một kim để phân tích).

Một số vấn đề khác ngoài ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra mức PSA tăng cao?

Viêm tuyến tiền liệt. Viêm tuyến tiền liệt có nghĩa là viêm tuyến tiền liệt và có thể được phân loại là vi khuẩn hoặc không vi khuẩn. Trong khi giống vi khuẩn có thể được điều trị nhanh bằng kháng sinh, viêm tuyến tiền liệt không vi khuẩn có thể khó chẩn đoán và điều trị.

Tình dục. Tuyến tiền liệt cung cấp khoảng 25% vật liệu tạo nên tinh dịch và sự co thắt của các cơ trơn của tuyến tiền liệt giúp trục xuất tinh dịch qua niệu đạo. Xuất tinh có thể khiến mức PSA tăng nhẹ. Điều này sẽ trở lại bình thường trong vòng hai đến ba ngày. Sự gia tăng có xu hướng đủ nhỏ để không có tác động đáng kể đến mức độ, nhưng có thể đẩy bạn từ cao bình thường đến cao.

Ngày càng già đi. Nhờ sống sót sau một năm nữa, mức độ tuyến tiền liệt của bạn sẽ tăng lên. Trong khi một cấp độ 2.5 là bình thường đối với một người 40 tuổi, vào thời điểm bạn đạt 70, mức bình thường đó là 6.5.

Như bạn có thể thấy, một PSA nâng cao không nên được coi là đáng báo động. Thậm chí còn có một giọng nói đang phát triển tự hỏi liệu PSA có phải là một công cụ đủ chính xác được sử dụng để chẩn đoán ung thư.

Ở đây tại tiết niệu Austin, chúng tôi đã nói chuyện với đàn ông về tuyến tiền liệt của họ trong hơn 50 năm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về PSA hoặc bất kỳ mối quan tâm tiết niệu nào khác.

Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA)

Một xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là một xét nghiệm máu đo mức độ PSA trong một mẫu máu của bạn. PSA là một loại protein được tạo ra bởi tuyến tiền liệt của bạn. Tuyến tiền liệt là một tuyến trong hệ thống sinh sản nam. Nó nằm ngay dưới bàng quang. Nó làm cho chất lỏng của tinh dịch.

Nó là bình thường khi có mức độ PSA thấp trong máu của bạn. Mức PSA cao có thể được gây ra bởi:

 • Ung thư tuyến tiền liệt
 • Một tuyến tiền liệt mở rộng (BPH) (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính)
 • Các vấn đề tuyến tiền liệt phổ biến khác
 • Uống một số loại thuốc

Một bài kiểm tra PSA không thể cho thấy những gì gây ra mức PSA bất thường. Vì vậy, nếu cấp độ của bạn cao, bạn có thể cần các bài kiểm tra khác.

Tên khác: Tổng số PSA PSA miễn phí

Cái này được dùng để làm gì?

Một xét nghiệm PSA được sử dụng để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt. Sàng lọc ung thư có nghĩa là tìm kiếm các dấu hiệu ung thư trước khi nó gây ra các triệu chứng. Nhưng xét nghiệm sàng lọc không thể chẩn đoán ung thư. Nếu xét nghiệm sàng lọc tìm thấy các dấu hiệu ung thư, bạn sẽ cần các xét nghiệm khác để tìm hiểu xem bạn có bị ung thư hay không và nó có thể nghiêm trọng như thế nào.

Hầu hết các loại ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm. Chúng không lan rộng ra khỏi tuyến tiền liệt và có thể không bao giờ gây ra các vấn đề sức khỏe. Trên thực tế, bạn có thể sống một cuộc sống lâu dài với bệnh ung thư tuyến tiền liệt và không bao giờ biết bạn có nó. Mục tiêu của sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt là giúp tìm bệnh ung thư có thể nhiều khả năng lan truyền Vì vậy, chúng có thể được đối xử sớm. Nhưng có những thách thức và tác hại có thể xảy ra khi sử dụng xét nghiệm PSA để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt:

 • Một xét nghiệm PSA không thể cho biết sự khác biệt giữa mức PSA bất thường từ ung thư tuyến tiền liệt và điều kiện không ung thư. Nếu mức PSA của bạn cao, sinh thiết tuyến tiền liệt là cách duy nhất để tìm hiểu xem nguyên nhân là ung thư. Và sinh thiết tuyến tiền liệt có những tác hại có thể xảy ra.
 • Một xét nghiệm PSA có thể dẫn đến việc tìm kiếm và điều trị ung thư tuyến tiền liệt sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nếu tìm thấy ung thư tuyến tiền liệt:
  • Có thể khó nói sự khác biệt giữa ung thư phát triển chậm và những người có khả năng phát triển nhanh hơn và lây lan trong cơ thể bạn.
  • Bạn có thể điều trị ung thư tuyến tiền liệt mà bạn không bao giờ thực sự cần. Và điều trị ung thư có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, chẳng hạn như:
   • Rối loạn cương dương
   • Tiểu không tự chủ
   • Các vấn đề kiểm soát ruột của bạn (phân)

   Để quyết định xem xét nghiệm PSA để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt có phù hợp với bạn hay không, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về:

   • Nguy cơ của bạn trong việc phát triển một loại ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng. Nếu rủi ro của bạn cao, những lợi ích có thể của việc tìm kiếm ung thư sớm có thể vượt xa các tác hại có thể xảy ra.
   • Sức khỏe chung của bạn. Bạn có đủ tốt để điều trị ung thư tuyến tiền liệt không nếu nó được tìm thấy?
   • Sở thích của bạn. Bạn cảm thấy thế nào về những lợi ích và tác hại của sàng lọc, chẩn đoán và điều trị?

   Thử nghiệm PSA cũng có thể được sử dụng để:

   • Giúp chẩn đoán nguyên nhân của các tình trạng tuyến tiền liệt không phải là ung thư
   • Theo dõi điều trị cho tình trạng tuyến tiền liệt, bao gồm cả ung thư

   Tại sao tôi cần một bài kiểm tra PSA?

   Đó là lựa chọn của bạn cho dù có xét nghiệm PSA để sàng lọc ung thư. Bạn và sự thay đổi của bạn có thể xem xét nguy cơ mắc bệnh ung thư nghiêm trọng có thể lây lan nếu bạn không bắt được nó sớm. Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng của bạn có thể cao hơn tùy thuộc vào của bạn:

   • Tuổi. Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng sau khi 50 tuổi.
   • Lịch sử sức khỏe gia đình của bạn. Nếu các thành viên trong gia đình bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ của bạn có thể cao hơn.
   • Cuộc đua của bạn. Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến hơn ở người Mỹ gốc Phi. Họ cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn ở độ tuổi trẻ hơn và mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

   Bạn cũng có thể có bài kiểm tra PSA nếu:

   • Bạn có các triệu chứng của tình trạng tuyến tiền liệt, chẳng hạn như:
    • Nước đi tiểu đau đớn hoặc thường xuyên (đi tiểu)
    • Máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch
    • Đau vùng chậu và/hoặc đau lưng

    Điều gì xảy ra trong một bài kiểm tra PSA?

    Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trong tay bạn, sử dụng kim nhỏ. Sau khi kim được đưa vào, một lượng máu nhỏ sẽ được thu thập vào ống nghiệm hoặc lọ. Bạn có thể cảm thấy hơi chích khi kim đi vào hoặc ra. Điều này thường chỉ mất ít hơn năm phút.

    Tôi sẽ cần phải làm bất cứ điều gì để chuẩn bị cho bài kiểm tra?

    Bạn sẽ cần tránh quan hệ tình dục hoặc thủ dâm trong 24 giờ trước khi kiểm tra PSA của bạn. Đó là bởi vì việc phát hành tinh dịch có thể tăng mức PSA của bạn, điều này có thể làm cho kết quả của bạn kém chính xác. Ngoài ra, một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra của bạn, vì vậy hãy nói với nhà cung cấp của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng.

    Có bất kỳ rủi ro nào đối với thử nghiệm không?

    Có rất ít rủi ro khi có xét nghiệm máu. Bạn có thể bị đau nhẹ hoặc bầm tím tại chỗ kim được đưa vào, nhưng hầu hết các triệu chứng biến mất nhanh chóng.

    Những kết quả này có nghĩa là gì?

    Không có mức độ bình thường hoặc bất thường cụ thể đối với PSA trong máu. Nói chung, mức độ PSA của bạn càng cao, bạn càng bị ung thư. Nhưng có thể có PSA cao mà không có ung thư tuyến tiền liệt, hoặc PSA thấp bị ung thư tuyến tiền liệt.

    Nếu bạn đã có xét nghiệm PSA để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt hoặc vì bạn có các triệu chứng tuyến tiền liệt:

    • Mức PSA cao Có thể có nghĩa là bạn bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc tình trạng tuyến tiền liệt không phải là ung thư, chẳng hạn như nhiễm trùng (viêm tuyến tiền liệt) hoặc tuyến tiền liệt mở rộng. Nếu mức PSA của bạn cao hơn bình thường, nhà cung cấp của bạn có thể nói chuyện với bạn về việc có nhiều xét nghiệm hơn để chẩn đoán nguyên nhân. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:
     • Một bài kiểm tra PSA khác, phổ biến hơn nếu bạn đừng có bất kỳ triệu chứng. Các cấp độ PSA có thể tăng lên và xuống, vì vậy thật hữu ích khi xem mức độ PSA của bạn có thay đổi theo thời gian không.
     • Bài kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE). Đối với bài kiểm tra này, nhà cung cấp của bạn chèn một ngón tay được bôi trơn vào trực tràng của bạn để cảm nhận tuyến tiền liệt của bạn cho cục u hoặc bất cứ điều gì bất thường.
     • Một xét nghiệm nước tiểu. Một mẫu nước tiểu của bạn được kiểm tra nhiễm trùng.
     • Một sinh thiết tuyến tiền liệt. Sinh thiết là phẫu thuật nhỏ. Một bác sĩ loại bỏ các mẫu mô khỏi tuyến tiền liệt của bạn để nó có thể được nghiên cứu dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào ung thư. Sinh thiết là cách duy nhất để chẩn đoán ung thư. Có thể được khuyến nghị nếu nhà cung cấp của bạn nghĩ rằng bạn có thể bị ung thư tuyến tiền liệt.

     Nếu bạn đã có xét nghiệm PSA để theo dõi ung thư tuyến tiền liệt hoặc điều trị, Hỏi nhà cung cấp của bạn mức độ cao PSA có nghĩa là gì. Nhà cung cấp của bạn thường sẽ xem xét một số kết quả thử nghiệm theo thời gian để hiểu đầy đủ hơn về tình trạng của bạn.

     Nếu bạn có thắc mắc về kết quả của mình, hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn.

     Người giới thiệu

     1. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ [Internet]. Atlanta: Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ Inc.; C2020. Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt; [Sửa đổi năm 2020 tháng 8; được trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 8 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.bệnh ung thư.org/nội dung/dam/ung thư-org/kiểm soát ung thư/en/tập sách-flyers/xét nghiệm-đối với lưu trữ-lưu thông.PDF
     2. Hiệp hội tiết niệu Hoa Kỳ [Internet]. Linthicum (MD): Hiệp hội tiết niệu Hoa Kỳ; C2022. Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt [được xem xét 2018; được trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 39 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.Auanet.org/hướng dẫn-và chất lượng/hướng dẫn/tuyến tiền liệt-chi-trung học-đầu phát hiện-hướng dẫn
     3. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh [Internet]. Atlanta: u.S. Sở Y tế và dịch vụ Dân sinh; Nhận thức về ung thư tuyến tiền liệt [được xem xét 2021 ngày 19 tháng 8; được trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 4 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.CDC.Gov/Ung thư/DCPC/Tài nguyên/Tính năng/ProstateCancer/Index.HTM
     4. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh [Internet]. Atlanta: u.S. Sở Y tế và dịch vụ Dân sinh; Tôi có nên được sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt không? [Đánh giá 2021 ngày 23 tháng 8; được trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 2 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.CDC.Gov/Ung thư/tuyến tiền liệt/BASIC_INFO/GET-SCELENED.HTM
     5. Hinkle J, Cheever K. Sổ tay phòng thí nghiệm và chẩn đoán của Brunner & Suddarth. Tái bản lần 2, Kindle. Philadelphia: Wolters Kluwer Health, Lippincott Williams & Wilkins; C2014. Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt; P. 429.
     6. Johns Hopkins Y học [Internet]. Đại học Johns Hopkins; C 2022. Điều kiện và bệnh tật: Ung thư tuyến tiền liệt: Những tiến bộ trong sàng lọc; [Trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 4 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.Hopkinsmedicine.org/sức khỏe/điều kiện và bệnh tật/tuyến tiền liệt/ung thư/tuyến tiền liệt-ung thư-advancements-in-screenings
     7. Kiểm tra phòng thí nghiệm trực tuyến [Internet]. Hiệp hội Hóa học lâm sàng Hoa Kỳ; C2001 Từ2018. Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA); [Cập nhật 2018 ngày 2 tháng 1; được trích dẫn 2018 ngày 2 tháng 1]; [Khoảng 2 màn hình]. Có sẵn từ: https: // labtestsonline.org/tests/erigen-psa đặc hiệu tuyến tiền liệt
     8. Mayo Clinic [Internet]. Mayo Foundation cho giáo dục và nghiên cứu y tế; C1998 Từ2018. Bài kiểm tra trực tràng kỹ thuật số; [Trích dẫn 2018 ngày 2 tháng 1]; [Khoảng 3 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.Mayoclinic.org/bệnh-điều hòa/tuyến tiền liệt-cance/multimedia/kỹ thuật số-rectal-exam/IMG-20006434
     9. Mayo Clinic [Internet]. Mayo Foundation cho giáo dục và nghiên cứu y tế; C1998 Từ2022. Kiểm tra PSA; [Trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 8 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.Mayoclinic.org/Thử nghiệm-thủ tục/Test PSA/AMPOR/PAC-20384731
     10. Phiên bản tiêu dùng thủ công Merck [Internet]. Kenilworth (NJ): Merck & Co., INC.; C2022. Ung thư tuyến tiền liệt; [Đánh giá 2022 tháng 2; được trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 12 màn hình]. Có sẵn từ: http: // www.Merckmanuals.com/home/home/thận và-vi-rút-vị trí/ung thư-của-kidney-and-reniturary-tract/prostate-cancer-cance
     11. Viện Ung thư Quốc gia [Internet]. Bethesda (MD): u.S. Sở Y tế và dịch vụ Dân sinh; Từ điển NCI thuật ngữ ung thư: tuyến tiền liệt; [Trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [khoảng 1 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.bệnh ung thư.Chính phủ/Ấn phẩm/Từ điển/Ung thư-Terms/Def/tuyến tiền liệt
     12. Viện Ung thư Quốc gia [Internet]. Bethesda (MD): u.S. Sở Y tế và dịch vụ Dân sinh; Xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA); [Đánh giá 2022 tháng 3 ngày 11 tháng 3; được trích dẫn 2022 ngày 11 tháng 5]; [Khoảng 7 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.bệnh ung thư.Gov/Type/tuyến tiền liệt/PSA-FACT-Sheet#Q1
     13. Viện Ung thư Quốc gia [Internet]. Bethesda (MD): u.S. Sở Y tế và dịch vụ Dân sinh; Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt (PDQ®) Phiên bản bệnh nhân; [Cập nhật 2022 ngày 6 tháng 5; được trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 8 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.bệnh ung thư.Chính phủ/các loại/tuyến tiền liệt/bệnh nhân/màn hình tuyến tiền liệt-pdq#_5
     14. Viện Ung thư Quốc gia [Internet]. Bethesda (MD): u.S. Sở Y tế và dịch vụ Dân sinh; Điều trị ung thư tuyến tiền liệt (PDQ®) Phiên bản bệnh nhân; [Cập nhật 2021 ngày 12 tháng 11; được trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 31 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.bệnh ung thư.Chính phủ/các loại/tuyến tiền liệt/bệnh nhân/điều trị tuyến tiền liệt-PDQ#_102
     15. Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia [Internet]. Bethesda (MD): u.S. Sở Y tế và dịch vụ Dân sinh; Xét nghiệm máu; [Cập nhật 2022 tháng 3 24; Trích dẫn 2022 tháng 3 năm 29]; [Khoảng 8 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.NHLBI.NIH.Chính phủ/Sức khỏe-Topics/Thử nghiệm máu
     16. Trung tâm Y tế Đại học Rochester [Internet]. Rochester (NY): Trung tâm Y tế Đại học Rochester; C2022. Bách khoa toàn thư về sức khỏe: Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA); [Trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 4 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.URMC.Rochester.EDU/Encyclopedia/Nội dung.aspx?ContentTypeID = 167 & ContentID; = PSA
     17. U.S. Lực lượng đặc nhiệm dịch vụ phòng ngừa [Internet]. Rockville (MD): u.S. Lực lượng đặc nhiệm dịch vụ phòng ngừa; Tuyên bố khuyến nghị cuối cùng: Ung thư tuyến tiền liệt: Sàng lọc; 2018 ngày 8 tháng 5 [trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 3 màn hình]. Có sẵn từ: https: // www.USPREVENTIVESERVICESTASKFORCE.org/uspstf/tài liệu/khuyến nghị
     18. UW Health [Internet]. Madison (WI): Cơ quan phòng khám và bệnh viện của Đại học Wisconsin; C2022. Thông tin sức khỏe: Thử nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA): Kết quả; [Cập nhật 2021 ngày 8 tháng 9; được trích dẫn 2022 ngày 16 tháng 5]; [Khoảng 7 màn hình]. Có sẵn từ: https: // bệnh nhân.sức khỏe.org/Healthwise/Bài báo/En-US/HW5522

     Các chủ đề sức khỏe liên quan

     • Sinh thiết
     • Rối loạn cương dương
     • Ung thư tuyến tiền liệt
     • Sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt
     • Bệnh tuyến tiền liệt
     • Tiểu không tự chủ