AMD vs Intel | HP® Tech Take, AMD vs Intel: CPU nào tốt hơn vào năm 2023? Dexerto

AMD vs Intel: CPU nào tốt hơn vào năm 2023

Mặc dù cả AMD và Intel đều là hậu duệ của chất bán dẫn Fairchild, nhưng sự khác biệt chính giữa hai công ty là Intel có dòng doanh thu mạnh hơn nhiều và ngân sách R & D cao hơn. Lợi thế tài chính đó, cùng với hiệu quả và sự tinh tế của chip Intel, thường khiến AMD phải vật lộn để cạnh tranh.

AMD vs Intel: Bộ xử lý nào tốt nhất cho bạn?

Chọn một đơn vị xử lý trung tâm (CPU) là quyết định quan trọng nhất bạn có thể đưa ra khi Mua một máy tính xách tay mới hoặc PC. Mặc dù bạn có thể nhanh chóng bị lạc trong các chi tiết kỹ thuật của điểm chuẩn, thông số kỹ thuật và kiến ​​trúc của CPU, nhưng sự lựa chọn của bạn là nhà sản xuất là một nhị phân: AMD VS. Intel®.

Số liệu thống kê Cho thấy rằng AMD và Intel kết hợp cho toàn bộ thị trường CPU toàn cầu X86. Hai công ty đã bị khóa trong cuộc thi quá lâu đến nỗi họ đã phát triển các nhóm người hâm mộ trung thành trực tuyến, Đội Red (AMD) và Blue Team (Intel), được đặt theo tên.

Tuy nhiên, phần lớn chúng ta không được kết hôn với một nhà sản xuất CPU cụ thể. Do đó, lựa chọn giữa AMD VS. Intel phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách cụ thể của bạn. Vì vậy, hãy phá vỡ sự khác biệt chính giữa CPU AMD và Intel và giúp bạn Tìm bộ xử lý tốt nhất cho bạn.

CPU là gì?

Tuy nhiên, trước khi chúng ta đi xa hơn nữa, hãy nhanh chóng giải thích CPU là gì.

CPU là thành phần cốt lõi trong máy tính chịu trách nhiệm thực hiện các hướng dẫn. Nó thường được gọi là não của máy tính, thực hiện các tính toán thực tế để chạy tất cả phần mềm của nó và tương tác với phần cứng.

CPU là một con chip silicon được xây dựng với hàng tỷ và hàng tỷ bóng bán dẫn nhỏ nhanh chóng lật qua lại trong khoảng từ 0 và 1, làm giảm các số để có được máy tính để phản hồi đầu vào của người dùng, kết quả đầu ra và ghi dữ liệu vào bộ nhớ và lưu trữ của máy tính. Các tính toán CPU thực hiện chuyển thành mọi thứ bạn làm với thiết bị của mình, cho dù xem video, viết email hoặc duyệt internet cho một CPU mới.

Trong tất cả các trường hợp này, CPU nhận hướng dẫn từ các phần mềm khác nhau (trình phát video, ứng dụng email, trình duyệt web, v.v.) và đầu ra phản hồi mong muốn. Nếu bạn đang ở trên máy tính xách tay Windows hoặc máy tính để bàn và muốn biết CPU của bạn đang làm gì ngay bây giờ, hãy nhấn “Ctrl” + “Shift” + “ESC” để mở trình quản lý tác vụ. Bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các quy trình hiện đang chạy, cùng với việc sử dụng CPU của họ (%).

Thiết kế chính xác của chip CPU xác định cách nó hoạt động. Các nhóm nghiên cứu và phát triển của AMD và Intel luôn tìm kiếm những cách mới và được cải thiện để đóng gói nhiều bóng bán dẫn hơn vào một không gian nhỏ hơn và tăng sức mạnh tính toán.

Mỗi CPU bao gồm nhiều lõi, cho phép nó tập trung vào nhiều hơn một nhiệm vụ đồng thời. Do đó, CPU càng có nhiều lõi, nó càng mạnh mẽ. Ngoài ra, nhiều bộ xử lý sử dụng đa luồng để chia thêm các lõi riêng lẻ thành các lõi ảo có thể hoạt động đồng thời trên nhiều quy trình.

Ngày nay, cũng có lõi CPU khác nhau, bao gồm các lõi E (hiệu quả) và lõi P (hiệu suất). CPU đòi hỏi rất nhiều năng lượng để chạy. Điều này ăn vào thời lượng pin và có thể gây ra Các vấn đề quá nóng (không ai thích một người hâm mộ lớn). Để đánh đổi tốt hơn các yếu tố này so với hiệu suất tổng thể, CPU hiện đại có thể sử dụng các lõi E cho sức mạnh tính toán thấp, thường là các ứng dụng nền và để lại các lõi P cho các quy trình chuyên sâu.

Hiệu suất tổng thể của CPU được đo bằng “tốc độ đồng hồ.”Tham số này, được đo bằng Gigahertz (GHz), cho bạn biết có bao nhiêu thao tác hoặc tính toán mà bộ xử lý có thể thực hiện từng giây.

Bộ xử lý AMD

Đôi khi được coi là kẻ yếu trong ngành, AMD bắt đầu cuộc sống với tư cách là nhà sản xuất chip được cấp phép cho các công ty lớn hơn, bao gồm cả Intel. Tuy nhiên, vào đầu những năm 2000, AMD đã bắt đầu tự đặt tên cho mình bằng cách phát hành CPU của riêng mình và tăng thị phần của mình, đặc biệt là với phạm vi Ryzen ™.

Amd Ryzen, dựa trên kiến ​​trúc Zen của nó, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2017 và nhanh chóng trở thành một lựa chọn CPU phổ biến. Hiện có bốn thế hệ Ryzen:

Ryzen 3: Phạm vi giá cả phải chăng nhất của AMD với bộ xử lý tối đa 4 lõi
Ryzen 5: Một sự đánh đổi tuyệt vời giữa hiệu suất và giá cả với bộ xử lý tối đa 6 lõi
Ryzen 7: CPU công suất cao với bộ xử lý tối đa 8 lõi
Ryzen 9: CPU hàng đầu với bộ xử lý tối đa 16 lõi

Khi so sánh các bộ xử lý, rào cản lớn nhất thường khiến bạn phải đối mặt với các quy ước đặt tên của AMD và Intel. Khi mua một trong bốn thế hệ Ryzen, ví dụ, bạn cũng sẽ được gặp một số mô hình, AMD Ryzen 9 5950X.

Mặc dù nó là một sự đơn giản hóa, nói chung, số mô hình càng cao, CPU càng nhanh. Chữ số đầu tiên của số mô hình tương ứng với chuỗi của nó và kiến ​​trúc nó dựa trên:

  • Bộ xử lý Sê -ri Zen+ 2000 được phát hành lần đầu tiên vào năm 2018
  • Bộ xử lý 3000 Series Zen 2 được phát hành lần đầu tiên vào năm 2019
  • Bộ xử lý 5000 Series Zen 3 được phát hành lần đầu tiên vào năm 2020

Các hậu tố bổ sung theo số mô hình cung cấp thêm thông tin. Ví dụ: “G” có nghĩa là CPU bao gồm xử lý video VEGA và “X” có nghĩa là nó là phiên bản nhanh hơn một chút của mô hình.

Thế hệ Ryzen 9 không phải là cung cấp AMD nhanh nhất. Họ cũng có một dòng CPU AMD Ryzen Threadripper, mà AMD gọi là bộ xử lý máy tính để bàn mạnh nhất trên thế giới với 64 lõi và 128 luồng.

Các chip cũng có kích thước lớn hơn nhiều để đóng gói thêm năng lượng. Ryzen Threadripper Chip dành cho các chuyên gia sáng tạo, những người cần sức mạnh to lớn cho các ứng dụng đếm lõi cao như chỉnh sửa video và kết xuất.

Bộ xử lý Intel

Công ty cũ và lớn hơn của hai người, Intel đã có từ năm 1968 và là công ty bán dẫn lớn nhất thế giới. Mặc dù Intel đã sản xuất bộ xử lý trong hơn 50 năm, phạm vi của nó hiện đã giảm xuống còn bốn thương hiệu chính:

Core ™ I3: Một bước tiến đáng kể từ các bộ xử lý pentium trước đó. Bộ xử lý Core i3 cung cấp sự pha trộn tuyệt vời giữa giá cả và hiệu suất với từ 2 đến 4 lõi.

Core i5: Nhảy chất lượng cho phép người dùng nhúng ngón chân vào các quy trình chuyên sâu, chẳng hạn như chỉnh sửa ảnh hoặc video. Có sẵn với tối đa 6 lõi.

Core i7: Bộ xử lý hiệu suất cao cho khối lượng công việc chuyên sâu. Có sẵn với tối đa 10 lõi.

Core i9: Phạm vi bộ xử lý hàng đầu của Intel, thường có nghĩa là cho các máy chuyên gia cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ đầy thách thức. Có sẵn với tối đa 16 lõi.

Một lần nữa, để biết những gì bạn đang xem, bạn cần phải vượt ra ngoài thương hiệu và tìm hiểu các quy ước đặt tên cho loạt và mô hình cụ thể.

Tên bộ xử lý Intel trông giống như “Core i5-1145G7.”Hai chữ số đầu tiên sau khi gạch nối là số thế hệ. Do đó, ví dụ trên là thế hệ thứ 11. Mỗi thế hệ cũng có một tên mã. Các chip thế hệ thứ 12 mới nhất được gọi là “Alder Lake.”

Hai chữ số sau là vị trí trong phạm vi và lớn hơn là tốt hơn. Cuối cùng, hậu tố cho bạn biết thêm thông tin. Ví dụ: “G7” từ trên có nghĩa là bộ xử lý có chip đồ họa tích hợp. Tuy nhiên, có một loạt các hậu tố khác tương ứng với các khả năng khác nhau, chẳng hạn như “T” cho các chip nhỏ hơn với tốc độ xung nhịp thấp hơn một chút và “k” cho hiệu suất cao hơn với tốc độ đồng hồ tăng nhỏ.

So sánh AMD vs. Bộ xử lý Intel

Trong những năm 2010, loạt lõi của Intel đã trở thành CPU thống trị trên thị trường. Tuy nhiên, AMD đã trở lại ấn tượng với Ryzen. Bộ xử lý AMD Ryzen tốt nhất có thể đối đầu với Intel, thường xuất hiện trên đỉnh.

Nhưng một công ty lớn như Intel không giữ im lặng lâu, gần đây đã phát hành CPU thế hệ thứ 12 Alder Lake mới. Vì vậy, bây giờ câu hỏi vẫn còn là AMD Ryzen hoặc Intel, điều này tốt hơn?

Nhìn vào sức mạnh xử lý thuần túy, hồ Alder của Intel hiện đang đặt ra tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tốc độ đồng hồ hàng đầu chỉ phù hợp với những người cần hiệu suất tốt nhất có thể, bất kể giá cả. Câu hỏi của Ryzen vs. Intel có nhiều sắc thái hơn và phụ thuộc vào yêu cầu, ngân sách và giá trị của người dùng.

Giá cả

Khi bạn so sánh phạm vi CPU, AMD đã có một trường hợp mạnh mẽ để cung cấp giá trị tốt nhất với giá cả thân thiện với ngân sách. AMD cũng có lợi thế với ép xung Các mô hình và khả năng tương thích bảng của nó. Chip của AMD đi kèm với ổ cắm CPU AM4, tương thích với hầu hết các bo mạch chủ.

So sánh, nhiều CPU Intel yêu cầu mua các bo mạch chủ mới hơn, đắt hơn để ép xung, có thể làm tăng đáng kể chi phí của bạn.

Khi bạn so sánh phạm vi CPU và chip của các công ty, nói chung, AMD Ryzen có giá thấp hơn một chút. Tuy nhiên, khoảng cách này đã thu hẹp đáng kể và giá cả khác nhau tùy thuộc vào người bán. Kết quả là, bây giờ không có gì lạ khi thấy một con chip AMD sẽ có nhiều hơn so với tương đương Intel.

Quay trở lại đầu cuối, ngay cả khi bạn xem xét chi phí của một bo mạch chủ, CPU Lake của Intel vượt trội so với chip Ryzen tốt nhất về giá trị (hiệu suất trên mỗi đô la).

Máy tính xách tay CPU

Đối với CPU máy tính xách tay, Intel có chì đáng kể so với AMD. Trong khi bạn có thể tìm thấy Máy tính xách tay AMD, Với danh mục đầu tư rộng lớn hơn của Intel, thông thường hơn là tìm máy tính xách tay với bộ xử lý Intel thuộc nhiều thế hệ khác nhau, thường được kết hợp với đồ họa tích hợp.

Vì vậy, bộ xử lý nào là tốt nhất cho máy tính xách tay về hiệu suất?

Một lần nữa, CPU Intel Alder Intel thế hệ thứ 12 lấy giải thưởng. Nhìn vào các bài kiểm tra điểm chuẩn CPU, bộ xử lý tốt nhất cho máy tính xách tay hiện đang là:

  • Intel Core i7-12800hx
  • Intel Core i9-12900hx
  • Intel Core i9-12950HX

Mặc dù Intel hiện có CPU mạnh nhất, điều đó không có nghĩa là không có nhiều tùy chọn AMD tuyệt vời. Cả hai công ty đều có một loạt các tùy chọn máy tính xách tay tuyệt vời và điều cần thiết là xem xét các thông số kỹ thuật bạn cần để xử lý các nhu cầu cụ thể của mình.

Cho đến khi bạn đạt đến cấp cao, nhiều chip AMD và Intel có hiệu suất tương đương với cùng một mức giá.

Bản tóm tắt

Cả Intel và AMD đã làm điều này trong một thời gian dài và với một chút điều tra, bạn có thể tìm thấy CPU hoàn hảo cho nhu cầu của bạn ở mức giá hợp lý.

Nhưng thị trường CPU không bao giờ là tĩnh và cả hai công ty đang liên tục làm việc trên các chip thế hệ tiếp theo của họ. Bộ xử lý Intel Raptor Lake và AMD Zen 4 được thiết lập để ra mắt vào năm 2022, đảm bảo rằng AMD VS. Trận chiến Intel có thể sẽ tiếp tục.

Giới thiệu về tác giả

Arthur Smalley là một nhà văn khoa học và công nghệ có trụ sở tại Vương quốc Anh.

AMD vs Intel: CPU nào tốt hơn vào năm 2023?

CPU CPU và CPU AMD trên nền màu hồng

Dexerto

Người khổng lồ công nghệ Intel và AMD đã khóa sừng trong đấu trường CPU cho các lứa tuổi. Nhưng nửa chừng vào năm 2023, người đeo vương miện Power, và thương hiệu nào bạn nên giao cho máy tính chơi game của mình trong năm nay?

Bạn đang muốn xây dựng một PC chơi game? Chúng tôi hiểu rằng việc chọn đúng thành phần có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Đây là lý do tại sao chúng tôi cung cấp cho bạn kiến ​​thức bạn cần để đưa ra lựa chọn CPU tốt nhất cho số tiền kiếm được của bạn trong năm nay.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Chiến trường CPU vào năm 2023 đang trong một cơn lốc thay đổi. Intel đang uốn cong cơ bắp của mình với CPU thế hệ 13 mạnh mẽ. Những CPU mới này đánh dấu vào cuối con đường cho nền tảng ổ cắm 1700 nhưng giữ cho khả năng tương thích DDR4 trên các bảng chọn. Chống lại điều này, AMD đã công bố nền tảng AM5 cung cấp các nâng cấp không rắc rối mà không cần hoán đổi bo mạch chủ, mặc dù nó chỉ hỗ trợ DDR5 RAM.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Thêm vào câu đố là công nghệ 3D thay đổi trò chơi AMD. Một mảng chọn của CPU hàng đầu của họ có thể đẩy phong bì trong chơi game, mang lại sự tăng giá đáng chú ý về tốc độ khung hình. Nhưng với tất cả các yếu tố này đang diễn ra trong quyết định, thương hiệu nào sẽ tăng cường cho bản dựng PC chơi game mới của bạn?

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Raptor Lake vs Ryzen 7000

Intel CPU trên nền màu xanh

Khi nói đến việc chọn CPU nào để chọn cho hệ thống của bạn, bạn phải nghĩ trước những phần giá trị tốt nhất mà bạn hiện có thể mua. Sự khác biệt lớn nhất giữa Hồ Intel Rap Raptor và CPU AMD Ryzen 7000 Series ngay bây giờ là hỗ trợ DDR4.

Trong khi cả hai nền tảng sẽ cung cấp cho bạn PCIe 5.0 Hỗ trợ, bạn cũng sẽ phải suy nghĩ về khả năng ép xung và bo mạch chủ. Ngay bây giờ, Intel có lợi thế khi chỉ cung cấp cho bạn số lượng tùy chọn và cấu hình rộng nhất để lựa chọn. Khi bạn tính đến bản chất chỉ dành cho DDR5 của AMD, RED Team Red có thể trở nên đắt đỏ khá nhanh, đặc biệt là khi các bo mạch chủ cấp dưới hỗ trợ nền tảng AM5 có thể khó tìm thấy.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Có liên quan:

Top 10 NFT đắt nhất từng được bán

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Khi nói đến CPU, CPU của Intel Raptor Lake cũng được cho là giá trị tốt hơn đối với tiền trong phân khúc tầm trung, đặc biệt là với sức mạnh tuyệt đối 13600k. Tuy nhiên, bạn sẽ xây dựng trên một nền tảng không thể nâng cấp sau này.

Đối với chúng tôi, Intel là người chiến thắng Runaway rõ ràng ở đây, với nền tảng tốt nhất và hầu hết các bộ phận có sẵn.

Intel vs AMD: Đây là giá trị tốt nhất?

CPU AMD Intel
Ryzen 9 / Core i9 Bắt đầu từ $ 549 Bắt đầu từ $ 529
Ryzen 7 / Core i7 Bắt đầu từ $ 299 Bắt đầu từ $ 299
Ryzen 5 / Core i5 Bắt đầu từ $ 129 Bắt đầu từ $ 149
Ryzen 3 / Core i3 Bắt đầu từ $ 99 Bắt đầu từ $ 99

Đây không phải là một lập luận nhiều, nhưng cả hai công ty đều có cấu trúc giá khá bình đẳng. Tuy nhiên, một khi bạn tính đến chi phí của DDR5 và bo mạch chủ, Intel cũng trở thành người chiến thắng thực sự. Tuy nhiên, đối với các máy ép xung, AMD là thương hiệu duy nhất hiện đang hỗ trợ nó ra khỏi hộp trên một số bo mạch chủ nhất định. Tuy nhiên, số dặm của bạn có thể thay đổi khi nói đến mức giá trị của nó, so với việc sử dụng CPU ở mức hiệu suất của cổ phiếu.

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để cập nhật mới nhất về esports, chơi game và nhiều hơn nữa.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo
Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Về phía Intel, bạn sẽ phải văng cho bo mạch chủ 600 hoặc 700-series. Nhưng, don sắt mong đợi nhiều mô hình mới sẽ xuất hiện sau đó, vì công ty sẽ chuyển sang một nền tảng mới sau hồ Raptor. Tuy nhiên, ở phía bên kia của điều này, AM5 sẽ được hỗ trợ trong năm năm và nó rõ ràng là một mua lâu hơn. Nó có khả năng các bảng AM5 cao cấp hơn sẽ tương thích với các hệ thống Ryzen thế hệ tiếp theo, nhưng đây vẫn chưa được xác nhận.

Intel vs AMD: Thương hiệu nào có hiệu suất tốt nhất?

Khi nói đến hiệu suất chơi game cao cấp ở Midrange, tất cả các cách lên đến cao cấp, cung cấp Amd Zen Zen 4. Ngay cả Ryzen 9 7950x cũng so với chip Intel cao cấp. Ngoài ra, khi bạn nhìn về phía tầm trung, Intel đã đánh bại AMD bởi tất cả các tài khoản.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo
Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Điều này có thể thay đổi, vì AMD đã công bố các biến thể 3D Zen 4 của chip của họ, nhưng những điều này vẫn chưa xuất hiện và chúng tôi có thể thực sự nói về hiệu suất của họ quá nhiều.

Nước mắt của Intel trước AMD

Ngay bây giờ, việc mua hai người tốt hơn là không nghi ngờ gì, CPU thế hệ thứ 13 của Intel. Tuy nhiên, bạn chỉ cần tính đến rằng những thứ này sẽ không được nâng cấp trong tương lai. Đối với những người có con mắt về khả năng tương lai và sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn một chút, bạn có thể đi cho đội đỏ, nhưng bạn sẽ để lại một số sức mạnh trên bàn.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo
Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Nhiều như AMD đã tận hưởng sự thống trị của Ryzen trong suốt vài thế hệ cuối cùng, có vẻ như quyết tâm của Đội Red đã chùn bước, có nghĩa là AMD đã bắt kịp nếu muốn ở trong hệ thống Hardcore hệ thống Hardcore nhà xây dựng.

Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn có được hiệu suất tốt nhất có thể, có thể đáng để xem các chip 3D Ryzen 7000 bật ra, vì chúng có thể làm rung chuyển kết luận của chúng tôi khá nhiều.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Hãy chắc chắn kiểm tra các hướng dẫn khác của chúng tôi:

AMD vs Intel: CPU nào tốt hơn vào năm 2024?

Kể từ khi AMD nổi lên như một người chơi chính trong trò chơi bộ xử lý, câu hỏi về CPU nào đã đến với AMD VS. Intel, với loạt AMD Ryzen cho Intel một cuộc chạy nghiêm túc vì tiền của họ. Cạnh tranh khó khăn có nghĩa là nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết, vì vậy, đây là cách tìm kiếm CPU tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Và bất kể bạn chọn CPU nào, hãy sử dụng phần mềm dọn dẹp chuyên dụng để giữ cho máy tính của bạn ở trạng thái tốt nhất.

Học viện-AMD-VS-Intel-Hero

Viết bởi Anthony Freda
Cập nhật vào ngày 22 tháng 9 năm 2023

AMD vs. Intel: CPU nào là tốt nhất?

Trong khi bộ xử lý dựa trên Zen mới nhất của AMD là chip cấp tiêu dùng mạnh nhất trên thị trường, Intel CPU cung cấp hiệu suất tốt nhất với giá cả phải chăng. Vì vậy, trong khi AMD có thể là CPU tốt nhất về sức mạnh tổng thể, thì dòng CPU thế hệ thứ 13 của Intel cung cấp giá trị tốt nhất và là quá đủ cho hầu hết người dùng.

Bài viết này chứa:

Bài viết này chứa:

Biểu tượng menu Hamburguer

Bài viết này chứa:

Nhờ kiến ​​trúc Zen 4, lõi 5nm và sự hỗ trợ bổ sung của PCIe 5.0 và DDR5, Amd Ryzen 9 7950x3D đã định nghĩa lại kỳ vọng thị trường về sức mạnh và hiệu suất. Nhưng điều đó không nhất thiết phải làm cho nó trở thành giá trị tốt nhất. Trừ khi bạn sử dụng phần mềm kết xuất 3D nâng cao, bạn có thể sẽ giành được nhiều nhất trong số CPU này và hầu hết người dùng sẽ chùn bước ở mức giá rất cao.

Giá cả phải chăng hơn Amd Ryzen 7 7700X Cung cấp sự cân bằng tốt hơn giữa giá cả và hiệu suất. Nhưng ở điểm giá thấp hơn này, chip AMD đã bị vượt trội (trong các bài kiểm tra đa luồng) và vượt trội (trong lõi) bởi Intel Core i7-12700K. Và với việc phát hành Intel Core i7-13700K, trong đó đóng gói 16 lõi và hỗ trợ tối đa 24 chủ đề, Intel được thiết lập để mở rộng sự thống trị giữa thị trường.

Intel

Chip đầu cuối của Intel sườn cạnh tranh với bộ xử lý dựa trên ZEN của AMD.

Nếu tiêu đề của CPU tốt nhất dường như thuộc về AMD vào lúc này, thì điều đó không có nghĩa là nó là CPU tốt nhất cho Bạn. AMD có thể có lợi thế cho các bộ xử lý hàng đầu, trong khi Intel có thể đặt cược tốt hơn vào phạm vi trung cấp, nhưng cuối cùng nó phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn. Nếu các nhiệm vụ điện toán của bạn don don khiến quạt của bạn chạy lớn hoặc thường xuyên xảy ra sự cố máy tính, bạn có thể không cần CPU mới nhất và lớn nhất trên thị trường.

Sự cạnh tranh khốc liệt đã chứng kiến ​​cả hai nhà sản xuất cải thiện nhanh chóng trong những năm gần đây, với việc tăng số lượng lõi trong chip của họ và AMD đạt được những đột phá lớn trong công nghệ bóng bán dẫn.

Trừ khi bạn là một game thủ nghiêm túc thích tăng FPS lên ba chữ số, cả hai Intel i7Amd Ryzen 7 Dòng chip là những lựa chọn tuyệt vời, với tốc độ đồng hồ khá đồng đều và số lượng chủ đề. Thông thường, quyết định cuối cùng đi vào giá cả, nhưng nếu bạn nghiêm túc về việc có được CPU tốt nhất tuyệt đối cho nhu cầu của bạn, thì đó là thời gian để đào sâu vào sự khác biệt giữa chip AMD và Intel sâu sắc hơn.

AMD vs. Intel: Sự khác biệt là gì?

Mặc dù cả AMD và Intel đều là hậu duệ của chất bán dẫn Fairchild, nhưng sự khác biệt chính giữa hai công ty là Intel có dòng doanh thu mạnh hơn nhiều và ngân sách R & D cao hơn. Lợi thế tài chính đó, cùng với hiệu quả và sự tinh tế của chip Intel, thường khiến AMD phải vật lộn để cạnh tranh.

Đã cung cấp các bộ vi xử lý cho máy tính cá nhân đầu tiên của IBM vào năm 1981, Intel đã củng cố vị trí của mình trong những thập kỷ tiếp theo, trở thành một người khổng lồ trị giá hàng tỷ đô la và nhà lãnh đạo thị trường CPU không thể tranh cãi. Sự thống trị của họ thậm chí đã dẫn đến những cáo buộc độc quyền trong ngành, dẫn đến các khoản tiền phạt và các vụ kiện lớn.

AMD đã xoay sở để đổi mới và bắt đầu cạnh tranh với Intel mặc dù những thách thức này – trên thực tế, CPU của họ đã chia sẻ đủ sự tương đồng mà cả AMD và Intel chip đều phải chịu đựng các lỗ hổng phần cứng Meltdown và Spectre. Nhưng vào đầu những năm 2010, AMD đã giảm quá xa sau khi công ty bị buộc trở lại bảng vẽ. Nhận ra sự khó khăn của việc cạnh tranh với Intel, chiến lược mới của họ tập trung vào chip ngân sách, Trường hợp hiệu suất phù hợp với giá.

Điều đó dẫn đến một cách tiếp cận thiết kế khéo léo có thể dễ dàng mở rộng, cùng với sự nhấn mạnh vào Chiplets để giảm chất thải. Chẳng bao lâu, AMD đã đưa ra chip với sức mạnh tương đương với thông tin của Intel, nhưng với mức giá thấp hơn trước đây. Khi khoảng cách hiệu suất đóng lại, tùy chọn rẻ hơn bắt đầu có ý nghĩa hơn đối với người tiêu dùng thị trường trung bình.

Ra mắt năm 2017 của Kiến trúc AMD Zen Zen đã thay đổi tình hình một cách mạnh mẽ, và ngày nay kiến ​​trúc đe dọa tính tối cao của Intel, nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Trong khi AMD vẫn có thể phù hợp với tốc độ duy nhất của Intel, nhưng số lượng lõi và khả năng đa luồng của chip của nó có nghĩa là tăng tốc độ đồng hồ và hiệu quả cao hơn.

Hiệu suất chơi game CPU

Intel CPU thường cung cấp hiệu suất và giá trị tốt hơn cho game thủ so với bộ xử lý AMD. Khi tính toán AI phức tạp trong trò chơi video, bạn cần hướng dẫn cao hơn cho mỗi đồng hồ (IPC) và tốc độ xung nhịp đơn, các khu vực mà Intel tỏa sáng. AMD Chips Kiến trúc cốt lõi thường phù hợp hơn với khối lượng công việc đa nhiệm thay vì chơi game hiệu suất cao.

Nhưng, chip AMD thường linh hoạt hơn so với các đối tác Intel của họ khi nói đến việc ép xung. Vì vậy, nếu bạn có thể tăng cường CPU của mình để tạo ra sức mạnh xử lý thêm để chạy các trò chơi mới nhất và đòi hỏi nhất, AMD là một lựa chọn tuyệt vời.

Chỉ có CPU Intel với một chiếc K K trong bộ phận hỗ trợ mô hình của họ. Và những mô hình K này, như Intel i9-13900ks, thường được hiểu là bộ xử lý intel tốt nhất để chơi game, không rẻ. Tất nhiên, tốc độ đồng hồ Intel Intel đã cao đến mức việc ép xung thường không cần thiết.

Intel

Intel’s i9-12900ks, tiền thân của i9-13900ks, vẫn là một trong những CPU hiệu suất cao tốt nhất để chơi game.

Nếu bạn đang xây dựng một PC chơi game, bạn cần quyết định có nên đi với AMD hay NVIDIA cho GPU của bạn. Nó có thể là một quyết định khó khăn. Rất may, việc lựa chọn giữa AMD hoặc Intel cho CPU chơi game của bạn là một chút đơn giản hơn.

Một số CPU AMD thích Ryzen 5800x3d Cung cấp tốc độ đồng hồ tương đương với các đối tác Intel của họ. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy một thỏa thuận tốt cho CPU AMD, bạn có thể muốn nhảy vào nó. Nhưng nói chung, nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa PC Windows 10 để chơi game, thì một thông lượng duy nhất cực kỳ mạnh mẽ của CPU CPU có thể bị đánh bại.

Amd Ryzen 7 vs Intel i7: Làm thế nào để họ so sánh với các nhiệm vụ cấp cao? Còn CPU hiệu suất cao khác thì sao? Kiểm tra biểu đồ so sánh của chúng tôi dưới đây để so sánh thông số kỹ thuật của họ.

Bảng so sánh CPU cao cấp

Tại đây, một danh sách của một số CPU cấp cao tốt nhất để chơi game và các nhiệm vụ hiệu suất cao khác:

Amd Ryzen 9 7950x3D

Amd Ryzen 7 7700X

Core Intel i9-13900ks

Intel Core i7-13700K

Intel Core i7-12700K

# của lõi CPU