AMD Zen 5 bị rò rỉ cho thấy Ryzen 8000 CPU có thể phát hành vào quý 1 năm 2024 với 20-25% IPC Uplift, tối đa 16 lõi và bộ nhớ cache L1/L2 lớn hơn-tin tức, Zen 5 của AMD có thể được phát hành sớm hơn – Dexerto

CPU của AMD AMD tiếp theo có thể được phát hành sớm hơn so với suy nghĩ ban đầu

Theo kênh, biến thể 16 lõi của Zen 5 sẽ hạ gục khoảng 49.000 điểm trong lần chạy nhiều luồng của CineBench R23. Điều đó so sánh với 38.000 điểm mà Ryzen 9 7950x đạt được. Các nâng cấp tương tự được yêu cầu cho các cấu hình 12, tám và sáu lõi.

AMD Zen 5 bị rò rỉ cho thấy Ryzen 8000 CPU có thể phát hành trong Q1 2024 với 20-25% IPC Uplift, tối đa 16 lõi và bộ đệm L1/L2 lớn hơn

CPU AMD Zen 5 dự kiến ​​sẽ ra mắt vào H1 2024. (Nguồn: AMD/MLID-Edited)

AMD dự kiến ​​sẽ ra mắt CPU Ryzen 8000 Zen 5 vào năm 2024. Theo leaker nối tiếp Tom từ luật Moore Moore đã chết và Paul từ Redgamingtech, Zen 5 CPU sẽ mang lại sự nâng cấp IPC hai chữ số, tối đa 16 lõi/32 chủ đề và sẽ tương thích với nền tảng AM5.

Khi chúng ta di chuyển sâu hơn vào thế hệ CPU Zen 4 Ryzen 7000, nhiều tin đồn về bộ xử lý AMD Zen 5 thế hệ tiếp theo đang thực hiện các vòng trên Internet. Lần này, cả Law Redgamingtech và Moore đã chết đã chia sẻ thông tin về Zen 5 Ryzen 8000 chip dự kiến ​​sẽ được ra mắt vào năm tới.

Theo MLID và RedgamingTech, Zen 5 đã được thiết kế cho cả hai quy trình TSMC 4nm và 3nm. Quá trình 4nm sẽ được cho là được sử dụng để sản xuất máy tính để bàn của Granit Ridge, CPU cùng với một số APU.

Khi nói đến số lượng cốt lõi, cả MLID và RedgamingTech đều báo cáo rằng các chip Granit Ridge Zen 5 của máy tính để bàn sẽ bị giới hạn ở 16 lõi và 32 luồng. MLID thêm vào điều này bằng cách nói rằng AMD có thể khởi chạy mô hình Zen 5C 32 lõi nếu họ muốn. Nói về sự ra mắt, Tom gợi ý rằng Zen 5 có thể phát hành trong H1 2024, có thể là Q1.

Chuyển sang cải thiện hiệu suất, Paul duy trì rằng Zen 5 sẽ có IPC tăng từ 20-25% với một trong những nguồn của anh ấy đề cập đến trên 25% cho một. Báo cáo của Tom, dường như xác nhận những con số này nhưng thêm sự phiền toái hơn nữa bằng cách đề xuất Zen 5, sẽ tăng IPC so với Zen 4 ít nhất 15%. Một lần nữa, cả hai leaker đều chia sẻ ý kiến ​​rằng còn quá sớm để nói về việc tăng đồng hồ lõi nhưng MLID thấy Zen 5 có thể tăng tần số từ 2-9%.

Vì vậy, sự gia tăng IPC được đề xuất đến từ đâu? Mỗi MLID, IPC Uplift là kết quả của việc tăng bộ đệm, một mặt trước rộng hơn có thể gửi nhiều hướng dẫn hơn và kết thúc với nhiều tài nguyên hơn. Paul chia sẻ thông tin tương tự và giải thích rằng Zen 5, L1 và L2 đều lớn hơn trước trong khi bộ đệm L3.

Cuối cùng, RedgamingTech và MLID cũng ở cùng một trang liên quan đến thiết kế của Granit Ridge và Mobile Strix Point Apus. Những người rò rỉ chia sẻ rằng Team Red sẽ trang bị cho các chip máy tính để bàn Ryzen 8000 chỉ với lõi Big Zen 5 trong khi APU điểm Strix sẽ thấy một.Thiết kế nhỏ với Zen 5 lớn và lõi nhỏ hơn.

Trong khi Redgamingtech và MLID là những kẻ leaker sung mãn, nhưng chúng đã sai trong quá khứ. Vì vậy, hãy lấy thông tin được trình bày ở đây một cách thận trọng.

Làm việc cho NotebookCheck
Bạn có phải là một công nghệ biết cách viết? Sau đó tham gia nhóm của chúng tôi! Muốn:
– Người viết tin tức chuyên gia
– Nhà văn tạp chí
Chi tiết ở đây

CPU của AMD AMD tiếp theo có thể được phát hành sớm hơn so với suy nghĩ ban đầu

Amd Ryzen 7000 với Lisa Su

AMD

CPU AMD Zen Zen 4 đã hầu như không tạo ra một vết lõm trên thị trường và sau khi ra mắt các chip 3D Zen 4 của nó chỉ vài tuần trước, có vẻ như Team Red đang thực hiện các động thái để phát hành CPU Zen 5 của mình vào nửa cuối năm 2023.

Các chip AMD Zen Zen 4, một chút thất vọng khi so sánh với CPU Lake Intel, Raptor Lake, được đưa vào thiết lập PC chơi game esports nhanh nhất của chúng tôi. Cảm giác giống như AMD, bắt đầu từ đầu với ổ cắm AM5 chỉ bị bỏ lại phía sau khi nói đến điểm ngọt ngào đến hiệu suất. Ngay cả sau khi chip Ryzen 7000x3D mạnh mẽ của AMD đã được phát hành, vẫn còn phòng rõ ràng để trưởng thành trên nền tảng AM5.

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo
Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

Nhưng, có vẻ như công ty có thể không phải băn khoăn lâu hơn. Trong một thông cáo báo chí, Gigabyte đã tiết lộ rằng nền tảng AM5 thế hệ tiếp theo của AMD sẽ đến vào cuối năm nay,.

Thông cáo báo chí tập trung vào các chip máy chủ 1U mà khe cắm vào ổ cắm AM5, do đó, nó cực kỳ khó có thể các sản phẩm mà họ đang nói đến không phải là máy tính để bàn SKUS. Ban đầu, Zen 5 đã được phát hành vào năm 2024, theo AMD.

Đăng ký Dexerto miễn phí và nhận
Ít quảng cáo hơn | Chế độ tối | Thỏa thuận về chơi game, TV và phim, và công nghệ

Trình bày AMD Slide với sự khác biệt về kiến ​​trúc

Tuy nhiên, nếu tuyên bố này từ Gigabyte là đúng, thì chúng ta có thể thấy CPU mới từ AMD sớm hơn dự kiến. Gigabyte cũng tuyên bố rõ ràng rằng CPU là những người kế vị của loạt Ryzen 7000. AMD trước đây đã tuyên bố rằng Zen 5 được xây dựng xung quanh hiệu suất và hiệu quả nâng cao.”

Bài báo tiếp tục sau quảng cáo
Bài báo tiếp tục sau quảng cáo

AMD ZEN 5 sắp ra mắt khi nào?

Lộ trình kiến ​​trúc CPU AMD

Theo Gigabyte, CPU AMD AM5 sẽ được phát hành vào năm 2023. Nó có khả năng công ty sẽ phát hành chúng vào mùa thu, vì các lần ra mắt trước đó của họ đã làm như vậy. Bạn cũng nên mong đợi các chipset bo mạch chủ hoàn toàn mới sẽ được phát hành cùng với nó. Mặc dù, nếu AM5 là bất cứ thứ gì giống như AM4 trước đó, các bo mạch chủ hiện tại cũng có thể tương thích, tùy thuộc vào tầm cỡ của chipset.

CPU Zen 5 sắp tới của AMD được dự đoán là bản nâng cấp lớn nhất kể từ khi các chip Zen gốc

Zen 5 dự kiến ​​sẽ tăng hiệu suất cao hơn 30 % so với Zen 4.

AMD Ryzen 7 7800x3D Bộ xử lý

CPU Zen 5 thế hệ tiếp theo của AMD đang hình thành rất độc đáo. Vâng, theo những tin đồn mới nhất cho thấy thiết kế CPU mới sẽ tạo ra hiệu suất cao hơn khoảng 30 % so với kiến ​​trúc Zen 4 hiện tại của AMD, như được sử dụng trong các chip Series Ryzen 7000 như Ryzen 9 7950x. Điều đó sẽ làm cho Zen 5 trở thành bản nâng cấp lớn nhất từ ​​trước đến nay kể từ khi Zen CPU ban đầu trở lại vào năm 2017.

Hộp dữ liệu có mục đích mới nhất đến từ kênh YouTube RedgamingTech. Một số ước tính hiệu suất thô cho nhiều cấu hình cốt lõi được cung cấp.

Theo kênh, biến thể 16 lõi của Zen 5 sẽ hạ gục khoảng 49.000 điểm trong lần chạy nhiều luồng của CineBench R23. Điều đó so sánh với 38.000 điểm mà Ryzen 9 7950x đạt được. Các nâng cấp tương tự được yêu cầu cho các cấu hình 12, tám và sáu lõi.

Vì vậy, vâng, rõ ràng trong đó là số lượng cốt lõi không dự kiến ​​sẽ thay đổi đối với Zen 5. Đối với hiệu suất đơn luồng, kết quả từ giữa đến 2.000 người được dự đoán. Các chip Ryzen 7000 hiện tại có thể trả lại chỉ hơn 2.000 điểm tại tốc độ đồng hồ của nhà máy. Vì vậy, những con số đó phù hợp với IPC 20 đến 25 phần trăm hoặc các hướng dẫn mỗi đồng hồ được dự đoán cho Zen 5.

Nhìn chung, sau đó, Zen 5 đang được đưa ra như một bước thậm chí còn lớn hơn Zen 4 so với Zen 3 đã vượt qua Zen 2, sau đó là bước nhảy vọt thế hệ lớn nhất.

Nói về IPC, đó là nơi mà tất cả các hiệu suất đến từ Zen 5. RedgamingTech nói rằng sẽ có rất ít bằng cách tăng tần số đồng hồ, có lẽ thêm 200 MHz.

Hơn nữa, tất cả những điều này rất phù hợp với các chỉ dẫn trước đây về hiệu suất của Zen 5. Trở lại vào tháng Tư, chúng tôi đã báo cáo về một bài thuyết trình từ Jim Keller của Tenstorrent, nhân vật hàng đầu giám sát phát triển Zen trong vai trò trước đây tại AMD. Anh ấy cho thấy một biểu đồ đặt hiệu suất Zen 5 30 phần trăm trên tổng thể Zen 4 và 23 phần trăm cho mức tăng của IPC.

Ngẫu nhiên, có vẻ như AMD sẽ không có thiết kế lai cho Zen 5. Nói cách khác, CPU Zen 5 máy tính để bàn sẽ chứa các lõi Zen 5 chất béo độc quyền và không có lõi Zen 5C nhỏ hơn. Có thể AMD có thể triển khai lõi Zen 5C trong một số cho APU máy tính xách tay, nhưng dường như không dành cho bộ xử lý máy tính để bàn.

Thay vào đó, sớm nhất bây giờ chúng ta mong đợi sẽ thấy CPU máy tính để bàn lai sẽ là Zen 6 thế hệ. Tất nhiên, Zen 6 còn nhiều năm nữa. Rất có thể, CPU Zen 5 đầu tiên sẽ được bán trong nửa cuối năm tới, đưa bất kỳ chip Zen 6 nào vào năm 2026.

Tất cả những điều này vẫn chưa được chứng minh. Nhưng AMD có hồ sơ giao hàng rất mạnh với các sản phẩm CPU dựa trên ZEN, vì vậy mức độ hợp lý cao.

Chúng tôi chỉ ước chúng tôi có thể nói điều tương tự về chip đồ họa của AMD. Như chúng tôi đã báo cáo, skuttlebutt mới nhất có AMD đã thu nhỏ lại kế hoạch của mình cho đồ họa RDNA 4 thế hệ tiếp theo và sẽ không phát hành bất kỳ biến thể cao cấp nào. Điều đó có nghĩa là nó giới hạn rằng kiến ​​trúc đồ họa ở tầm thấp đến trung bình, giống như nó đã làm với rDNA 1, đứng đầu với Radeon RX 5700 XT.

Thật vậy, nếu bất cứ điều gì trông giống như RDNA 4 thậm chí có thể không tỷ lệ cao như vậy và có thể bị giới hạn ở các sản phẩm cấp thấp hơn tương đương với RX 7600 hiện tại.

Bản tin PC Gamer

Đăng ký để có được nội dung tốt nhất trong tuần và các giao dịch chơi game tuyệt vời, được chọn bởi các biên tập viên.

Bằng cách gửi thông tin của bạn, bạn đồng ý với Điều khoản & Điều kiện và Chính sách bảo mật và từ 16 tuổi trở lên.