AMD Lừa Ryzen 7000 Dòng sản phẩm CPU máy tính xách tay là một sự chắp vá hoang mang cũ và mới | ARS Technica, mà máy tính xách tay AMD Ryzen 7000 có Zen 4? Kiểm tra nhãn dán | Thế giới PC

Máy tính xách tay Ryzen 7000 thực sự có chip mới nhất? Kiểm tra nhãn dán

Ba điểm chuẩn nữa tập trung vào CPU, sử dụng tất cả các lõi và luồng có sẵn, để đánh giá sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc sử dụng nhiều bộ xử lý. Cinebench R23 của Maxon sử dụng động cơ 4D của công ty để hiển thị một cảnh phức tạp, trong khi Geekbench 5.4 Pro từ các phòng thí nghiệm linh trưởng mô phỏng các ứng dụng phổ biến từ kết xuất PDF và nhận dạng giọng nói đến học máy. Cuối cùng, chúng tôi sử dụng Video Transcoder Musbreder 1.4 Để chuyển đổi một video clip 12 phút từ độ phân giải 4k thành 1080p (thời gian thấp hơn là tốt hơn).

Đội hình CPU AMD AMD Ryzen 7000 là một sự chắp vá của cũ và mới

Bốn kiến ​​trúc CPU và ba kiến ​​trúc GPU được trộn lẫn với nhau.

Andrew Cickyham – ngày 5 tháng 1 năm 2023 3:30 sáng UTC

Đội hình CPU AMD AMD Ryzen 7000 là một sự chắp vá của cũ và mới

Nhận xét của độc giả

Đọc thêm

Một vài tháng trước, AMD đã giới thiệu một hệ thống đánh số mới cho bộ xử lý máy tính xách tay sắp tới của nó. Lược đồ, như chúng tôi đã viết vào thời điểm đó, đồng thời ngày càng khó hiểu hơn một thứ chỉ đơn giản là chỉ định một số lớn hơn cho một sản phẩm nhanh hơn. Nó làm cho nó có thể biết chính xác Những gì trong bộ xử lý bạn đang sử dụng, miễn là bạn có vòng giải mã tiện dụng cho bạn biết số nào có nghĩa là gì. Nhưng đó cũng là một cách để AMD tăng cường là “mới” một số ít các bộ xử lý cũ từ những năm qua.

Có năm loạt CPU khác nhau bao gồm đội hình Ryzen 7000 mà AMD đang thông báo hôm nay. Dưới đây là bảng do AMD cung cấp cho bạn biết những phần nào mà mỗi loạt sử dụng, cùng với một số bối cảnh bổ sung.

Bảng thông số kỹ thuật cho mỗi trong số năm loại con của dòng Ryzen 7000

  • Sê -ri Ryzen 7045 (“Phạm vi rồng”): Đối với máy tính xách tay chơi game và máy trạm cao cấp, có nghĩa là được ghép nối với GPU chuyên dụng. Về cơ bản, bộ xử lý máy tính để bàn Ryzen 7000 được đóng gói lại cho máy tính xách tay, như loạt HX của Intel.
  • Sê -ri Ryzen 7040 (“Phoenix”): Chip hoàn toàn mới duy nhất trong đội hình. CPU Zen 4 kết hợp với GPU tích hợp RDNA 3 và được xây dựng trên quy trình 4nm.
  • Sê-ri Ryzen 7035 (“Rembrandt-r”): Ryzen 6000 với một tên mới.
  • Sê-ri Ryzen 7030 (“Barcelo-r”): Ryzen 5000 với một tên mới. Barcelo đã được ra mắt về mặt kỹ thuật vào năm 2022, nhưng đối với hầu hết các ý định và mục đích, nó giống hệt với bộ xử lý “Cezanne” năm 2021. Đây là CPU duy nhất trong đội hình bao gồm GPU tích hợp dựa trên kiến ​​trúc VEGA lão hóa và hỗ trợ DDR4 và LPDDR4 thay vì DDR5 và LPDDR5.
  • Sê -ri Ryzen 7020 (“Mendocino”):Đã được công bố và ra mắt, những người này sử dụng kiến ​​trúc CPU Zen 2 cũ nhưng nếu không thì được xây dựng có mục đích từ các bộ phận hiện đại trên quy trình sản xuất hiện đại dành riêng cho máy tính xách tay giá rẻ.

Đọc thêm

Sê -ri 7045 và 7040 là ý nghĩa nhất trong số các thông báo mới. Mỗi trong số bốn CPU 7045 tương ứng với CPU máy tính để bàn Ryzen 7000 khác nhau: 7645HX là 7600x được tái cấu trúc, trong khi bản đồ 7745HX, 7845HX và 7945HX khoảng 7700X, 7900X và 7950X và 7950X. Mỗi người có cùng một lượng bộ nhớ cache với đối tác máy tính để bàn của nó và mỗi người hỗ trợ cùng một bộ nhớ DDR5 (đáng chú ý là LPDDR5) và có cùng một GPU tích hợp cơ bản.

Những con chip này là một bước tiến lớn cho bộ xử lý máy tính xách tay cao cấp của AMD, trước đây đã đứng đầu tại tám lõi CPU. AMD cho biết máy tính xách tay sử dụng CPU HX-Series sẽ bắt đầu vận chuyển vào tháng Hai.

Sê-ri 7040 là một sự phát triển của nơi các chip máy tính xách tay cao cấp của Ryzen từng là. Chúng cũng có tối đa tám lõi CPU, cộng với cùng một kiến ​​trúc GPU như card đồ họa Radeon RX 7900 hoàn toàn mới. Đối với những người thỉnh thoảng chơi game khi họ đi du lịch hoặc chỉ muốn một máy tính xách tay chơi game không quá nóng hoặc cồng.0 Hỗ trợ.

Nhìn chung, đội hình của AMD có vẻ hợp lý và hợp lý, bỏ qua sự chắp vá của các công nghệ khác nhau liên quan. Cả chip Mendocino và Barcelo-R sẽ cung cấp hiệu suất máy tính xách tay ngân sách cho chính trực tiếp tốt. Rembrandt-R vẫn là một con chip mạnh mẽ, với tuổi thọ pin tốt hơn nhiều so với một số thế hệ thứ 12 của Intel (và có lẽ là thế hệ 13, với mức độ tương tự của chúng). Chúng tôi cần phải kiểm tra CPU mới hơn dựa trên Zen 4 để chắc chắn, nhưng với hiệu quả của Zen 4 và chuỗi bộ xử lý máy tính xách tay rắn gần đây của AMD, chúng trông có vẻ hứa hẹn.

Bất kể, sơ đồ đánh số mới vẫn cảm thấy khó hiểu nhất và hơi sai lệch ở mức tồi tệ nhất. Chúng ta sẽ xem liệu các nhà sản xuất PC có đưa ra cách báo hiệu cho mọi người rằng họ đang nhận được “tốt nhất” của dòng Ryzen 7000, ngoài việc xuất bản các số mô hình và hy vọng mọi người có thể hiểu được chúng.

Nhận xét của độc giả

Andrew Cickyham Andrew là phóng viên công nghệ cao cấp tại ARS Technica, tập trung vào công nghệ tiêu dùng bao gồm phần cứng máy tính và đánh giá chuyên sâu về các hệ điều hành như Windows và MacOS. Andrew sống ở Philadelphia và đồng chủ trì một cuốn sách hàng tuần có tên là Overdue.

Máy tính xách tay Ryzen 7000 thực sự có chip mới nhất? Kiểm tra nhãn dán

Orange Bạn rất vui vì bạn đã đọc hướng dẫn ngắn này trên đó nhãn dán biểu thị phần cứng “Real” Ryzen 7000? Không, tôi không xin lỗi, đừng nhìn tôi như vậy.

Michael Crider

Nhà văn nhân viên, PCWorld ngày 5 tháng 4 năm 2023 8:19 AM PDT

Minh họa máy tính xách tay Ryzen 7000

Hình ảnh: Adam Patrick Murray/IDG

Sơ đồ đặt tên AMD cho các bộ xử lý di động Ryzen từng hơi khó hiểu, với Ryzen X000 chỉ ra các thế hệ thiết kế và Ryzen 3/5/7/9 cho thấy các mức hiệu suất trong một thế hệ. Nhưng điều đó ít nhất là tương tự như sơ đồ đặt tên Core IX-XX00 của Intel,. Với loạt Ryzen 7000, mọi thứ đang trở nên phức tạp một cách lố bị hơn Zen 4 mới hơn và mạnh mẽ hơn nhiều.

Chúng tôi đã biết về một số vấn đề đặt tên cho các chip máy tính xách tay mới. Hôm nay AMD đã thể hiện sự khác biệt này sẽ trông như thế nào trong đó. Các báo cáo của Videocardz, dựa trên các vật liệu đối tác AMD chính thức, máy tính xách tay dựa trên Ryzen 7000 với Zen 4 APU sẽ có một nhãn dán mới hơn với logo trên nền màu cam, trong khi APU dựa trên các thế hệ bộ xử lý cũ sẽ gắn bó với cùng một nhãn dán Ryzen màu xám mà chúng tôi ‘đã được nhìn thấy trong vài năm qua. Họ sẽ đến trong ryzen 5/7/9 logo, nếu có.

Amd Ryzen 7000 nhãn dán màu cam và xám

Để làm cho nó đơn giản nhất có thể, ở đây, loại điều mà bạn sẽ thấy. Lưu ý rằng chữ số thứ ba trong số mô hình cho biết thế hệ Zen:

  • Ryzen 7 7045 – Zen 4, 16 lõi, nhãn dán màu cam
  • Ryzen 7 7040 – Zen 4, 8 lõi, nhãn dán màu cam
  • Ryzen 7 7035 – Zen 3+, 8 lõi, nhãn dán màu xám
  • Ryzen 7 7030 – Zen 3, 8 lõi, nhãn dán màu xám
  • Ryzen 7 7020 – Thiền 2, 4 nhãn dán màu xám lõi

Và điều đó thậm chí không có sự khác biệt hơn nữa giữa kích thước của bộ xử lý và rút nguồn: u cho cấp thấp hoặc cực kỳ có thể (15-28 watt) cao cấp (55 watt trở lên). Đó là, để sử dụng một thuật ngữ hơi nhẹ, đau đầu.

Xem xét rằng sự khác biệt ở trên có thể kéo dài từ APU hoàn toàn mới của Zen 4 có thể chạy ngay cả một số trò chơi PC cao cấp mới nhất, đến kiến ​​trúc APU Zen 2 bằng công nghệ đồ họa hiện đã sáu tuổi, đó là một sự khác biệt quan trọng muốn quyền lực và Tuổi thọ của việc mua máy tính xách tay của họ. Chúng tôi không biết chính xác khoảng cách hiệu suất đó trông như thế nào trước khi các máy tính xách tay này lên kệ bán lẻ, nhưng nó chắc chắn là khá quan trọng.

AMD Ryzen 7000 Mobile, Đã thử

Bộ xử lý di động hàng đầu mới nhất của AMD đã đến và dựa trên các bài kiểm tra điểm chuẩn đầu tiên của chúng tôi, cuộc thi với các chip máy tính xách tay “Raptor Lake” của Intel đang nóng lên.

Nhà phân tích cao cấp, phần cứng

Tôi là một trong những chuyên gia PC tiêu dùng tại PCMAG, với một tình yêu đặc biệt dành cho chơi game PC. Tôi đã chơi các trò chơi trên máy tính của mình miễn là tôi có thể nhớ, điều này cuối cùng (cũng như đối với nhiều người) đã khiến tôi xây dựng và nâng cấp máy tính để bàn của riêng mình. Trong suốt những năm của tôi ở đây, tôi đã thử nghiệm và xem xét rất nhiều, rất nhiều hàng chục máy tính xách tay và máy tính để bàn, và tôi luôn sẵn lòng giới thiệu PC cho nhu cầu và ngân sách của bạn.

(Tín dụng: Molly Flores)

Quay trở lại CES 2023 vào tháng 1, AMD đã rút bức màn ra khỏi bộ xử lý di động Ryzen 7000 mới của mình, chia thành các tầng được mệnh danh là “Phoenix” và “Dragon Range.”Bây giờ tôi đã tận hưởng cơ hội đầu tiên của PCMAG để kiểm tra các CPU máy tính xách tay này dưới dạng chip Rồng Rồng hàng đầu, Ryzen 9 7945HX.

Cụ thể, tôi đã được gửi. Bản thân thiết bị này là một máy tính xách tay chơi game 17 inch với nhiều phòng bên trong cho phần cứng nhiệt có thể giúp đẩy bộ xử lý này đến tiềm năng đầy đủ của nó. Sự kết hợp này, không còn nghi ngờ gì nữa, là một ví dụ về cao cấp của những gì nền tảng này có thể làm. Nhưng đó là một trường hợp sử dụng lý tưởng cho tầng chip này, và để đánh giá trần hiệu suất tiềm năng của nó. Bạn mua một chiếc máy tính xách tay có chip cao cấp như thế này để cho nó chạy miễn phí.

Gần đây chúng tôi đã thực hiện một câu chuyện phân tích thử nghiệm tương tự cho các mẫu hàng đầu của đối thủ Intel, thế hệ thứ 13. Trên các bộ xử lý di động như thế này, Intel, nói chung, đã đánh cắp hiệu suất dẫn trở lại trong vài thế hệ cuối cùng và điều này thể hiện nỗ lực mới nhất của AMD để ít nhất theo kịp tốc độ. Ngay cả khi nó đã bị loại bỏ trong một số trường hợp sử dụng, Ryzen Silicon vẫn có khả năng tốc độ ấn tượng, nhưng nó đã có thể thu hẹp toàn bộ khoảng cách. Hãy cùng xem những gì Dragon Range cung cấp.

Mở rộng phạm vi ‘Rồng’: Chào mừng bạn đến với máy tính xách tay, Ryzen 7000

Bạn sẽ thấy rất nhiều điều để giải nén về các bộ xử lý di động AMD 2023, nhưng tôi sẽ cố gắng tập trung vào các dịch vụ “Phạm vi rồng”, vì đó là những gì tôi đã thử nghiệm ở đây. Dòng mới khác, tên mã “Phoenix” là một phần của cùng một thế hệ 7000, vâng, nhưng nó không được sử dụng trong loại máy tính xách tay lớn, chuyển đổi điện này và có một số khác biệt cơ bản với phạm vi rồng, một cách khó hiểu, một cách khó khăn sự hiện diện của xử lý AI phần cứng. Nếu bạn cần bị bắt kịp, để biết đầy đủ các bản phát hành chip di động AMD mới nhất, bạn có thể đọc báo cáo của chúng tôi về các ngăn xếp Phoenix và Dragon Rang.

Các tính năng cốt lõi của phạm vi rồng vẫn đáng được đề cập ở đây, mặc dù. Tên không mã hóa cho các chip này là “Sê-ri Ryzen 7045 HX”, trong đó (theo quy ước đặt tên mới) biểu thị các chip di động mạnh nhất. Chúng được sử dụng trong các máy tính chơi trò chơi hàng đầu và máy tính xách tay chơi game như Rog Scar 17, thường (nhưng không phải luôn luôn) là máy móc lớn nhất trong các dòng sản xuất tương ứng của họ.

Sê -ri này được xây dựng trên sản xuất 5nm, và nó cũng là lần đầu tiên của AMD “Zen 4” Chiplet Architecture, bạn có thể đọc thêm về những điều này tại liên kết trên. Những con chip này bao gồm từ Ryzen 5 sáu lõi, đến quái vật chúng ta có ở đây, Ryzen 9 7945HX của 16 lõi/32, như đã thấy trong bảng trên.

Điều này có liên quan đến hiệu suất ở đây: 7945HX được liệt kê là chạy ở 55W đến 75W TDP, tương quan trực tiếp với đầu ra. Việc triển khai của ROG Scar 17 được liệt kê chính thức tại 55W TDP. Ngoài ra, mặc dù chúng tôi chủ yếu đang chạy các thử nghiệm dựa trên CPU, Scar 17 cũng có NVIDIA GEFORCE RTX 4090 GPU hùng vĩ hùng vĩ. Các chip Rồng Phạm vi bao gồm các giải pháp đồ họa tích hợp dựa trên RDNA 2 khá yếu, nhưng chúng tôi nghi ngờ hầu hết các thiết kế sẽ kết hợp các chip này với GPUS rời rạc mạnh mẽ.

Với điều này, đó là thời gian cho các bài kiểm tra và kết quả điểm chuẩn.

Thử nghiệm AMD Ryzen 9 7945HX: Nipping at Intel’s Heels

Để đánh giá một cách khá. Bạn có thể đọc tên và thông số kỹ thuật của các máy tính xách tay này trong biểu đồ bên dưới.

Trong nhóm này, mọi phe phái có liên quan đều được đại diện. Thế hệ hiện tại, đối thủ cạnh tranh chính thế hệ thứ 13 Core i9 Chips có mặt trong ASUS ROG Strix Scar 18 và MSI Titan GT77, trong khi Lenovo Legion 7i Gen 7 cung cấp một thước đo hiệu suất thế hệ thứ 12. Di chuyển bên ngoài Intel, Asus Rog Zephyrus Duo 16 mang đến bối cảnh hữu ích với CPU Ryzen 9 thế hệ trước của nó. Cuối cùng, Apple Powerhouse MacBook Pro 16 thể hiện những gì Chip Max Max có khả năng, mặc dù nó sẽ không có trong một số thử nghiệm dựa trên Windows trong các kết quả dưới đây.

KIỂM TRA NĂNG

Điểm chuẩn chính của chúng tôi, PCMark 10 của UL, mô phỏng nhiều quy trình công việc tạo nội dung và năng suất trong thế giới thực để đo lường hiệu suất tổng thể cho các nhiệm vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình.

Ba điểm chuẩn nữa tập trung vào CPU, sử dụng tất cả các lõi và luồng có sẵn, để đánh giá sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc sử dụng nhiều bộ xử lý. Cinebench R23 của Maxon sử dụng động cơ 4D của công ty để hiển thị một cảnh phức tạp, trong khi Geekbench 5.4 Pro từ các phòng thí nghiệm linh trưởng mô phỏng các ứng dụng phổ biến từ kết xuất PDF và nhận dạng giọng nói đến học máy. Cuối cùng, chúng tôi sử dụng Video Transcoder Musbreder 1.4 Để chuyển đổi một video clip 12 phút từ độ phân giải 4k thành 1080p (thời gian thấp hơn là tốt hơn).

Nhìn chung, những con số này rất đáng khích lệ đối với AMD. Kết quả ấn tượng nhất của Scar 17 là ở PCMark 10, nhưng xem xét rằng thử nghiệm yêu cầu nhất của Bunch, Team Red có thể sẽ thực hiện điều đó. Cuối cùng, tất cả các hệ thống này sẽ vượt qua PCMark 10 cho hiệu suất hàng ngày tuyệt vời; Thử nghiệm này là một phép đo phù hợp hơn các công việc hàng ngày đối với máy tính xách tay có nhiều khả năng.

AMD phải đủ nội dung với việc tụt lại phía sau một chút trong bài kiểm tra đó bởi vì, trên các bài kiểm tra căng thẳng và tạo phương tiện căng thẳng hơn, chip Ryzen 9 mới phù hợp hoặc vượt qua các đối thủ Intel của nó. Nó đã đăng điểm CineBench R23 cao nhất ở đây, và thực sự là cao nhất mà chúng tôi đã ghi lại trên máy tính xách tay.

Đây là lần đầu tiên trong vài thế hệ cuối cùng AMD đã giành được vương miện hiệu suất trở lại hoặc ít nhất có thể tuyên bố là đấu vật đều cho nó. Điều này cũng vậy, mặc dù vết sẹo 18 lớn hơn một chút so với sẹo 17. Bạn cũng có thể thấy chip mới này đã thổi bay máy tính xách tay Ryzen 6000, ẩn dụ về số lượng của nó trong các thử nghiệm này. Đương nhiên, bên ngoài bất kỳ trận chiến đối đầu nào, điều này có nghĩa là hiệu suất nhanh chóng cho người dùng cuối trên các loại nhiệm vụ này.